SỐNG MẦU NHIỆM THIÊN CHÚA BA NGÔI

     “Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi tuyệt hảo đang sống trong con, con ca ngợi, con thờ lạy, con tôn thờ và con yêu mến Chúa Ba Ngôi.” (Thánh Phanxicô Xaviê). Thật vậy, mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi là một mầu nhiệm quan trọng nhất trong các mầu nhiệm của Đạo Công Giáo. Bởi vì mầu nhiệm này là mẹ sinh ra các mầu nhiệm khác, nói cách khác, mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi chính là mầu nhiệm nguồn của mọi mầu nhiệm. Đây là một mầu nhiệm thâm sâu nhất, cao cả nhất mà lý trí con người, ngay cả óc tưởng tượng của con người, cũng không thể nào thấu hiểu hay hình dung được.

      Đặc tính của tình yêu là: ban tặng – chia sẻ – đón nhận nhau – gắn bó với nhau. Chúa Cha yêu con người nên ban tặng Chúa Con cho loài người. Ba Ngôi yêu nhau nên chia sẻ công việc cho nhau cũng như gắn bó với nhau. Càng yêu nhau càng gắn bó mật thiết đến nỗi nên Một. Thiên Chúa là Tình yêu, nên đã tạo dựng con người giống hình ảnh Chúa, ban cho con người được hạnh phúc như Chúa. Nhưng con người đã phạm tội phản nghịch đánh mất hạnh phúc. Vì yêu thương, Thiên Chúa không từ bỏ con người. Ngài đã quyết định ban Con Một yêu dấu để cứu chuộc. Vì yêu thương con người, Đức Kitô đã vâng lời Chúa Cha đến trần gian thực hiện sứ mệnh yêu thương đó. Và khi hoàn tất, Ngài về trời. Chúa Thánh Thần đến để tiếp tục công việc của Ngài, công việc yêu thương. Nhờ Chúa Thánh Thần, tình yêu của Thiên Chúa tiếp tục được bày tỏ mãi cho tới chúng ta hôm nay và mãi về sau.

      Tin Mừng Thánh Gioan còn cho chúng ta biết rõ hơn về sự duy nhất của Ba Ngôi Thiên Chúa trong mọi hoạt động, và mọi hành động: “Khi nào Thần Khí sự thật đến, Người sẽ dẫn anh em đến sự thật toàn vẹn. Người sẽ không tự mình nói điều gì, nhưng tất cả những gì Người nghe, Người sẽ nói lại và loan báo cho anh em biết những điều sẽ xảy đến. Người sẽ tôn vinh Thầy, vì Người sẽ lấy những gì của Thầy mà loan báo cho anh em. Mọi sự Chúa Cha có đều là của Thầy” (Ga 16,13-15).

     Thật vậy, chính Chúa Giêsu Kitô đã cho chúng ta biết mầu nhiệm này. Nếu Chúa không dạy bảo thì loài người không thể nào biết được. Trong đời sống công khai giảng dạy, Chúa Giê-su đã mạc khải dần dần cho con người chúng ta. Ngài đã từng bước vén lên bức màn của mầu nhiệm Ba Ngôi. Như vậy, chỉ là một Thiên Chúa duy nhất nhưng có Ba Ngôi riêng biệt nhau chứ không phải là ba Chúa. Mầu nhiệm một Chúa Ba Ngôi như thế không xa vời. Trái lại rất gần gũi, thiết thân với đời sống chúng ta, là nguồn mạch sự sống của ta, là khuôn mẫu ta phải noi theo, là cùng đích ta phải đạt tới. Mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi mời gọi chúng ta:

  • Sống yêu thương, hiệp nhất như Thiên Chúa là tình yêu. Không yêu thương nhau, chúng ta vẫn mãi là người xa lạ với mầu nhiệm này, bởi vì mầu nhiệm này là mầu nhiệm tình yêu, muốn hiểu được thì phải yêu: “Thiên Chúa là tình yêu” (1Ga 4,8), nên “Ai không yêu thương, thì không biết Thiên Chúa” (1Ga 4,8). Như tình yêu thương giữa Ba Ngôi Thiên Chúa đã trào tràn trên mọi thụ tạo, thì tình yêu thương của người Kitô hữu cũng vậy, phải mở ra cho hết mọi người, sẵn sàng ban tặng – chia sẻ – đón nhận nhau – gắn bó với nhau.
  • Đón nhận với lòng tri ân và cũng biết trao lại tình yêu đó cho tha nhân, Chúa muốn nơi chúng ta chính là hãy hoạ lại chân dung tình yêu của Chúa cho mọi người. Vì con người là “hình ảnh của Chúa”, nên con người phải biết sống yêu thương. Yêu thương sẽ làm chúng ta giống Chúa hơn. Yêu thương sẽ giúp chúng ta sống hoàn thiện con người mình hơn.
  • Phải biết bỏ mình, bỏ sở thích riêng, bỏ của cải và nhất là phải biết bỏ ý riêng, hoàn toàn sống theo thánh ý Thiên Chúa. Khi biết bỏ mình như thế, chúng ta sẽ nên giống hình ảnh Thiên Chúa. Khi hoàn toàn quên mình để sống cho tình yêu chúng ta sẽ được kết hiệp với tình yêu của Thiên Chúa. Đó chính là hạnh phúc Thiên Đàng, là đích điểm của đời chúng ta.
  • Hãy sống cho tha nhân. Hãy trao tặng cho nhau một nụ cười cảm thông. Một cái bắt tay thân mật. Một nghĩa cử bác ái đầy tình người. Hãy sống làm tấm gương sáng một cách quảng đại, dấn thân, hy sinh và quên mình. Biết dâng hiến bản thân mình, biết cho đi, biết chia sẻ, biết sống chan hoà tình bác ái, mở rộng tấm lòng vì tha nhân
  • Hãy là chứng nhân cho tình yêu của Chúa giữa một thế giới mà con người đang xa dần nhau vì quyền lợi bản thân, vì bon chen và hưởng thụ. Hãy giới thiệu cho nhân thế một tình yêu tinh ròng không bị hoen ố bởi những toan tính ích kỷ, tầm thường. Hãy giới thiệu cho thế giới một tình yêu hy sinh đến quên cả chính mình cho người mình yêu được hạnh phúc.

     Nguyện xin Chúa Ba Ngôi là suối nguồn tình yêu dẫn chúng con đi sâu vào huyền nhiệm tình yêu của Chúa, để chính chúng con cũng biết thở ra hơi ấm tình thương cho anh chị em của mình. Xin cho chúng con biết sống xứng đáng với tình yêu của Chúa Ba Ngôi, biết đáp lại tình yêu vô biên ấy bằng trọn tình yêu của chúng con. Đồng thời cũng cho chúng con biết thể hiện tình yêu ấy trong cuộc sống hằng ngày bằng cách yêu thương, phục vụ mọi người và hiệp nhất với nhau để xây dựng Hội thánh.

     Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi, xin cho chúng con được tin kính yêu mến và tôn thờ Ngài mãi mãi như tình yêu của Ngài dành cho chúng con. Xin cho chúng con và cả thế giới này mỗi ngày nhận biết và yêu mến Ngài hơn để đời sống nhân thế của chúng con được an vui, hạnh phúc và mọi người sống trong yêu thương bền chặt. Xin giúp chúng con, những người môn đệ yêu của Chúa biết sống quên mình vì lợi ích chung của gia đình nhân loại, biết sống cho nhau, vì nhau và nhất là cho danh Chúa Ba Ngôi được rạng rỡ vinh quang trong đời sống chúng con.

Nt: Lặng Thầm. Fmsr