Suy niệm Lời Chúa – Chúa Nhật 2 Thường Niên năm B

Mầu nhiệm ơn gọi

Có một nhà du khảo nọ đi lạc vào giữa sa mạc mênh mông, chung quanh chỉ toàn cát nóng. Cơn khát dâng lên tột cùng khiến anh ta dần kiệt sức vì không có nước để uống. Cuối cùng, người đàn ông nọ vấp phải một cành cây khô và ngã sấp mặt xuống đất. Suy kiệt vì khát, anh ta nằm bất động trong chán nản tuyệt vọng và chờ chết. Bỗng nhiên, trong lúc tưởng như vô vọng hoàn tòan, người đàn ông nọ áp sát tai vào mặt đất và nghe được một thứ âm thanh nho nhỏ rất kỳ diệu từ xa vọng lại. Đó là tiếng róc rách của một dòng nước đang chảy. Trong tĩnh lặng, anh ta đã nghe được tiếng suối reo. Thu hết tàn lực cuối cùng, người đàn ông kia lần mò tìm đến dòng nước và đã được cứu sống một cách lạ lùng.

Cũng như nhà du khảo lạc bước giữa sa mạc khô cháy, hôm nay chúng ta cũng được mời gọi đi vào sa mạc của tâm hồn để lắng nghe tiếng Chúa mời gọi. Trong tĩnh lặng giữa đêm khuya, Samuel đã nghe được tiếng Chúa ngỏ trao. Giữa buổi chiều thanh vắng bên bờ hồ Galilê, Anrê và Simon cũng nghe được tiếng Đức Giêsu gọi mời. Sống trong một thế giới ồn ào ngày hôm nay với biết bao bầm dập và cay đắng, chúng ta cũng cần biến tâm hồn mình thành một sa mạc vắng lặng hầu có thể nghe được tiếng Chúa nói và mau mắn trỗi dậy bước theo Ngài.

‘Lạy Chúa, xin hãy nói vì tôi tớ Chúa đang lắng tai nghe’

Trong bài đọc 1 hôm nay, chúng ta nghe lại trình thuật về ơn gọi của Samuel. Chúa gọi ông giữa đêm khuya thanh vắng, nhưng ông ngơ ngác chẳng hiểu gì. Lúc đó, Samuel chỉ là một cậu bé cỏn con, giúp việc cho thầy cả Eli trong đền thờ. Nhưng may mắn, theo lời chỉ dạy của vị tôn sư đáng kính, sau khi nghe tiếng Chúa gọi lần thứ tư, Samuel đã đáp lại : “Lạy Chúa, xin hãy phán vì tôi tớ Chúa đang lắng tai nghe”. Đây là điệp khúc mà Giáo hội vẫn cất lên trong các giờ kinh phụng vụ. Lời đáp trả ấy cũng thường được các khấn sinh lập lại khi được xướng tên trước lúc tiến lên đọc lời tuyên khấn. Đáp trả lời gọi mời của Thiên Chúa là một hành vi đức tin, diễn bày tâm thức của một con người luôn biết đắm chìm trong Chúa và lắng nghe tiếng nói của Ngài. Chúa vẫn nói với chúng ta trong mọi biến cố của cuộc sống đời thường, khi thành công cũng như khi thất bại, lúc hoan vui ngập tràn cũng như khi chìm ngập trong biết bao bầm bập và cay đắng. Để nghe được tiếng Chúa nói, chúng ta phải tập sống tĩnh lặng từ trong nội tâm, biết trút bỏ mọi lo toan, mọi bươn chải hay những chộn rộn của cuộc sống, cho dầu chúng ta vướng bận biết bao công việc đa đoan thường ngày. Chúng ta phải can đảm bịt tai lại trước những cuốn hút ầm ĩ của tiền bạc, của những toan tính ích kỷ, hay của những hận thù ghen ghét đang sục sôi nơi tâm hồn. Hình ảnh của cậu bé Samuel là hình mẫu để chúng ta học hỏi và bắt chước hầu có thể tiến sâu vào lộ trình ơn gọi và đến với Chúa.

Đến để gặp gỡ và ở lại với Chúa

Cũng vậy, trong trình thuật Tin Mừng hôm nay, thánh Gioan kể lại câu chuyện Chúa gọi Simon và Anrê, hai môn đệ đầu tiên, bên bờ hồ Galilê. Hai ông chưa biết Đức Giêsu là ai. Song, khi được Gioan tiền hô giới thiệu, các ông đã đến, đã gặp được Chúa và lưu lại với Ngài.  ‘Hãy đến và xem’ (Come and See). Đó là lời gọi mời của Chúa Giêsu. Các ông đã đến và đã tiếp cận với Đấng mà các các ông chưa hề biết trước. Có thể động cơ ban đầu nơi các ông chỉ là sự tò mò, nhưng hai ông đã chủ động, đã đích thân đến gặp Đấng mà Gioan tiền hô giới thiệu. Các ông đã ‘xem thấy’ Đức Giêsu, không phải chỉ là một sự trải nghiệm bằng thể lý với đôi mắt của thân xác, nhưng hai môn đệ đã xem thấy Đức Giêsu bằng con mắt đức tin, một trải nghiệm vượt xa những lý luận tự nhiên nơi đầu óc con người. Điều quan trọng nhất, là hai ông đã ở lại với Đức Giêsu và dần đi vào trong sự hiệp thông trọn vẹn với Ngài. Đây là mô hình về mầu nhiệm ơn gọi cho mỗi người chúng ta ngày hôm nay, qua sự gặp gỡ và trải nghiệm sâu xa mang chiều kích linh thánh.

