Sa Mạc Nơi Sài Thành

Tĩnh tâm năm là dịp chị em hồi tâm, nhìn lại chính bản thân và có giờ  nghỉ ngơi lắng đọng tâm hồn trong Chúa, để chị em kính múc được em sống ơn lành chúa trao ban.

 Sa mạc 2023 khác hẳn với sa mạc của các năm trước, trên chuyến đi bằng phương tiện xe đò lăn bánh chạy băng băng giữa trời mưa to nhiều hạt. Dù cảnh sắc đất trời không được đẹp nhưng đối với chị em rất vui vẻ trong hân hoan đầy hân hoan tham dự tuần phòng tĩnh tâm, mưa hồng ân Chúa ban cho cách tràn đầy chị em luôn cảm tạ sự quan phòng của Chúa mà không làm nản lòng bỏ lại tất cả những vướng bận của cuộc sống trong công việc học hành xứ sở để nên nối và vào sa mạc thánh gặp Chúa.

 Miền nam phương xa – chị em có cơ hội tụ họp. Trong đợt tĩnh tâm này gồm 42 Chị em trong 3 cộng đoàn tham gia: Cộng Đoàn Mân Côi Hàng Xanh của Tổng Giáo Phận Sài Gòn, Cộng Đoàn Bùi Đệ thuộc Giáo Phận Xuân Lộc, hai tu sở Mân Côi Đắk Mil và Đắk Song thuộc Giáo Phận Ban Ma Thuột.

Chị em đúng 16h30 có mặt tại địa điểm: Đan Viện  Biến Đức Thiên Phước 18 đường số 7, Kp2, P. Tam Bình, Thành phố Thủ Đức, Hồ Chí Minh. Phái đoàn chị em được quý Cha, quý Thầy tiếp đón các nồng hậu và trìu mến. Sau đó, chị em được sự sắp xếp và hướng dẫn của quý Thầy đi nhận phòng sắp xếp đồ dùng. Bữa tối vào lúc 17h30 chào đón chị em trong niềm vui, cởi mở trước khi vào tuần phòng.

Thánh lễ khai mạc xin ơn Chúa Thánh Thần vào lúc 19h00 thật long trọng và sốt sắng, dưới sự đồng hành giảng phòng của Cha Bênêđictô Trần Văn Phúc. Qua đó, chị em hiệp dâng Thánh Lễ xin Chúa Thánh Thần soi sáng, biến đổi tâm hồn mỗi chị em, để chị em mở lòng đón nhận những ơn lành của Chúa ban trong tuần hồng phúc.

Ấn tượng đầu tiên khi đi tĩnh tâm tại Đan Viện Biển Đức ở Thủ Đức Hồ Chí Minh, một Đan Việnn nằm ở giữa thành phố. Thiết nghĩ rằng, cứ tưởng Đan Viện thì nằm ở trên ngọn đồi hay một nơi xa người dân hay một resort thanh bình nào? nhưng lại nằm ở thành phố Thủ Đức. Khi đặt chân đến Đan Viện thấy không gian thật là rộng, tĩnh mịch biệt lập với khu vực đường phố xá, đi sâu vào là những hàng cây cổ thụ cao to sững sờ, làm cho tâm hồn ai cũng dịu lại bởi bóng mát bầu khí trong lành ôn hòa. những ao hồ nuôi cá, hàng hoa đang nở rộ những bông hoa thật đẹp như đang chào đón chị em tới mảnh đất sa mạc an bình.

Bên cạnh những không gian thật nên thơ đó đã làm chị em cảm thấy một tuần phòng thật hạnh phúc và ý nghĩa. Đặc biệt với những bài giảng sâu sắc, thật chi tiết, thiết thực, về những tu đức, đời sống cộng đoàn, xen lẫn là những câu chuyện rất thực tế trong đời sống tu của Cha, dí dỏm, hài hước toát lên nét đẹp thánh thiện trong con người Cha. Qua đó, đã giúp cho Chị em luôn làm mới lại chính mình, định hướng lại con đường mình đã ký ước, luôn làm bánh trao ban cho mọi người.

Sau những giờ nghe giảng chị em có những thời gian cầu nguyện riêng, để dành những giây phút đó riêng tư với Chúa. Đặc biệt, qua giờ chầu Thánh Thể mỗi tối chị em được hiện diện thực sự trước tôn nhan Chúa, được tình yêu Chúa sưởi ấm những con tim lạnh giá sau những ngày tháng xa cách Chúa, làm mới lại mối tình thuở ban đầu, được Chúa trao ban, chỉ dạy và nhất là được Chúa lành những thương tích trong tâm hồn để được tình yêu Chúa phủ lấp trái tim. Để từ đó mang tình yêu của Chúa đến với tất cả mọi người.

Một tuần tĩnh tâm thật là nhanh, những giây phút bên Chúa thật là thánh thiêng và bình an.

Mang trong tâm trạng như Thánh Phêrô xưa khi ở trên núi vì quá hạnh phúc với cuộc sống bình yên. Nhưng với ơn Chúa giúp và Ngài luôn song hành thì em chẳng lo chi. Xuống núi và trở lại cuộc sống đời thường, Chị em mang trong mình sức sống của tình yêu mến, và nạp trong con tim của sự vị tha, lòng sốt mến, niềm hăng say và những điều quyết tâm cho mình để tiếp tục trên con đường với sứ vụ của mỗi cá nhân. 

Nguyện xin Chúa, Mẹ Maria Mân Côi và Thánh cả Giuse chúc lành cho tất cả chúng con. Để qua những ngày hồng phúc của tuần tĩnh tâm được thông chia cho tất cả mọi người, cho Giáo Hội, trên hội Dòng và mọi người cần đến những ơn ích thiêng liêng. Cảm ơn quý Dì Nhất, quý chị em, và các quý vị ân thân nhân đã luôn yêu thương lo liệu cho chúng con có tuần tĩnh tâm thật sốt mến và mạnh khỏe. Tạm biệt Đan Viện Biển Đức Thiên Phước thanh bình đã cưu mang chúng con nơi ăn chỗ ở đầy đủ mọi phương diện với tất cả tình yêu thương. Xin Chúa ban những ơn cần thiết cho Đan Viện, để ở nơi đây sẽ là mảnh đất ân thiêng màu mỡ, đón tiếp những con trở về bên suối nguồn tình yêu của Chúa.

Ban TT Dòng Mân Côi

Check Also

Cáo Phó Bà Cố Maria Nguyễn Thị Nhu(Cố Dì Tâm Dòng Mân Côi Bùi Chu)

Cáo Phó Bà Cố Maria Nguyễn Thị Nhu (Cố Dì Tâm Dòng Mân Côi Bùi …