SUY NIỆM LỜI CHÚA: THỨ BẢY SAU LỄ TRO

SỐNG DƯỚI ÁNH NHÌN CỦA CHÚA

Lc 5, 27 – 32

“Đức Giêsu đi ra và trông thấy một người thu thuế, tên là Lêvi, đang ngồi ở trạm thu thuế. Người bảo ông “Anh hãy theo tôi!” Ông bỏ tất cả, đứng dậy đi theo Người” (Lc 5, 27-28).

Đức Giêsu đi qua trạm thu thuế, nhưng cả một trạm thu thuế của La Mã rất đông người ngồi, đứng và qua lại mà Đức Giêsu chỉ nhìn thấy và gọi một người tên là Lêvi, một người mà Ngài chưa từng găp. Chúa đi ngang qua và trông thấy Lêvi. Sự tình cờ “đi ngang qua” và cái “trông thấy” như phút chốc đã để lại một dấu ấn, để lại cả một cuộc đời mà trước đây Lêvi theo đuổi. Ngài chỉ đi ngang qua, nhưng cái đi ngang qua đó Chúa đã nhìn thấy Matthêu. Cái nhìn ngang qua của Chúa đã thu chiếu tâm hồn người thu thuế. Đã rất nhiều người đi ngang đó nhìn thấy Lêvi với ánh mắt khinh miệt và kỳ thị. Chỉ có Chúa và chỉ một mình Chúa nhìn Lêvi với ánh mắt thân thiện và cảm thông. Cái nhìn của Chúa đã thu phục lòng ông, khiến ông thay lòng đổi dạ, khiến tâm trí ông ăn ngủ không yên, khiến đôi chân ông phải đứng dậy khỏi chỗ thân quen, khiến miệng lưỡi ông nhanh nhẹn mời Chúa vào nhà mình và dự tiệc. Diễn tả bằng hành động dứt khoát là “bỏ lại tất cả”, “đứng dậy” “đi theo”.

Hơn thế nữa, tất cả mọi người đều ngạc nhiên về cách cư xử và sự thay đổi trước đó của Lêvi, ngoại trừ Chúa. Ai ai chỉ quan tâm đến việc làm giàu, mà làm giàu bằng những cách đê hèn, tham lam lấy của người khác, không ai để ý đến cuộc đời của Lêvi. Điều này quả là ngạc nhiên và hiếm hoi với các thu thuế. Người ngạc nhiên hơn nữa chính là Lêvi. Ngay giây phút Chúa mời gọi, ông không biết một luồng khí nào đã khiến ông thay đổi hành động của mình. Thiết nghĩ, tự trong thâm tâm, nội lực từ ánh nhìn của Chúa, mà ông đã muốn mình thay đổi, muốn trở nên con người mới.

Không dừng lại ở đó, Matthêu quy chiếu toàn bộ cuộc đời vào Đức Giêsu. Mọi hành động của ông đều dưới ánh mắt của Chúa. Matthêu soi cuộc đời của mình dưới ánh mắt của Chúa. Từ ngày đó trở đi ông đã sống cho một lý tưởng cao đẹp, ông đã có cuộc sống ý nghĩa, ông không bị dân chúng khinh miệt, khinh chê và mặc cảm nữa, nhưng trái lại là một sự kính nể, kính trọng và thán phục.

Khởi đầu mùa chay, Giáo hội muốn con cái mình chiêm ngưỡng hình ảnh của Tông đồ Matthêu, qua đó muốn nhắn gửi, những người sống trong vũng lầy tội lỗi cũng có cơ hội được giải thoát. Những hố sâu cuộc đời cũng có thể được lấp đầy bởi tình yêu Thiên Chúa, những con người tưởng trừng như không có ngày bắt đầu lại khi gặp được Chúa, mọi sự đều có thể thay đổi trở nên cuộc đời tươi mới, tràn đầy sức sống.

Lạy Chúa, cuộc đời chúng con đầy dẫy những nhơ nhớp của tội lỗi, sống trong tội lỗi nhiều nên mất cảm thức về tội. Xin Chúa giúp chúng con nhìn lại con người cũ mình mà can đảm đứng lên làm lại cuộc đời, dứt khoát với tội lỗi mà trở về với Chúa, trở nên con người mới trong Đức Kitô Phục sinh.

Giêrônimô Nguyễn

Check Also

DẪN VÀO BUỔI DÂNG HOA ĐỒNG TIẾN

DẪN VÀO BUỔI DÂNG HOA ĐỒNG TIẾN Tháng Năm thường được biết đến là thời …