SỐNG THÁNH GIỮA ĐỜI

CHÚT TÂM TÌNH MỪNG LỄ CÁC THÁNH

     Trong Tông Huấn Vui Mừng và Hân Hoan (Gaudete Et Exustate), Đức Thánh Cha Phanxicô nói với chúng ta rằng: “Để nên Thánh, không cần phải trở thành Giám mục, Linh mục hay Tu sĩ…Tất cả chúng ta được gọi nên Thánh bằng: sống đời sống mình với yêu thương và bằng việc làm chứng trong tất cả những gì mình làm, bất cứ nơi nào mình hiện diện”. Như vậy, ai trong chúng ta cũng đều có khả năng nên Thánh và sống thánh giữa đời, ngay trong chính ơn gọi của mình: đời sống hôn nhân gia đình, độc thân, hay đời sống Tu trì…

    Chúng ta được biết, ngày lễ Các Thánh đầu tiên trong lịch sử được cử hành vào đầu thế kỷ thứ IV để vinh danh và tưởng niệm “Các vị Tử đạo”. Sau này, Giáo Hội đã dùng ngày lễ này để mừng kính tất cả Các Thánh. Vậy, các Thánh Nam Nữ là những ai? Chân dung của họ như thế nào?

    Trước tiên, theo thị kiến của Thánh Gioan: “Một đoàn khác đông đảo không đếm được, thuộc đủ mọi nước, mọi chi họ, mọi dân tộc và mọi thứ tiếng. Tất cả những người đó đều “mặc áo trắng tinh, tay cầm nhành lá thiên tuế chiến thắng” (Kh 7, 2-9). Hình ảnh này loan báo các Thánh Nam Nữ trong nước Thiên Chúa. Các Ngài đã “đã trải qua cơn thử thách lớn lao. Họ đã giặt sạch và tẩy trắng áo mình trong máu Con Chiên”.

    Thứ đến, các Thánh Nam Nữ là những con người đã sống trọn vẹn ơn gọi của mình, đời sống của các Thánh có thể luôn luôn không hoàn hảo, ngay giữa những thiếu sót, lỗi lầm các ngài vẫn cố tiến tới làm vui lòng Chúa, không ngừng dâng hiến cho tha nhân. Dù có cuộc sống khác nhau, nhưng các ngài đã sống tinh thần hiến chương Nước Trời.

    Hơn nữa, công đồng Vatican II, trong Hiến Chế Lumen Gentium có viết: “Các ngài tạo nên một toàn cảnh huy hoàng về những con người nam nữ, qua việc không mệt mỏi thực thi những công việc hằng ngày trong vườn nho của Chúa. Sau khi đã sống một cuộc đời âm thầm, chẳng ai biết đến, và có khi bị những người quyền cao mạnh thế hiểu lầm, các ngài đã được Thiên Chúa đón nhận. Các ngài là những người thợ khiêm tốn, nhưng vĩ đại đối với công việc phát triển Nước Chúa…” (LG . 40).

    Như vậy, ơn gọi của các Thánh – mỗi vị mang theo muôn hình, muôn vẻ, từ vĩ đại cho đến nhỏ nhoi, từ những gương anh hùng cho đến sự đơn giản…tất cả ơn gọi nơi các Thánh, đã được các Ngài sống trọn vẹn trong tình yêu với Thiên Chúa và tha nhân. Còn chúng ta, dù mình có là ai thì hãy cố gắng sống đúng bổn phận của mình:

