SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT II MÙA VỌNG A

     “Sửa cho thẳng, lấp cho đầy, uốn cho ngay, san cho phẳng, bạt cho thấp”… Đó là sứ điệp mà Thánh Gioan gởi đến cho chúng ta trong Mùa vọng này. Mùa Vọng “vừa là mùa chuẩn bị mừng lễ Chúa Giáng Sinh, kính nhớ việc Con Thiên Chúa đến lần thứ nhất với loài người, vừa là mùa mà qua việc kính nhớ này, các tín hữu hướng lòng trông đợi Chúa Kitô đến lần thứ hai trong ngày tận thế”. Như lời mời gọi của Đức Giáo Hoàng Phanxicô: “Hãy dẹp bỏ những tham, sân, si chính là dọn đường ngay thẳng cho Chúa đến”.

    Chúng ta cùng nhau bước vào tuần II của mùa Vọng, được Giáo hội giới thiệu khuôn mặt ông Gioan Tẩy Giả, vị Ngôn sứ cuối cùng của Cựu Ước. Gioan chọn con đường tu khổ chế: ăn châu chấu với mật ong rừng, uống nước lã và mặc áo da thú, sống nơi hoang địa vắng bóng người. Nhưng chính nơi đó mà Gioan đã lớn lên và trưởng thành trong sự gặp gỡ thâm sâu với Thiên Chúa.

   Gioan đã kêu gọi dân chúng: “Hãy sám hối vì Nước trời đã gần đến”. Ông đã mạnh dạn mời gọi mọi người, từ kẻ cao sang quyền thế cho đến người dân thường là: hãy sống cách ngay chính theo địa vị của mình để sẵn sàng đón Chúa đến, biến đổi cuộc đời, đổi lối nhìn, đổi lối nghĩ. Phải sửa lối cho thẳng để Chúa đi. Dân chúng lũ lượt đến với ông, họ thú tội và ông làm phép rửa cho họ trong sông Giođan. Đúng là Gioan đang “quét dọn” tâm hồn mọi hạng người cho sạch sẽ tội lỗi xứng đáng đón Đấng Cứu Thế.

    Ăn năn sám hối là nhìn lên Chúa, gặp gỡ Chúa và nhìn vào chính mình. Khi ăn năn sám hối là ta biết chu toàn bổn mình. Hay sám hối là từ bỏ nếp sống giả hình, từ bỏ những hình thức suy tôn tạo vật, những hình thức ỷ lại vào danh vọng, tiền tài. Sám hối không có nghĩa chỉ là nhìn nhận lỗi lầm của mình nhưng phải dẫn tới việc sửa đổi đời sống mình. Chúng ta chỉ có thể chấp nhận sống khổ hạnh, hy sinh và làm việc thiện vì chúng ta đã cảm nghiệm và đáp lại lời kêu gọi hoán cải quay về với Chúa.

   Hơn nữa, sám hối ăn năn chính là ngưỡng cửa bước vào “trời mới đất mới”. Sám hối đúng nghĩa cần phải hoán cải tận căn để bắt đầu cuộc sống mới tốt đẹp hơn. Chúng ta không cần phải đợi sau khi chết mới được hưởng phúc thiên đàng, nhưng ngay trong lúc này nếu như chúng ta muốn, chúng ta có thể biến cuộc sống thành thiên đường.

   Đường quan trọng nhất là đường đi vào cõi lòng. Mỗi người chúng ta không ít thì nhiều đều có những đồi núi kiêu ngạo, những thung lũng ích kỷ hẹp hòi, những tự ái khoe khoang, những mấp mô ghồ ghề trong mối quan hệ với người khác như kỳ thị, gian dối, thiếu công bằng, nói hành nói xấu. Cũng có bao lối nghĩ quanh co, có bao tính toán lệch lạc, có những lũng sâu tăm tối thiếu vắng ánh sáng tình yêu.

   Cho dù sứ mệnh có cao trọng, thân phận đáng được mọi người kính nể, Gioan Tẩy Giả vẫn không quên nhiệm vụ của mình là dọn đường cho Chúa đến, bằng cách kêu gọi người ta ăn năn sám hối, tin vào Đấng sẽ đến sau mình. Dọn đường cũng chính là lên đường theo Chúa Cứu Thế, cho nên dọn đường cho Chúa vừa là một hồng ân vừa là trách nhiệm đòi hỏi mỗi người thi hành nghiêm túc trong cuộc sống hàng ngày của mình.

   Thật vậy, chỉ khi trong tâm hồn ta biết tĩnh lặng, có nghĩa là sẵn sàng dẹp bỏ mọi âu lo bận rộn qua một bên, trở về với lòng mình thì chúng ta mới nhận ra tiếng Chúa. Gioan đã sống thinh lặng và nhận ra sứ mạng của mình, ông kiên nhẫn đợi chờ nhiều năm tháng cho đến ngày ông nghe thấy Thiên Chúa ngỏ lời với ông. Lời của Chúa đưa ông ra khỏi hoang địa để đến gặp gỡ con người qua mọi vùng ven sông Giođan. Tiếng Chúa gọi ông đã trở thành tiếng ông mời gọi mọi người. “Hãy ăn năn thống hối vì Nước Trời gần đến”

    Ngày nay, chúng ta đang sống trong một thế giới công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nó luôn cuốn hút con người vào nhịp sống ồn ào, xáo động, vội vã đuổi theo công việc khiến người ta không còn khoảng lặng để chìm vào nội tâm, nhìn lại chính mình, ngay cả không còn thời gian để sống với nhau và nghỉ ngơi đúng nghĩa. Sa mạc không nhầm đến vật chất hay địa lý ở đây, nhưng là đi vào chiều sâu tâm linh để gặp mình và trong sâu thẳm lòng mình sẽ gặp được  Chúa. Vào sa mạc là dành thời gian yên tĩnh để lắng nghe Chúa chỉ dạy đường lối của Ngài.

    Lạy Chúa, xin giúp chúng con biết khiêm tốn, sống tâm tình sám hối, biết nhìn nhận mình tội lỗi để chúng con thành tâm sửa đổi mình. Xin ban cho chúng con khám phá ra những cản trở làm chúng con xa cách Chúa và không đến được với mọi người. Xin đừng để chúng con đánh mất chính mình nhưng biết hoán cải, sám hối thật lòng để chúng con dám thay đổi lối nghĩ, nếp sống và hành động phù hợp với ý Chúa như những người chuyên cần tỉnh thức chờ đợi Chúa đến.

Nt: Lặng Thầm. Fmsr