SUY NIỆM TIN MỪNG – CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG A

     Chúng ta bước vào năm Phụng vụ mới là Mùa Vọng, được ghi dấu đặc biệt bởi sự tỉnh thức và sẵn sàng để trông chờ Chúa đến. Giáo hội mời gọi chúng ta chuẩn bị tâm hồn để đón mừng Đấng Cứu Thế ngự đến, đồng thời hướng lòng trông đợi ngày Chúa Quang Lâm. Mà ngày Chúa Quang lâm là ngày tận thế, ngày sau hết, ngày tận cùng của thế giới. Ngày đó mọi người đều phải ra trước tòa Chúa, để chịu phán xét về những việc mình đã làm, ngày đó mọi sự được phơi bày ra ánh sáng, mọi người được thưởng phạt công minh.

    Cùng suy niệm bài Tin mừng Chúa Nhật I Mùa Vọng năm A cho chúng ta biết, Chúa sẽ đến vào ngày chúng ta không ngờ và giờ chúng ta không biết. Ngày Chúa đến không được báo trước, Chúa đến có thể hiểu là giờ chết của mỗi người chúng ta. Nên cuộc đời con người luôn mang tính mong manh, bất ngờ, và không ai biết trước được ngày mình phải ra đi vĩnh viễn. Bởi vậy, chúng ta phải luôn tỉnh thức và sẵn sàng, như Chúa Giêsu đã khuyên nhủ: “Anh em hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến” (Mt 24,44).

      Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận nói: “Con chỉ có một giây phút đẹp nhất: giây phút hiện tại, sống trong tình yêu Chúa cách trọn vẹn, đời con sẽ tuyệt đẹp nếu kết tinh bằng từng giây phút đẹp nhất”. (Đường Hy vọng, số 997). Một điều chắc chắn là con người, ai cũng phải chết, nhưng chết lúc nào thì không ai biết. Chúa đến bất chợt, có thể hôm nay, ngày mai, hay ngay lúc này. Bởi vậy, chúng ta phải luôn tỉnh thức và sẵn sàng, sống tốt giây phút hiện tại trong ơn nghĩa Chúa, sống mỗi ngày như là ngày cuối cùng của đời chúng ta.

    Tuy nhiên, chết lúc nào, giờ nào, cách nào và thế nào, điều đó không quan trọng. Vấn đề là chúng ta đã sẵn sàng cho đời sau qua giây phút sống hiện tại như thế nào? Vì số phận mai sau của chúng ta được quyết định bằng cách sống ngay giây phút hiện tại, ngay tại đời này. Có thể nói, quá khứ thì đã qua đi, đã trôi vào dĩ vãng, tương lai thì chưa tới, là một mầu nhiệm, chỉ còn lại giây phút hiện tại là phương tiện thiết yếu để chúng ta vun đắp “chất liệu” cho cuộc sống mai sau.

     Hơn nữa, Chân phước Charles de Foucauld đã có châm ngôn sống: “Cố sống mỗi ngày, như thể chiều tối nay bạn sẽ chết”. Vì là ngày cuối cùng, nên chúng ta luôn phải cố gắng làm đẹp lòng Thiên Chúa trong mọi sự, biết chu toàn bổn phận hằng ngày mà Chúa đã trao phó. Để được thế, chúng ta cần luyện tập, làm việc cách trung thành với công việc Chúa đã ban cho chúng ta trong giây phút hiện tại, đừng để cho trí tuệ tinh thần của chúng ta ra u tối, sống buông thả hay mù quáng đuổi theo các đam mê không tốt, hoặc để cho các lo âu đè bẹp, trói buộc chúng ta.

    Thêm nữa, Thánh Phaolô đã khuyên dạy: “Chúng ta hãy ăn ở cho đứng đắn như người đang sống giữa ban ngày: không chè chén say sưa, không chơi bời dâm đãng, cũng không cãi cọ ghen tương. Nhưng anh em hãy mặc lấy Chúa Giêsu Kitô, và đừng chiều theo tính xác thịt mà thoả mãn các dục vọng”. (Rm 13,11-14). Sống tỉnh thức như vậy, thì ngày giờ Chúa đến, chúng ta sẽ không bất ngờ, vì chúng ta đã sẵn sàng.

     Hơn thế, sự tỉnh thức ở đây cũng có thể hiểu là đời sống tâm linh luôn kết hợp với Chúa và sống trong ân nghĩa với Người. Tỉnh thức không có nghĩa chỉ ngồi chờ Chúa đến như cái xác không hồn, mà là phải luôn sống yêu thương, phục vụ trong sự phó thác, nhất là luôn thanh tẩy tâm hồn, thánh hóa bản thân, nỗ lực gia tăng những việc lành phúc đức. Muốn vậy, cần có một tâm hồn khiêm nhường, có đời sống cầu nguyện, luôn biết lắng nghe và thức tỉnh để nhận ra được đâu là ý Chúa.

     Lạy Chúa, trong tâm tình bước vào Mùa Vọng, xin cho chúng con biết luôn tỉnh thức, kết hiệp với Chúa và sẵn sàng trong mọi sự, biết chu toàn nhiệm vụ Chúa trao, biết thực thi thánh ý Chúa mỗi ngày. Chúng con sống được như thế thì Mùa Vọng sẽ trở thành quãng thời gian sâu lắng, ý nghĩa giúp chúng con có được niềm vui khi kỷ niệm ngày Con Chúa giáng trần, và hướng về ngày chúng con đón gặp Người trong Nước vinh quang.

Nt: Lặng Thầm. Fmsr

Check Also

DẪN VÀO BUỔI DÂNG HOA ĐỒNG TIẾN

DẪN VÀO BUỔI DÂNG HOA ĐỒNG TIẾN Tháng Năm thường được biết đến là thời …