SẴN SÀNG CHỜ CHÚA ĐẾN

Trong cuộc sống chúng ta nghiệm thấy rằng: luôn có nhiều điều bất ngờ đến với ta, đôi khi là niềm vui, có khi lại là những chuyện buồn làm ta khó chấp nhận… mỗi ngày sống đến rồi lại qua đi, rồi chúng ta lại đặt câu hỏi cho mình: Ngày Chúa đến là ngày nào? Hay Chúa đến ta đang làm gì? Đã sẵn sàng đón Chúa chưa?


Thật vậy, Chúng ta sẽ không ai biết được khi nào Chúa đến cả, nhưng chúng ta biết chắc rằng: Ngày Thiên Chúa đến trong trần gian này sẽ là ngày tận thế, Chúa đến gọi từng người rời bỏ trần gian này, và như Chúa nói với mỗi người chúng ta “cần sẵn sàng”, cần chuẩn bị hành trang lên đường sẵn đó, “vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến” .
Vì thế, sự sẵn sàng để chờ Chúa đến trong cuộc đời mình phải là một điều mà chúng ta, những Kitô hữu, cần phải chuẩn bị mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi phút giây đời mình. Luôn biết sống làm sao để Chúa gọi ta mau mắn đáp lời và luôn sẵn sàng trong tư thế tỉnh thức chờ đợi Chúa đến.
Bài Tin Mừng Chúa Nhật XIX thường niên Năm C cho chúng ta biết: việc Chúa sẽ đến bất thình lình, mời gọi chúng ta biết sống tỉnh thức và sẵn sàng. Thiên Chúa ví như ông chủ đi dự tiệc cưới sẽ trở về bất cứ lúc nào, vì thế các đầy tớ không được lơ là việc bổn phận, luôn tỉnh thức sẵn sàng đợi chờ để mở cửa cho ông chủ. Nước Trời đang đến với chúng ta trong từng phút giây, do đó, chúng ta phải tỉnh táo để nhận ra những dấu chỉ của Nước Trời, để nhận ra Chúa Giêsu đang đứng trước cửa mà gõ…Chúng ta phải tỉnh táo vì “không biết canh hai hoặc canh ba” Con Người sẽ đến.
Hình ảnh dụ ngôn về người đầy tớ luôn sẵn sàng đợi chủ, anh không chắc chắn là chủ về lúc nào, nhưng anh chắc chắn là chủ sẽ về, nên anh luôn sẵn sàng tỉnh thức đợi chủ. Thật vậy, đối với mọi người: Chúa không cho biết lúc nào Người đến, nhưng chắc chắn Người sẽ đến và Người dạy chúng ta lúc chờ đợi cần làm hai việc là: Hãy thắt lưng cho gọn và thắp đèn cho sáng. Phúc cho ai tỉnh thức, sẵn sàng và nhanh nhạy mới gặp được Chúa và được Chúa ân cần đón vào cuộc sống vĩnh hằng.
Hơn nữa, chúng ta hãy chuẩn bị sẵn sàng đèn dầu cho bản thân trong ngày sau cùng, chính là khi chúng ta ra khỏi chính mình, để tìm đến Chúa nhiều hơn, để sống với Chúa nhiều hơn. Nhờ đó, chúng ta mới có sức mạnh và tình yêu đủ nóng để đến với anh chị em mình và tha nhân. Đó là cách mà chúng ta sống thánh, sống tròn đầy niềm vui của cuộc sống này.
Tiếp đến, chuẩn bị sẵn sàng cho ngày Chúa đến, cũng đòi buộc chúng ta phải làm sám hối bản thân mỗi ngày, quyết tâm chừa bỏ những tật xấu đã phạm, hay còn đang quyến luyến với nó, ngay cả những thói quen chưa tốt tưởng chừng như chẳng hại ai, nhưng lại dễ lôi kéo chúng ta sa đà vào những tật xấu, và những tội mình không ngờ đến.
Như thế, đó là cách chúng ta thức tỉnh mỗi ngày để chờ Chúa đến, để đón Chúa với một trái tim thuần khiết, đủ yêu thương, đủ tín thác để bất cứ khi nào Chúa đến, chúng ta vẫn sẵn sàng, vui cười để thân thưa với Chúa: “Lạy Chúa, con đã sẵn sàng”.
Lạy Chúa, xin Chúa cho chúng con luôn có một tình yêu sâu thẳm với Chúa, để từ đó, chúng con luôn tỉnh thức và sẵn sàng đợi chờ Chúa đến trong bất kỳ một phút giây nào đó trong cuộc đời mình. Để bất cứ lúc nào, giờ phút nào, dù già hay trẻ, đang thành công hay thất bại, đang vui hay buồn, tâm hồn chúng con sẽ luôn sẵn sàng thưa với Ngài: “Vâng, lạy Chúa, Chúa gọi con.”
Và lạy Chúa, Chúa dạy chúng con phải tỉnh thức vì giờ nào Chúa đến chúng con không biết, không lường trước, không ngờ. Xin Chúa giúp chúng con biết tỉnh thức, canh phòng gìn giữ hồn xác chúng con sạch tội, sửa mọi tính hư tật xấu, để chỉ biết siêng năng giữ và sống Lời Chúa và hăng say làm việc bác ái, hy sinh, phục vụ Chúa và phục vụ tha nhân mà thôi.
Nt: Lặng Thầm. Fmsr

Check Also

Cáo Phó Ông Cố Đaminh Trần Hồng Phương(Cố Sr M.Giuse Viên Trần Thị Huệ)

Cáo Phó Ông Cố Đaminh Trần Hồng Phương(Cố Sr M.Giuse Viên Trần Thị Huệ)