SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT XXVIII THƯỜNG NIÊN A

Cuộc sống luôn đặt ra yêu cầu cho chúng ta phải sẵn sàng. Tâm hồn sẵn sàng sẽ giúp chúng ta dễ dàng đạt được mục tiêu và tận hưởng niềm hạnh phúc. Trong tình yêu, Thiên Chúa luôn sẵn sàng yêu thương, tha thứ, chữa lành, nâng đỡ và an ủi chúng ta. Được Thiên Chúa yêu thương, ai có thể không hạnh phúc? Niềm hạnh phúc lớn nhất của chúng ta là được nhận biết Thiên Chúa, nhận ra rằng chúng ta là những người được Người yêu thương hết mình. Tuy nhiên, đã bao lần chúng ta tỏ ra không sẵn sàng để đón nhận tình yêu của Người. Điều gì đã khiến chúng ta không sẵn sàng như vậy?

Trước hết, trong bài Tin Mừng Chúa Nhật XXVIII TN A hôm nay, chúng ta được biết rằng: sau khi đã chuẩn bị sẵn sàng bữa tiệc cưới cho con, nhà vua đã nhiều lần đi mời các quan khách, nhưng họ không sẵn sàng đón nhận lời mời và không xuất hiện. Mặc dù bữa tiệc cưới đã được sẵn sàng, những người được mời lại không tham dự. Họ bận rộn thăm vườn, buôn bán, hoặc thăm nông trại. Có những người còn chống đối ra mặt, họ bắt các đầy tớ của nhà vua và hành hạ, thậm chí giết họ. Họ không sợ nhà vua nổi giận nhưng những bận rộn và sự kiêu căng đã làm họ ra đui mù, hay nói cách khác, họ không tha thiết với bữa tiệc cưới.

Thứ đến, câu chuyện Đức Giêsu kể hôm nay ta nghe giọng Thầy Giêsu đượm buồn. Thiên Chúa chính là vị vua trong câu chuyện, Người luôn hết lòng, sẵn sàng, kiên nhẫn để kêu mời chúng ta vào dự “tiệc cưới Con Chiên”, là hạnh phúc Nước Trời. Trong câu chuyện trên, những kẻ được mời đã không lấy làm vinh dự khi được nhà vua mời nhưng đã tỏ ra hờ hững, “không thèm đếm xỉa” hay quan tâm đến lời mời đó. Ta nhận thấy thái độ của những kẻ lắng nghe nhưng không để tâm và tiếp tục lối sống của mình. Thái độ những kẻ nghe Lời nhưng phản đối và bất cần, ngang nhiên trở thành sát nhân. Chính vì những lý do đó mà họ không xứng đáng với bữa tiệc trên Trời. Nhà vua sai các đầy tớ đi ra khắp các ngả đường và mời tất cả mọi người đến, dù tốt hay xấu vẫn được mời. Như thế, Nước Thiên Chúa sẽ được ban cho những ai biết trân trọng và sẵn lòng đến dự Tiệc Cưới.

Thật vậy, từ khi ta lãnh nhận Mình Thánh Chúa, Thánh lễ đã trở nên sâu sắc hơn đối với cuộc sống của ta. Chúng ta được ban cho cơ hội lãnh nhận Chúa Giêsu Thánh Thể vào lòng mình, để thân thiết hơn với Chúa Kitô. Người đã giúp ta trưởng thành, và mỗi ngày, ta trở nên gần gũi hơn với Người, dấn thân vào tình yêu vô tận của Người. Dù hằng ngày ta vẫn được mời đến Thánh Lễ, thỉnh thoảng, cuộc sống bận rộn với những lo toan của công việc có thể khiến ta mất tập trung, và ta trôi vào cuộc sống vật chất, đánh mất khao khát ban đầu của mình, là được gặp Chúa Giêsu Thánh Thể. Điều này dẫn đến sự mất mát trong việc nhận biết sự hiện diện của Thiên Chúa, và khi cuộc sống gặp khó khăn, khi bão tố ập đến, ta dễ trách móc Chúa vì sao Người lại bỏ rơi ta, hoặc khả năng tồi tệ hơn, ta tự tổ chức mình trở thành một “kẻ hủy diệt” đe dọa đến bản thân và người khác.

Trong cuộc sống thực tế, có khi ta đi dự đám cưới của bạn bè hay người thân, ta luôn băn khoăn và dành thời giờ để chọn cho mình có được một bộ trang phục phù hợp và đẹp. Cũng thế, dự tiệc cưới “Con Chiên”, ta sẽ mặc y phục là tấm áo trắng tinh tuyền mang hương thơm của tình yêu. Chính ngày ta được Vua Trời mở lời mời, tặng cho ta tấm áo trắng tinh tuyền trong ngày Rửa tội, ta cũng được nhận lãnh một sứ mạng mới: trở thành Tư tế, Ngôn sứ, và Vương đế. Nhận được lời mời rồi, ta hãy vui mừng chuẩn bị bộ trang phục đẹp nhất là chính tâm hồn mình. Một tâm hồn luôn khát mong và cảm nhận được tình yêu Thiên Chúa.

Sau cùng, khi nhìn vào cuộc sống thực tế, con người luôn theo nhịp sống vội vã đã cuốn ta vào vòng xoay của nó. Ta bận bịu với biết bao nhiêu công việc. Thánh lễ chính là một tiệc cưới. Thiên Chúa đã kiên nhẫn chờ đợi ta đến với Người trong những Thánh lễ mỗi ngày. Thiên Chúa vẫn rất thương ta, Người đã gửi đến cho ta những “đầy tớ” để họ nhắn lại cho ta nhớ Lời của Người. Ta hãy tạm ngưng công việc đang dở dang, hãy lắng nghe các “đầy tớ” của Thiên Chúa nhắn lại Lời của Người. Họ là những Bề Trên, là người bạn, là cha mẹ, là những người trong giáo xứ, là những tu sĩ, những Linh mục đang cố gắng giúp ta. Đừng để cho những bận rộn của trần thế làm ta quên đi lời mời của Thiên Chúa. Hãy sẵn sàng đi dự tiệc cưới để nhận tình yêu bao la của Người.

Lạy Chúa, xin dạy chúng con luôn có thái độ sẵn sàng và biết mau mắn mặc y phục sám hối, y phục khiêm tốn, y phục hòa giải mỗi khi đến tham dự Thánh lễ và khi đến với tha nhân. Nhờ đó, chúng con được hưởng trọn vẹn tiệc cưới Nước Trời ngay ở đời này và cả đời sau.

Nt: Lặng Thầm. Fmsr