Sống tình bác ái. Chúa Nhật XXVI TN C

SỐNG TÌNH BÁC ÁI

SUY NIỆM TIN MỪNG

CHÚA NHẬT XXVI THƯỜNG NIÊN NĂM C

( Lc 16,19-31)

     Người ta thường nói rằng: “không ai giàu đến nỗi không cần ai cho gì cả. Cũng không ai nghèo đến nỗi không có gì để cho”. Thật ra, ai trong chúng ta đều cần đến tấm lòng bác ái của người khác, nhất là khi túng thiếu, gặp khó khăn trong cuộc sống. Tổ chức lương thực thế giới FAO cho biết: mỗi ngày có 25000 người chết vì đói, và mỗi năm có 6000000 trẻ em chưa đủ 5 tuổi bị chết vì đói. Với sự thống kê số lượng nghèo đói thật lớn như thế, chúng ta những người Ki-tô hữu có suy nghĩ gì ? Chúng ta đã làm những gì để xóa đói giảm nghèo?

    Đức bác ái Kitô giáo đòi buộc chúng ta phải liên đới với người nghèo khổ, “cho kẻ đói ăn, cho kẻ khát uống”, không được dửng dưng đồng lõa với những bất công vô nhân đạo trong xã hội hiện nay. Đôi khi trong xã hội, trong gia đình, trong cộng đoàn… cũng đôi lần bản thân ta sống dửng dưng, lạnh cảm, thiếu tình bác ái yêu thương, chưa biết quan tâm bằng sự chân thành với người mình đang sống với và sống cùng.

       Trong bài Tin mừng Chúa Nhật XXVI thường niên C, Chúa Giêsu kể cho dân chúng nghe một câu chuyện với mục đích dạy cho ta biết cách sử dụng của cải và sống tình bác ái với tha nhân. Câu chuyện có 2 vế nhân vật tương phản nhau: người Phú hộ và anh Lazaro. Người phú hộ quá giàu có, dư thừa, và người ăn mày thì thiếu thốn, bần cùng ngồi ngay trước cổng nhà ông ta. Một hình ảnh tương phản mà ai trong chúng ta đều nhận ra, và khi được Chúa gọi ông nhà giàu về trình diện trước Chúa thì ông không thể biện minh gì hơn, ngay cả khi ông ta hối hận, thì không còn kịp nữa.

     Đời sống vĩnh cửa chính là Thiên Chúa, không ai giàu có, quyền năng, bền vững và uy quyền như Thiên Chúa cả.Vì vậy, sự giàu có vật chất, hay sự nghèo khó trần gian không phải là mục đích, vì bộ mặt thế gian sẽ qua đi. Thiên Chúa dạy chúng ta sống tình bác ái liên đới, yêu thương kẻ khó nghèo, nghĩa là biết thể hiện và cộng tác với lòng xót thương của Thiên Chúa. Chúng ta không thể cho kẻ khó nghèo sự ỷ lại, nhưng chúng ta không thể quay lưng với kẻ khó nghèo khi họ cần đến chúng ta.

     Hơn nữa, chúng ta đừng tự mãn về sự giàu có và gia sản của mình, nhưng hãy biết chia sẻ với những người cùng cực nghèo khó. Của cải có thể là hòn đá làm ta vấp ngã trên con đường theo Chúa. Ông phú hộ cực kỳ giàu có, ăn vận hết sức sang trọng, toàn lụa là gấm vóc. Ông nổi bật trên nền trời nghèo khó chung quanh ông. Còn Lazarô thì nghèo đến tận cùng chỉ ước ao được nhặt miếng cơm rơi trên bàn ông ta mà ăn thôi.          Cho nên, sang giàu thì bao giờ cũng kiêu ngạo, chỉ có nghèo hèn mới khiêm nhường được mà thôi. Vậy những linh hồn khiêm nhường phải là những linh hồn có tinh thần nghèo khó và sống thực sự bằng tinh thần ấy. Sống xa hoa không thể nào khiêm tốn được. Có chăng chỉ là giả dối.

    Khi có thời gian cơ hội nhìn lại mình, biết đâu chúng ta cũng đang là những ông phú hộ của thời đại hôm nay sống dửng dưng vô cảm, không có lòng xót thương đồng loại, lạnh nhạt với người thân, với chị em, với bạn bè? Ấy là khi chúng ta được Chúa ban cho có của cải, sức khỏe, tài năng… nhưng lại giữ bo bo, không muốn chia sẻ, nâng đỡ những người nghèo, người đau bệnh cả tinh thần vật chất…

    Có khi, chúng ta sẵn sàng vào quán hoang phí một bữa ăn mấy triệu bạc ngay trước mặt người ăn xin nghèo khổ đang đứng trước cửa, tiêu pha những món hàng đắt đỏ, xa xỉ mà người nghèo thì đang đói ăn.

    Lạy Chúa, chúng con luôn biết rằng Ngài công bằng và thấu suốt mọi bí ẩn, vì Ngài là Thiên Chúa, Đấng dựng nên mặt Trời cho người công chính cũng như kẻ bất lương, xin cho chúng con luôn biết sống bác ái yêu thương, biết quan tâm đến những người nghèo khổ, có trái tim nhân lành, hiền từ xót thương như Thiên Chúa tình yêu.

Nt: Lặng Thầm. Fmsr.