SỐNG CẢM THỨC THUỘC VỀ THEO GƯƠNG ĐỨC GIÊSU

Gia đình là nơi chúng ta được sinh ra, lớn lên trưởng thành. Gia đình cũng là nơi mang lại cho ta niềm vui, hạnh phúc và là nơi chúng ta thuộc về, để rồi cho dẫu có đi xa vạn dặm, chúng ta vẫn mong quay về nhà, mong ngày đoàn tụ, gặp lại cha mẹ và những người thân yêu. Dù thành công hay thất bại thì gia đình vẫn luôn chờ đón chúng ta trở về. Nếu ai thấy mình không còn chỗ để đi, để đến, hoặc để quay về thì đó là một cuộc sống buồn, mất niềm vui và không có định hướng. Để tìm lại niềm vui và hạnh phúc cho cuộc sống đòi chúng ta phải định hướng lại cuộc đời: đâu là nơi ta thuộc về? Ai là người ta cần thuộc về?

Để trả lời cho những câu hỏi trên, chúng ta hãy đọc lại ơn gọi của Elisa. Trong lúc ông đang cày ruộng, Elia đi ngang qua và gọi ông. Elisa lập tức bỏ lại quê hương, bỏ lại nghề nghiệp mà bấy lâu nay ông gắn bó: ông giết bò, đốt cày để thiêu bò đãi dân làng. Ông chào từ biệt cha mẹ để ra đi theo Elia. Qua ngôn sứ Elia, ông đã nghe được tiếng gọi của Chúa, sẵn sàng đáp trả lời mời gọi để trở thành ngôn sứ cho Ngài. Elisa đã từ bỏ tất cả để thuộc về Chúa. Còn mỗi người tu sĩ chúng ta thì sao? Đâu là nơi chúng ta thuộc về? Ai là người xứng đáng nhất để chúng ta thuộc về?

Đức Giêsu có phải là người cao cả và xứng đáng nhất để chúng ta thuộc về hay không? Chúng ta tự nguyện tận hiến cho Thiên Chúa, hoàn toàn thuộc về Chúa với một trái tim không chia sẻ. Chúng ta có thực sự gắn bó với Chúa không? Chỉ khi gắn kết với Chúa và ở trong Chúa, chúng ta mới có sức mạnh, niềm vui và bình an đích thực cho cuộc đời dâng hiến của mình.

Nhờ việc thánh hiến cuộc đời cho Chúa qua Bí tích Rửa tội và trong đời dâng hiến, chúng ta chính thức trở nên thành viên của Hội Dòng, có khả năng tiếp nối, duy trì truyền thống và mang lấy tất cả vận mạng của Hội Dòng mình. Do vậy, cần phải hiểu biết gia sản tinh thần Dòng để có thể yêu mến và gắn bó với Hội Dòng. Đồng thời, tích cực  dấn thân, tham gia các sinh hoạt chung  của Hội Dòng. Sự thuộc về Hội Dòng nhắc nhở chúng ta phải tâm đầu ý hợp trong từng nhịp sống của Dòng, qua việc cầu nguyện, giữ giữ kỷ luật, sống 3 lời khuyên Phúc âm, thực thi sứ vụ và sống mối tương quan với từng thành viên trong tih thần đức ái.  Cảm thức thuộc về làm cho chúng ta xích lại gần nhau hơn, xây dựng tình hiệp thông huynh đệ như là dấu chỉ của Nước Thiên Chúa, để ra đi thi hành sứ vụ của Dòng theo tinh thần Đấng sáng lập.

Để có thể sống tốt sự thuộc về này, chúng ta được mời gọi chiêm ngưỡng Chúa Giêsu, học nơi Ngài, sống cảm thức thuộc về Thiên Chúa như Ngài. Đức Giêsu luôn gắn bó với đền thờ, và thường xuyên lui tới đền thờ để cầu nguyện và giảng dạy. Ngài cũng gắn bó với gia đình, quê hương và một số gia đình thân thiết… Nhưng trên tất cả và quan trọng nhất, Ngài đã gắn bó với Thiên Chúa là Cha của Ngài, để tìm kiếm và thi hành trọn vẹn sứ mạng Chúa Cha trao phó. Chính Đức Giêsu đã nhấn mạnh điều này khi nói: “Lương thực của Thầy là thi hành ý muốn của Chúa Cha Thầy” (Ga 4, 34).

Ước mong rằng, mỗi người tu sĩ chúng ta luôn biết sống cảm thức thuộc về như Đức Giêsu, không ngừng tìm kiếm và thi hành trọn vẹn thánh ý Chúa qua từng biến cố trong cuộc đời với lòng tin yêu, phó thác và hy vọng trong Thiên Chúa.

Thiên Ân

Check Also

Suy niệm Lời Chúa – Chúa Nhật I Mùa Vọng

Suy niệm Lời Chúa – Chúa Nhật I Mùa Vọng Tỉnh thức và sẵn sàng …