  • Nếu là người đang sống đời tu trì: sẽ dễ dàng có nhiều điều kiện để sống thánh. Tuy nhiên, những thách đố cần phải chiến đấu trong việc cam kết giữ các lời khấn hứa với Chúa và Giáo Hội không phải là điều đơn giản. Nhưng những người sống Thánh hiến vẫn có thể nên thánh, chỉ với một chút, một chút những hy sinh, dấn thân phục vụ, sống tình bác ái với tha nhân và cố gắng sống yêu thương qua đời sống mà mình đã chọn lựa.
  • Nếu bạn đang sống trong đời sống gia đình: Trong tông huấn Niềm vui và Hân Hoan, số 14 có viết: “Bạn kết hôn? Hãy nên thánh thánh bằng việc yêu thương và chăm sóc vợ hay chồng của bạn, như Đức Ki tô yêu thương và chăm sóc Hội Thánh”. Đời sống vợ chồng hãy yêu thương nhau, dành sự quan tâm và dạy dỗ con cái mình với một tình yêu của Thiên Chúa, là tình yêu hy sinh, rộng lượng và đón nhận cả những khuyết điểm của nhau. Cho dẫu hôn nhân cũng có cả những thách đố, khó khăn, nhưng nếu bạn đặt để hôn nhân- gia đình mình trong tình yêu, niềm vui, bạn sẽ có một Nước Thiên Chúa ngay trong gia đình mình, đó sẽ là con đường đưa bạn đến dần đến sự nên thánh.
  • Nếu “Bạn đang làm việc kiếm sống? Hãy nên thánh bằng cách làm việc với hết khả năng và sự liêm chính để phục vụ anh chị em mình.” (Tông huấn Niềm vui và Hân Hoan, số 14). Sẽ là cơ hội nên thánh cho những ai đang làm việc giữa nhà máy, công ty hay giữa phố chợ khi bạn kinh doanh, buôn bán…? Chỉ cần chúng ta làm việc hay kinh doanh theo giá trị của Tin Mừng bằng cách sống: Công bằng, chân thật, ngay thẳng, nói những lời từ tốn – yêu thương, mềm dẻo trong giao tiếp, kiềm chế nóng giận, bác ái, tha thứ, không làm hại người khác… đó là cơ hội nên Thánh ngay trong môi trường mình làm.
  • Nếu bạn có vai trò là ông, bà, cha, mẹ, hay con cái, cháu chắt trong một gia đình: bạn cũng có thể nên thánh, khi sống xứng hợp với những giáo huấn của Thiên Chúa. Không chỉ là hoàn thành việc nuôi dưỡng cung cấp cho con cháu những của ăn vật chất, nhưng vai trò mà người ông, người bà, cha mẹ sẽ được hoàn thiện khi họ làm tốt việc chuyển trao đức tin và nuôi dưỡng đức tin cho con cháu mình, dẫn dắt chúng đến việc biết, yêu mến và thờ phượng Thiên Chúa. “Bạn là cha mẹ hay ông bà trong nhà? Hãy nên thánh bằng việc nhẫn nại dạy bảo con cháu mình biết đi theo Chúa Giêsu.” (Tông huấn Niềm vui và Hân Hoan, số 14).
  • Phận làm con: sống hiếu thảo với ông, bà, cha mẹ, là con đường dễ dàng để sống thánh ngay tại trần gian này. “Ai thờ cha thì bù đắp lỗi lầm, ai kính mẹ thì tích trữ kho báu. Ai thờ cha sẽ được vui mừng vì con cái, khi cầu nguyện, họ sẽ được lắng nghe… Hãy thảo kính cha con bằng lời nói việc làm, để nhờ người mà con được chúc phúc.” (Sách Huấn Ca 3,3.8)

     Vậy nên, Giáo Hội khuyến khích mỗi người trong chúng ta cố gắng tìm kiếm và bước đi trên con đường nên thánh, vì mỗi ơn gọi của chúng ta đều tiềm ẩn sức sống thánh thiện và ý muốn quan phòng của Thiên Chúa. Mừng lễ Các Thánh, chúng ta xác tín rằng, nên thánh là một điều có thể làm được trong tầm tay của mỗi người. Đừng sợ nên thánh. Đừng sợ sống thánh. “Hãy cho phép ân sủng Phép Rửa của bạn sinh hoa kết quả nơi một nẻo đường thánh thiện. Hãy cho phép mọi sự mở ra với Thiên Chúa, hãy hướng về Ngài trong mọi hoàn cảnh.” (Tông huấn Niềm vui và Hân Hoan, số 14)

    Lạy Chúa, xin khơi lên trong lòng chúng con khao khát sống thánh thiện. Xin cho Lời Chúa thẩm thấu vào đời sống chúng con, nhờ đó chúng con được biến đổi từ bên trong, biết hết lòng phụng sự Chúa và thực thi đức ái trọn hảo với tha nhân. Nhất là biết sống chứng nhân giữa trần này.

Nt: Lặng Thầm. Fmsr