PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỒ NGỌC CẨN: BỆNH XÁ YÊU THƯƠNG

     Theo tinh thần và ý hướng của Đấng Sáng Lập, Dòng Mẹ Mân Côi chuyên hoạt động truyền giáo bằng việc phục vụ Giáo Hội trong các lãnh vực: giáo dục, y tế, từ thiện xã hội, và mục vụ tông đồ giáo xứ.

   Tiếp nối tinh thần Đức Cha Tổ Phụ Đaminh Maria Hồ Ngọc Cẩn, Hội Dòng đã thành lập cơ sở khám chữa bệnh, quen gọi là “bệnh xá” được hình thành năm 1993, tọa lạc tại Thôn Trung Linh, xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Và nhận Đức Maria Hồn Xác Lên Trời làm bổn mạng. Qua năm tháng, với tên gọi “bệnh xá” nay được thay đổi với tên thật gần gũi: Phòng Khám Đa Khoa Hồ Ngọc Cẩn.

     Thời kỳ đầu, phòng khám hướng đến chăm lo sức khỏe chị em và bà con trong giáo xứ lân cận, với chuyên môn còn đơn sơ, khiêm tốn. Tuy nhiên, khi nhận thấy nhu cầu của nhiều bệnh nhân đã đến khám chữa bệnh, mà Hội Dòng còn thiếu nhiều phương tiện cũng như các bác sỹ chuyên môn để phục vụ. Hội Dòng bắt đầu gửi chị em đi học chuyên ngành: các bác sĩ chuyên khoa, các điều dưỡng viên, dược sĩ và kĩ thuật viên, để có thể đáp ứng cho công việc phục vụ và đem lại lợi ích cho con người. Nhất là những người nghèo khó, người kém may mắn ở khắp nơi đến với phòng khám của Hội Dòng.

    Đến nay, phòng khám đã có các bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và kĩ thuật viên là các nữ tu của Hội Dòng, phục vụ và phụ trách các khoa về khám chữa bệnh:

Phòng Khám bệnh:

 Khoa y học cổ truyền với các mảng: Châm cứu, thuốc Đông y và phục hồi chức năng.

Bên Tây y với các khoa phòng: xét nghiệm máu, siêu âm

Chuyên khoa răng hàm mặt, khoa mắt, tai – mũi – họng.

Phòng thuốc Tây y

Điều thật ấn tượng khi có dịp đến thăm Phòng vật lý trị liệu. Nơi đây, luôn đông vui, nhộn nhịp vì có nhiều bệnh nhân từ trẻ em đến người già, mọi lứa tuổi, tầng lớp, các em bị bại liệt, bại lão, điều trị và phục hồi sau tai biến mạch máu não, phục hồi sau các chấn thương về não bộ và bệnh về cơ xương khớp.\

Ngoài ra, phòng khám còn có các sơ phụ trách phục vụ bữa ăn hằng ngày cho bệnh nhân.

Có người đã từng nói: “Ai trong chúng ta cũng mang trong mình ít nhất một căn bệnh.  Có thể bệnh thể xác, và cũng có thể bệnh tâm hồn”. Đến với phòng khám, bệnh nhân sẽ cảm nhận an bình nội tâm khi được bước vào ngôi nhà nguyện nhỏ, nơi đặt Thánh Thể để phục vụ nhu cầu tâm linh của các bệnh nhân, cũng như người nhà. Cùng với đó, hàng tuần quý cha sẽ tới dâng thánh lễ và cử hành các bí tích cho các bệnh nhân tại Nhà nguyện của bệnh xá.

    Tiếp nối, Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô ngày thế giới bệnh nhân 2023 đã nói: “Người đau bệnh, người dễ bị tổn thương, và người nghèo là trung tâm của Giáo hội và cũng phải là trung tâm của mối quan tâm nhân bản và sự chăm sóc mục vụ của chúng ta”, hy vọng Với tên gọi: PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỒ NGỌC CẨN, Hội Dòng sẽ từng ngày hình thành và phát triển hơn nữa để phục vụ những nhu cầu cần thiết của các bệnh nhân.

    Tạ ơn Thiên Chúa cùng sự bảo trợ của Mẹ Maria Mân Côi, ước mong từng chị em Nữ tu Bác sỹ tiếp tục sống, phục vụ noi gương Thầy Giêsu, biết mở rộng trái tim mang yêu thương, chữa lành không chỉ chữa bệnh thể xác mà cả về bệnh tâm hồn.

Nhóm Bài Tập Lớp Học Truyền Thông