Sống ơn gọi Kitô hữu

Trong Giáo hội có nhiều loại hình ơn gọi. Có người được Chúa mời gọi để trở nên linh mục. Có người theo đuổi cuộc sống thánh hiến tu sĩ. Nhưng đại đa số chúng ta sống ơn gọi giữa đời như những giáo dân bình thường. Tuy nhiên, tất cả các loại hình ơn gọi này đều có một mẫu số chung, là bước theo Chúa Giêsu để trở nên môn sinh của Ngài. Điều cốt lõi và quan trọng nhất để sống hoàn thiện ơn gọi, chính là việc chúng ta đến và ở lại với Chúa như hai tông đồ Simon và Anrê. Chỉ khi nào lưu ngụ trong Chúa, chúng ta mới có thể đi sâu vào thế giới của huyền nhiệm và dần dần khám phá ra chân trời vĩ đại, rộng mở từ nơi trái tim yêu thương của Ngài. Chúa Giêsu đã kêu gọi những người học trò đầu tiên và dần dần huấn luyện các ông trở nên những ngư phủ chuyên chài lưới người. Ngày hôm nay, Chúa Giêsu vẫn luôn vang vọng lời mời gọi, ngỏ trao đến tất cả chúng ta ‘Hãy đến và xem’. Muốn đi đến, chúng ta phải mạnh dạn đứng lên và dấn bước, phải can đảm từ bỏ những gì chúng ta đang cố đeo bám, như tiền bạc hoặc những danh vọng trần thế. Muốn ‘xem’ để biết Đức Giêsu là ai, chúng ta phải mở to con mắt tâm hồn, phải trải lòng mình ra để Chúa Thánh Thần tác động. Những người Do Thái ngày xưa, đặc biệt các đầu mục và nhóm Pharisêu cũng ‘xem’ thấy rất nhiều điều lạ lùng Đức Giêsu đã làm, nhưng họ ‘xem’ mà không ‘thấy’, nhìn mà không hiểu, bởi vì cho dù con mắt thể xác của họ đã mở toang, nhưng con mắt tâm hồn nơi họ vẫn mãi bị bịt kín.

Một nữ tu đã gặp mẹ Thánh Têrêsa Calcutta và nói : “Thưa Mẹ, con cảm thấy như Chúa đang mời gọi con đi tu để dấn thân phục vụ các trẻ em bất hạnh tại các trại mồ côi hoặc tại các khu ổ chuột”. Mẹ Têrêsa liền trả lời: “Không phải thế, chúng ta chỉ có một ơn gọi duy nhất, là hãy đến với Chúa Giêsu và ở lại với Ngài. Cứ đến với Chúa, rồi Ngài sẽ dạy cho con biết con phải làm gì”.

Kết luận

Ngày 13/09/1978, trong một buổi nói chuyện với các đôi tân hôn, Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô 2 đã kể lại một giai thoại. Tại trường Đại học Sorbonne bên Pháp có một giáo sư khá nổi tiếng tên là Frederich. Ông có một người bạn rất thân thiết là linh mục Lacordaire. Một bữa kia, vị linh mục nói với người bạn của Ngài : “Này anh bạn, anh là một con người tuyệt vời. Anh có tâm hồn đạo đức lẫn trí thông minh sắc xảo. Nếu anh đi tu làm linh mục anh sẽ giúp ích cho Giáo hội rất nhiều”. Một thời gian sau, vị Linh mục nghe tin anh bạn của mình sắp sửa kết hôn. Ngài thất vọng và nói với anh ta : “Bạn điên hay sao mà đi lấy vợ. Tại sao anh lại tự nguyện đeo một cái gông vào cổ của chính mình”.  Hai năm sau, Cha Lacordaire đến Rôma và vào triều yết Đức Thánh Cha Piô IX. Đức Thánh Cha thân mật tiếp kiến và nói đùa với Cha Lacordaire : “Cha dạy giáo lý có vẻ lạc giáo đấy. Giáo hội dạy rằng Chúa Giêsu đã thiết lập 7 Bí Tích, nhưng cha lại dạy rằng, Chúa Giêsu thiết lập chỉ có 6 Bí Tích cộng thêm một cái gông để đeo vào cổ.”

Đời sống hôn nhân gia đình cũng là một ơn gọi cao quý để giúp chúng ta nên thánh khi sống giữa đời. Để sống sung mãn ơn gọi này, chúng ta hãy bắt chước Samuel luôn biết lắng nghe tiếng Chúa mời gọi, nhất là bắt chước hai môn đệ đầu tiên để đến với Chúa và lưu lại với Ngài.

Văn Hào, SDB