SUY NIỆM LỜI CHÚA: Chúa Nhật 25 TN A (Mt 20, 1-16)

CHỜ MỘT TIN MỪNG

“Nước Trời giống như chuyện gia chủ kia vừa tảng sáng đã ra mướn thợ vào làm việc trong vườn nho của mình.”(Mt 20,1)

Bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta một góc nhìn quân bình về Thiên Chúa. Ngài không phải là người bất công. Thiên Chúa là Đấng rất công bằng, thưởng công cho những gì chúng ta đã vất vả cố gắng. Người còn là Đấng quảng đại, tốt lành và giàu lòng thương xót. Người thợ vào làm giờ thứ mười một cho ta biết Thiên Chúa là Đấng độ lượng. Tình thương yêu của Ngài đã phá vỡ khoảng cách phân biệt người làm nhiều, người làm ít, người công nhiều, người công ít và nhất là người vào đầu lẫn người vào cuối. Dụ ngôn thánh sử Matthêu kể cho thấy hạnh phúc Nước Trời là một ân ban, hơn là sự trả công hay phần thưởng. Thiên Chúa vượt lên trên sự sòng phẳng, tính toán hơn thua của con người.

Hơn nữa, Ngài đáp trả sự đợi chờ của họ cả ngày không biết làm gì bằng tình thương vô điều kiện, là niềm an ủi cho chúng ta.

Là ông chủ của cả vườn nho mà đích thân ông vừa tảng sáng đã tự mình ra chợ tìm người làm, thay vì viên quản lý sẽ là người đi làm việc đó. “Vừa tảng sáng” là khoảng khắc rất sớm của ngày mới. Vậy mà đã có người vì lo cho cơm áo gạo tiền của gia đình đã ra đứng chờ, mang trong mình niềm hy vọng để có ai mướn làm việc. Đến giờ thứ ba, giờ thứ sáu, giờ thứ chín, và cả giờ thứ mười một luôn luôn có người đang đứng chờ đợi, họ chờ đợi nhưng lòng không yên, rất ít hy vọng. Những người giờ thứ mười một không biết phải chờ đến bao giờ, niềm hy vọng đã vụt tắt, họ như là người kẻ bị bỏ rơi, bị dẹp sang bên lề xã hội. Họ không có nghề để sống, không có việc để làm, không biết dùng ngày tháng như thế nào cho hữu ích ngoài việc chỉ biết ngồi chờ đợi người khác đến mướn làm việc dù bất kể công việc gì. Bởi thế lời đề nghị của ông chủ “hãy đi vào vườn nho” đem lại cho một tin vui, lời đó như lời Tin Mừng mở cho họ một lối thoát, lời đó mang đến cho họ một ngày sống thật ý nghĩa. Ngày hôm nay đã có công việc làm, đời sống được ổn định, cuộc sống bớt bấp bênh.

Thiên Chúa lắng nghe từng nhịp đập, từng suy nghĩ, từng khao khát của con người. Từ tảng sáng cho đến chiều tà, Ngài là người đi bước trước chủ động ra tìm gặp và mời gọi chúng ta vào làm vườn nho của Ngài. Thiên Chúa không để ai chờ Ngài quá lâu, mỗi giây phút Chúa đến tìm gặp chúng ta, Ngài luôn đến đúng lúc khi chúng ta đứng bên bờ vực thẳm. Ngài lắng nghe tiếng thở lo âu, tiếng đói khát của những người thợ giờ thứ nhất, cho nên “vừa tảng sáng” Ngài đã đi ra tìm gặp họ. Đến giờ thứ mười một, Ngài lắng nghe những tiếng thở dài não nề, thất vọng tràn ngập nơi họ vì cả ngày chưa làm được việc gì, Ngài đến tìm gặp họ.

Câu chuyện những người thợ làm vườn nho cũng là câu chuyện của mỗi người chúng ta. Trước mỗi chặng đường của cuộc sống, chúng ta cũng lo lắng, chờ đợi, muốn tìm một đường đi, tìm một hướng đi cho đời mình. Chúng ta muốn sử dụng cuộc đời mình thế nào cho hữu ích. Chúng ta là những người thợ rất nhiều lần “không được ai mướn”, rất nhiều khi chúng ta chỉ biết chờ người khác mang đến sự may mắn, và rất nhiều lần chúng ta không thể làm gì cho đời mình được tươi sáng và có ý nghĩa hơn. Như vậy, mỗi ngày chỉ biết đứng chờ vậy thôi, suốt ngày, suốt đời. Giữa những lúc phân vân, giữa những nẻo đường ngang dọc, chúng ta hãy kiên tâm chờ đợi, Chúa sẽ đến gọi chúng ta đi làm vườn nho của Ngài. Ngài mở cho chúng ta một tương lai, trao cho chúng ta một sứ mạng. Ngài chỉ cho chúng ta thấy cách tốt nhất để khai thác và phát triển mọi tiềm năng của đời mình.

Thiên Chúa kiên nhẫn đến mời gọi chúng ta trong từng khoảng khắc, cả những lúc thất vọng của giờ mười một Ngài vẫn đến. Chúa đến là Ngài muốn chúng ta có một cuộc sống thật ý nghĩa, sống có ích, sống cho ra sống, sống xứng đáng với phẩm giá của mình, sống có tư cách, sống có danh dự. Chúa mời gọi mỗi người vào làm vườn nho là Ngài muốn chúng ta được hiệp thông vào sự sống thần linh của Ngài.

Lạy Chúa, chúng con biết Chúa luôn là người mang tin vui đến cho con, chúng con chỉ biết đặt chọn niềm tin vào nơi Ngài là suối nguồn ai ủi, là người duy nhất mang đến cho chúng con một cuộc sống mới, và một cuộc đời thật đẹp tươi.

Giêrônimô Nguyễn, Fmsr.

Check Also

Hội Dòng Chúc Mừng Bổn Mạng Quý Chị em

Hội Dòng Chúc Mừng Bổn Mạng Quý Chị em