SUY NIỆM LỜI CHÚA: Thứ Hai tuần 19 TN (2Cr 9, 6-10 ; Ga 12, 24-26)

Cả hai trích đoạn Lời Chúa trong lễ hôm nay chú ý tới động từ “gieo” vì nó được nhắc lại nhiều lần. Trong trang Tin Mừng Chúa ví cuộc đời của Chúa và những ai theo Chúa tựa hạt lúa gieo vào lòng đất. Một hình ảnh rất đỗi bình thường trong cuộc sống của người nông phu đã được Chúa dùng để diễn tả cung cách sống của người một con người. Hạt lúa khi gieo mang trong mình mầm sống tiềm tàng. Nếu khi được vùi trong lòng đất nó chấp nhận mở ra để đón lấy không khí và nước thì hạt lúa sẽ chuyển hóa thành mầm sống, thành cây và sinh hoa trái đồi dào. Còn ngược lại, nếu nó đóng kín trong chính mình thì mầm sống không có cơ hội trổ sinh và chết dần theo năm tháng.

Chúa chính là hạt giống được Chúa Cha gieo vào lòng đất, và để có thể trở thành mầm sống nhân sinh, Chúa đã hủy mình ra không, trút bỏ trọn vẹn những gì thuộc về Thiên Chúa và đảm nhận phận người như chúng con chỉ trừ tội lỗi. Toàn bộ cuộc sống của Chúa là một hành trình tự hủy và hoàn tất qua cái chết trên thánh giá. Chính lúc Chúa chết là lúc sự sống thần linh được tuôn tràn. Con người, mà đại diện là người sĩ quan ngoại giáo và anh trộm lành nhận ra dung mạo đích thực của Chúa; và rồi, một gia đình mới được hình thành dưới chân thánh giá mà Thân Mẫu Chúa và người môn đệ Chúa yêu là đại diện cho gia đình này.

Thánh Phaolô làm sáng tỏ giáo huấn của Chúa cho các Ki-tô hữu thuộc cộng đoàn Cô-rin-tô với lời mời gọi gieo nhiều để được gặt nhiều. Gieo cũng đồng nghĩa với dâng hiến. Giá trị của hành vi gieo hay dâng hiến của người theo Chúa tùy thuộc vào tâm tình của người gieo “vui vẻ dâng hiến sẽ được Thiên Chúa yêu thương.”

Lạy Chúa Giê-su, giá trị của đời con không nằm ở chức linh mục, tu sĩ hay bất cứ điều gì khác mà nằm trong việc sống tư cách của một người gieo yêu thương cách quảng đại và vui vẻ. Nhưng làm sao con có thể gieo nhiều điều tốt nếu con không chấp nhận thân phận của hạt lúa “chết đi” cho con người ích kỷ của mình. Con nhận thấy cái tôi ích kỷ là một trong những rào cản lớn nhất trong hành trình hiến dâng. Chính ma quỷ luôn luôn khơi dậy cái tôi của Chúa “nếu ông là Con Thiên Chúa thì…” trong những lần cám dỗ nhưng Chúa đã chiến thắng. Xin giúp con biết từ bỏ cái tôi thu góp, cái tôi chủ nghĩa, cái tôi chức vụ, và tất cả những gì con đang sở hữu, để con có thể hiến dâng mọi sự, ngay cả chính bản thân con. Lạy Chúa xin ban thêm lòng tin cho con để con luôn tin rằng, khi con quảng đại gieo, con sẽ không thiếu hạt để gieo vì Chúa sẽ ban cho con dư dật, nhờ vậy, con sẽ gieo, gieo mãi mãi những gì Chúa muốn con gieo trên trái đất này. Amen

                                                                                                                                                                                          LD.

Check Also

Cáo Phó Bà Cố Maria Nguyễn Thị Nhu(Cố Dì Tâm Dòng Mân Côi Bùi Chu)

Cáo Phó Bà Cố Maria Nguyễn Thị Nhu (Cố Dì Tâm Dòng Mân Côi Bùi …