SUY NIỆM LỜI CHÚA: Chúa Nhật 30 TN năm A (Mt 22, 34-40)

CÙNG ĐÍCH THẬT CỦA CON NGƯỜI

“Ngươi hãy yêu mến Chúa là Thiên Chúa của ngươi, và yêu thương tha nhân như chính mình”

Mỗi người đều có cái đích đến, nhưng chúng ta không cùng con đường để đi đến. Có người chọn tiền bạc, của cái là cái đích. Có người lấy địa vị, quyền lực là cái đích để đi tới. Có người chọn sắc đẹp… Để đạt những mục đích họ có thể đánh đổi hay làm bất cứ điều gì ngăn cẳn bước đường, mà quên đi đâu mới là cái đích chân chính. Có thể hiểu rằng trong bài Tin Mừng hôm nay, đó cũng là cái đích của những người Pharisêu. Khi nghe tin phái Xađốc đã thất bại khi dùng cái bẫy để gài Đức Giêsu, thì nhóm Biệt phái lợi dụng cơ hội tấn công, bằng cách sai một thầy thông luật đến hỏi Đức Giêsu về giới răn. Lề luật là với người Do thái như là nền tảng cho đời sống luân lý. Họ tôn sùng Lề luật, họ say mê Lề luật, họ tuyệt đối tin vào Lề luật, tin vào Thiên Chúa nhưng họ bị cái đích khác chi phối. Những người Biệt phái cái đích của họ là danh vọng, chức quyền, muốn hơn người khác, trên hết muốn loại trừ Đức Giêsu. Biết được cái đích và ý đồ gian ác của họ, Đức Giêsu hướng đến con đường đích thật họ phải đi là “Yêu mến Đức Chúa hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn” (c. 37), Người cho họ một cơ hội để hoán cải. Chúa Giêsu biết nhóm Biệt phái thử Người, nhưng Người vẫn trả lời. Họ có ác ý nhưng Người không xa lánh họ, mà còn cho họ đường hướng, Ngài cho họ con đường về đích đơn giản và hoàn thiện. Người muốn đưa mọi người vào chung một cái đích là yêu mến Thiên Chúa và yêu thương tha nhân. Bởi Người nói “Tất cả Luật Môsê và các sách ngôn sứ đều tùy thuộc vào hai điều răn ấy” (c. 40). Mọi nguồn cội và cùng đích đều quy về hai giới răn này.

Bất cứ người Do Thái nhất là những nhà thông luật nào cũng đều biết là phải tôn thờ và yêu mến Đức Chúa hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn. Đó là lẽ sống của họ,  vì chính cha ông họ đã ký kết một giao ước với Đức Chúa để được Ngài cho hưởng mọi điều họ mong muốn. Thiên Chúa hết lòng yêu thương, tha thứ mỗi lần dân Do thái phản bội Ngài, Người chỉ mong muốn một điều nơi họ phải hết tâm tôn thờ và yêu mến Đức Chúa hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn, và trên hết mọi sự. Không những thế, Thiên Chúa đã giải cứu, đã cho cha ông họ được chiến thắng kẻ thù và đã ban đất hứa làm gia nghiệp. Chính vì vậy mà người Do thái có bổn phận phải yêu mến tôn thờ Ngài hết lòng, tất cả dân tộc Do thái đều biết, đều giữ giới luật này và họ chỉ sống cho giới răn, cho Thiên Chúa, họ quy chiếu đời mình vào Thiên Chúa được thể hiện họ cầu nguyện nhiều giờ trong một ngày.

Nhóm Biệt phái nhân danh Thiên Chúa, đội lốt dưới tấm áo choàng thiêng thánh, họ tuyên bố rằng họ yêu mến Thiên Chúa, nhưng trên thực tế, họ chỉ nhân danh Thiên Chúa để che mắt thiên hạ. Họ biết cùng đích chính là Thiên Chúa, nhưng họ lợi dụng Thiên Chúa để danh họ được nổi nang. Họ yêu mến Thiên Chúa, nhưng lại không cần biết đến những điều bắt buộc yêu thương người khác. Họ nhân danh quyền lực để gò ép người khác theo lối sống của mình. Như vậy, chính họ biến cuộc sống trở nên cằn cỗi, lệch lạc và ích kỷ.

Đức Giêsu vì nhân loại mà xuống tận cùng trái đất để ở với con người, vì tình yêu tha nhân mà Người đã hoàn tất công trình cứu chuộc, nhưng tình yêu ấy không tách biệt khỏi tình yêu với Chúa Cha. Chính nhờ tình yêu mà cuộc sống trần thế của Đức Giêsu được tạo thành, trở nên duy nhất, không gì có thể ngăn cản và làm nứt nẻ tình yêu đó. Thật vậy, hạnh phúc nhất của con người là được yêu và trao ban tình yêu. Đức Giêsu hướng chúng ta đến cái đích trọn vẹn của Tin Mừng, nghĩa là vừa yêu mến Thiên Chúa và yêu mến đồng loại. Chúng ta không thể nào yêu mến Thiên Chúa mà lại không yêu mến người khác. Có tình yêu của Chúa chúng ta có sức sống mãnh liệt. Có tình yêu với tha nhân chúng ta có niềm vui, đồng cảm và tha thứ.

Lạy Chúa, xin dạy chúng con luôn ý thức rằng cùng đích cuộc sống là chính Chúa, mọi sự đều là của Chúa và tất cả những gì chúng con có đều là của Chúa ban. Xin ban cho chúng con luôn nhận ra tình yêu của Chúa đối với chúng con, để chúng con biết đáp trả tình Chúa bằng trái tim yêu mến, và sống quảng đại chia sẻ tình thương Chúa cho những người cần chúng con giúp đỡ.

Giêrônimô Nguyễn, Fmsr.

Check Also

Hội Dòng Chúc Mừng Bổn Mạng Quý Chị em

Hội Dòng Chúc Mừng Bổn Mạng Quý Chị em