SA CHƯỚC CƠN CÁM DỖ

“Phận mỏng manh giữa nhiều cơn cám dỗ

Con loay hoay tìm bến đổ trong đời

Xin Ngài thương, lạy Thiên Chúa con ơi!

Ban sức mạnh và cùng con chiến đấu”.

   Mang thân phận con người chắc chắn chúng ta sẽ không thoát khỏi việc bị cám dỗ làm những điều nghịch với lề luật Chúa. Cám dỗ và sa ngã luôn như là người đồng hành thân thiết với thân phận con người ở mọi thời đại. Các cuộc cám dỗ đều cho thấy sự ranh ma gian dối của ma quỷ, mục đích của nó là tìm mọi cách để ta nghi ngờ và xa lìa Thiên Chúa.

   Ai trong chúng ta cũng hơn một lần bị cám dỗ và sa chước cám dỗ. Những cám dỗ thường xảy đến và làm cho chúng ta sa ngã khi chúng ta quá dễ dãi với bản thân, quá tin vào sức lực của chính mình mà quên đi chúng ta đang chiến đấu không phải với con người nhưng là với thế lực thần thiên.

   Chúng ta đã bước vào tuần lễ đầu tiên của Mùa Chay. Mà Mùa chay là mùa ăn chay, cầu nguyện, sống tinh thần sám hối trở về, đón chờ đại Lễ Phục Sinh. Mùa mà mọi người ai cũng chú ý làm việc đạo đức, thực thi bác ái, chia sẻ với tha nhân để làm mới đời sống của mình theo hướng tích cực, phù hợp với thời đại và đúng với tinh thần của Tin Mừng.  

    Trong bài Tin Mừng Chúa Nhật I Mùa chay, Thánh Matthêu thuật lại việc ma quỷ cám dỗ Chúa Giêsu khi Ngài ăn chay cầu nguyện trong sa mạc. Chúa Giêsu bị cám dỗ trong bối cảnh đói khát và thiếu thốn trong hoang địa sau khi Ngài vừa trải qua 40 ngày chay tịnh và cầu nguyện.

   Ma quỷ luôn tìm cách hạ bệ con người, chúng tấn công chúng ta thông qua những điểm yếu của chúng ta và nó biết cách ngụy trang cho các cuộc tấn công của mình. chúng là một “bậc thầy” của sự lừa dối. Ma quỷ đã tìm cách khiến Chúa Giêsu quay lưng lại với con đường hy sinh và tình yêu được hiến dâng cho Chúa Cha và cho con người. Chúng đã gợi ý rằng: Chúa Giêsu nên chọn một con đường dễ dàng, con đường thành công và quyền lực.

    Ngài đã dứt khoát từ chối mọi cám dỗ. Ngài cương quyết lập lại quyết định trung thành với Cha, Ngài không chấp nhận thỏa hiệp với tội lỗi. Chúa Giêsu biết rất rõ rằng với Satan, con người không thể đối thoại. Ngài đã chọn nương tựa vào Lời Chúa: “Con người sống không phải chỉ nhờ cơm bánh”.

     Chúa Giêsu chống lại tên cám dỗ và cuối cùng tên cám dỗ đã rời bỏ Ngài. Chúa chỉ cho chúng ta cách đối mặt với mọi cuộc tấn công của Satan. Đúng là đôi khi chúng ta không chịu nổi sự cám dỗ. Chúng ta quay lưng lại với Chúa. Nhưng Chúa cứ kêu gọi chúng ta hết lòng quay về với Người. Ngài luôn sẵn sàng nâng chúng ta lên. Ngài hiện diện trong mọi cuộc đấu tranh của cuộc đời chúng ta và Ngài không bỏ cuộc. Ngài đã đánh bại kẻ cám dỗ vì chúng ta. Chúa Giêsu đã chiến thắng tuyệt đối bằng sức mạnh của tình yêu.

    Khi soi mình vào lời Chúa hôm nay, chúng ta cần nhận ra: Đâu là chiến thuật ma quỷ lợi dụng để cám dỗ? Khi bị cám dỗ ta có dứt khoát và dùng những phương thế của Giáo Hội dạy để nghiêm túc chống trả cơn cám dỗ?  Trong thế giới huy hoàng của tiện nghi vật chất, của những  phương tiện, chúng ta có biết chọn lựa những hưởng thụ chính đáng làm tăng nhân phẩm và giá  trị bản thân, hay là chọn phục tùng những “ông chủ xấu” làm đời sống chúng ta bị tha hóa đi.

    Nếu chiến thuật của ma quỷ là lợi dụng những nhu cầu, những khát vọng thâm sâu nhất nơi bản tính con người để cám dỗ, thì lời mời gọi SÁM HỐI của mùa chay đòi buộc ta đi vào thật sâu nơi cõi lòng mình, và khi sám hối đòi ta quảng đại mở lòng ra để buông mình cho Thiên Chúa và tha nhân.

    Nếu mục đích của ma quỷ là cám dỗ để chúng ta mãi bám víu với những “ông chủ xấu” mà trở nên nghi ngờ và xa lìa Thiên Chúa, thì lời mời gọi TRỞ VỀ của mùa chay cũng hối thúc chúng ta tìm lại căn nhà có Thiên Chúa vừa là Cha vừa là Mẹ.

    Đối với người tu sĩ, hai từ cám dỗ xem ra đáng sợ hơn, bởi sự ràng buộc của Lời Khấn và của luật Dòng. Có rất nhiều thứ hưởng thụ xem ra chính đáng đối với người thường nhưng lại là mối nguy hại và không được phép đối với người Tu sĩ. Vì vậy, nếu trong ta không có một sự phản kháng nhất định, nếu ta sống dể duôi buông thả, thì dễ bị cám dỗ đánh bại. Gìn giữ sự tinh tuyền trong sáng cho chiếc áo đời tu thật không phải là điều đơn giản. Chiến thắng vạn quân không khó bằng chiến thắng chính mình.

    Lạy Chúa, khi xưa Chúa đã chiến thắng cám dỗ và dạy con cách chiến thắng cám dỗ. Xin giúp chúng con biết luôn nghiêm túc chiến đấu, luôn khôn ngoan đến cùng trong mọi hoàn cảnh vui buồn. Và lạy Chúa, trong Mùa Chay với chúng con cần nhất là việc ăn chay tinh thần, cụ thể đó là hi sinh những nhu cầu không cần thiết, nhu cầu giải trí, ý thức tiết kiệm, tránh nói lời nói không vui, không hay, và bằng lòng với tất cả sự quan tâm lo lắng mà gia đình, cộng đoàn dành cho mình, vui vẻ với hết mọi người, chu toàn tốt các công việc thường ngày. Nhất là xin cho chúng con biết dứt khoát với mọi cơn cám dỗ trong đời.

Nt: Lặng Thầm. Fmsr

 

Check Also

DẪN VÀO BUỔI DÂNG HOA ĐỒNG TIẾN

DẪN VÀO BUỔI DÂNG HOA ĐỒNG TIẾN Tháng Năm thường được biết đến là thời …