SUY NIỆM LỜI CHÚA: Thứ Hai tuần 30 TN (Lc 13, 10-17)

Câu chuyện Tin Mừng kể về việc ông trưởng Hội Đường, đã tức tối về việc Chúa chữa bệnh cho người một người phụ nữ Do Thái bị quỷ làm cho còng lưng suốt 18 năm và không thể đứng lên được. Thay vì vui mừng khi thấy người chị em mình được giải thoát, được trải nghiệm cuộc sống như Thiên Chúa dự định,  ông lại nói với đám đông: “Đã có 6 ngày để làm việc, thì đến xin mà chữa bệnh những ngày đó, đừng có đến vào ngày Sa-bat!”

Bề ngoài ông dựa vào luật Sabat để trách đám đông và trách Chúa vi phạm luật, nhưng đằng sau đó là sự ghen tỵ tức tối vì sợ mất ảnh hưởng. Đáp lại, Chúa vạch trần bộ mặt thật của ông ta: Những kẻ đạo đức giả kia! Thế ngày sa-bát, ai trong các người lại không cởi dây, dắt bò lừa rời máng cỏ đi uống nước? Các ông sợ lừa đói, bò khát, thiệt hại tài sản của các ông. Nhưng lừa bò đáng là gì so với người con của Abraham đang khát mong được cứu thoát khỏi quỷ.

Câu chuyện của Chúa ngày xưa cũng vẫn mang tính thời sự. Vừa rồi, cô ca sĩ Thủy Tiên đã huy động được một số tiền rất lớn 130 tỉ đồng để cứu trợ đồng bào bão lụt. Thay vì vui mừng biết ơn vì có người giúp đỡ người dân đang lâm cảnh khốn khó, thì một số cơ quan chính quyền, dựa vào luật để đòi được quyền kiểm soát số tiền ấy và cho rằng chỉ có các cơ quan trong chính quyền mới có quyền làm từ thiện. Họ nhân danh sự công và lòng tốt đối với dân để không cho người dân được quyền làm từ thiện. Thật nực cười! Lẽ ra họ phải cảm thấy xấu hổ  và  nên tự hỏi vì lý do gì người ta tin vào một cô ca sĩ để gởi gắm số tiền lớn cho cô trong khi không tin các cơ quan chính quyền được đặc trách để làm từ thiện. Người dân, nhất là những nhà hảo tâm không phải là kẻ mù lòa ngu ngốc. Họ biết mình nên tin vào ai và không nên tin vào ai. Con người hôm nay vẫn mang tâm tính của ông trưởng Hội Đường, vì ghen tỵ hay sợ mất uy tín của mình mà không quan tâm tới nỗi thống khổ của người dân đang chịu.

Không chỉ có chính quyền, mà có khi ngay trong Giáo Hội cũng có tư tưởng này. Vì không có khả năng làm được như họ, không được người khác tin tưởng bằng họ, ta cũng tìm cách làm giảm đi những việc tốt của người khác, bằng cách đưa ra lý do này lý do khác mà không có bằng chứng nào cả: cô ấy làm vì danh vọng, vì đề cao mình, vì để đánh bóng tên tuổi mình.

Lạy Chúa, chúng ta chưa có được tâm tình cao thượng như Chúa: chỉ cần con người trong cảnh khốn cùng được giải thoát khỏi đói nghèo, hiểm nguy; chỉ cần làm cho người dân Miền Trung vơi đi đau khổ và được an ủi là chúng con phải giúp đỡ trong những gì có thể. Còn những động cơ hay những lý do đằng sau thúc đẩy họ làm chỉ là phỏng đoán và hãy để cho Chúa lo. Cũng thế, giống như ông trưởng Hội Đường, chúng con nhân danh lề luật, bảo vệ lề luật Thiên Chúa, của Giáo Hội, để dành cho mình quyền làm việc tốt, rồi phê phán, lên án và ngăn cản những việc làm tốt của người khác; nhưng thực chất chúng con chỉ là những người đạo đức giả, trong những cách thức khác nhau, chúng con đang làm những điều trái với lề luật, những điều tội tệ.

Lạy Chúa xin giúp chúng con nhận ra rằng lề luật có sau con người, phục vụ con người và giúp con người xa tránh điều xấu và làm điều tốt. Xin giúp chúng con can đảm dám chọn lựa như Chúa – đó là dám hành động vì con người, nhất là giải thoát con người khỏi những khổ đau nguy hiểm hiện tại, cho dù bị người đời kết án phạm điều luật này hay quy định kia. Xin cho chúng con cùng chịu đau khổ và vui vẻ chấp nhận uống chén đắng vì yêu Chúa và yêu anh chị em mình. Amen

LD.