SÁNG MẮT SÁNG LÒNG

    Đôi mắt đóng một vai trò thiết yếu của con người trong quá trình giao tiếp. Nếu mắt hư hỏng, thì dù bên ngoài trời có sáng chói, ta vẫn thấy một màu đen như đi trong tăm tối. Đôi mắt là nơi kết nối trái tim với trái tim, bởi đôi mắt thể hiện sự chân thành của một người. Đôi mắt không chỉ giúp chúng ta quan sát thế giới, nhận thức về sự vật mà còn như cánh cửa sổ thể hiện thế giới nội tâm của bản thân với người khác. Được nhìn thấy ánh sáng là một ân huệ tuyệt vời mà Chúa ban tặng cho chúng ta.

    Trong bài Tin Mừng Chúa Nhật IV Mùa Chay năm A, Đức Giêsu nhìn thấy một người mù từ thuở mới sinh. Ngài đã nhổ nước miếng xuống đất, trộn thành bùn và xức vào mắt người mù, rồi bảo anh ta: “Anh hãy đến hồ Silôác mà rửa”. Vậy, anh ta đến rửa ở hồ, và khi về thì nhìn thấy được. Mọi người láng giềng và những kẻ biết anh đã bàn luận với nhau khi nhìn thấy anh được chữa lành.

    Ánh sáng là một điều gì đó quá xa lạ với anh mù, nhưng cũng chính là điều anh hằng khao khát. Anh được gặp Người trong một cuộc gặp gỡ tình cờ và anh cũng chưa một lần nói chuyện hay nhìn thấy vị đại ân nhân của đời mình. Thầy Giêsu đã chạm đến đôi mắt thể xác của anh và rồi đây Người cũng sẽ chạm đến tâm hồn anh. Mắt anh được sáng, lòng anh cũng sáng khi cảm nhận được tình yêu mà Chúa dành cho anh.

   Chính Thiên Chúa chủ động tìm kiếm con người, đồng hành với con người trong suốt hành trình cuộc đời, để làm cho đức tin của chúng ta đạt đến mức trưởng thành. Điều quan trọng là con người phải biết mở lòng ra đón nhận hồng ân đức tin, không thành kiến, không cứng lòng.

    Anh mù tuy mù về thể lý nhưng tinh thần vẫn sáng. Trái ngược với nhiều thành phần trong đám đông vì lý do này hay lý do khác, họ đã không nhận ra Chúa dù mắt họ vẫn sáng. Những người xung quanh nhìn anh với ánh mắt coi thường, dửng dung, vô cảm thậm chí mạt sát anh… cuộc đời chúng ta vẫn dễ nghiêng chiều theo bóng tối. Có nhiều lúc, chúng ta đã tự khiến mình ra mù lòa khi không đi trong ánh sáng của Chúa.

    Người mù cần được chữa lành, thế giới cần được chữa lành, mỗi người chúng ta cần được chữa lành. Anh mù suốt thời gian dài sống trong màu đen tăm tối, không thấy vẻ đẹp của thiên nhiên, con người, không phân biệt được bóng tối và ánh sáng, bị khinh rẻ, sống cô đơn lang bạt đầu đường xó chợ… anh khao khát được nhìn thấy là dường nào. Anh vui mừng biết ơn vì được chữa lành đồng thời can đảm nói lên sự thật và bênh vực, làm chứng cho Đức Giê-su.

    Anh nhìn nhận vấn đề đúng đắn và sẵn sàng đối thoại dù bị xử ép. Anh luôn vững vàng trước thử thách ngày càng tăng: “chính tôi là người mù đó”. Niềm tin nhân lên khi người nhà thờ ơ vì sợ. Anh mù cô đơn trong hành trình đức tin: gia đình lãnh đạm, xã hội từ chối, tôn giáo chất vấn nghi kỵ, nhưng anh vẫn trung thành dù phải đối diện với quyền lực tôn giáo, vẫn dứt khoát trong lựa chọn của mình.

    Thường thường, mỗi người chúng ta dễ đặt người khác trong một cái khung, nhưng đó lại là cái khung quá khứ không mấy tốt đẹp. Bao lâu, chúng ta còn đóng khung người khác là bấy lâu chúng cũng đang đóng khung chính mình. Khi đã bị đóng khung, chúng ta không còn thấy gì nữa, chỉ còn lại là bóng đêm sự dữ. Chỉ khi nào chúng ta phá tan các khung hàng rào từ sự ích kỷ, thay vào đó là tình yêu thì chúng ta mới có thể nhìn thấy ánh sáng, ánh sáng Đức Giêsu.

    Mắt anh sáng, lòng anh được mở ra. Niềm tin của anh tăng dần theo với thử thách. Thử thách càng cao, đức tin càng mạnh. Đức tin giống như ngọn đèn, cần phải có dầu mới tỏa sáng. Anh mù đã kiên trì vượt qua thử thách nên đã thắng. Anh đã bước ra khỏi đêm tối nhờ gặp Chúa là nguồn ánh sáng và anh mở lòng ra với Người.

    Lạy Chúa, Chúng con cảm tạ Chúa đã luôn đi bước trước để đến với chúng con, đồng hành và nâng đỡ con trong cuộc đời. Xin Chúa đốt lên trong con ngọn lửa yêu mến Chúa, ban cho con ơn can đảm dám sống và làm chứng cho Chúa giữa cuộc đời, dù phải trả giá bằng đau khổ và đắng cay. Chúng con tin, Chúa vẫn ở kề bên chúng con và ban tràn Thánh Thần trên chúng con, giúp chúng con biết phải nói gì và làm gì để đẹp lòng Chúa. Xin Chúa cho chúng con biết đến với Chúa để luôn được bước đi trong Ánh sáng của Ngài.

Nt: Lặng Thầm. Fmsr

Check Also

TÂM TÌNH THƠ MỌN BÊN CHA

TÂM TÌNH THƠ MỌN BÊN CHA                    …