ƠN GỌI VÀ SỰ ĐÁP TRẢ

        Trong niềm vui của toàn thể Giáo Hội mừng lễ Chúa Chiên Lành, Cộng đoàn Mân Côi Hà Nội cùng hiệp thông trong giờ Chầu Chúa Giêsu Thánh Thể và Thánh lễ để tạ ơn Chúa, cầu cho ơn thiên triệu của Dòng, cũng như cầu nguyện cho quý vị Ân Thân nhân, những người đã, đang cầu nguyện, khích lệ và cộng tác nuôi dưỡng ơn gọi của Hội Dòng.

          Tham dự giờ chầu Thánh Thể và Thánh lễ có sự hiện diện của các chị em  khấn trong Cộng Đoàn cùng các em Đệ Tử nội và ngoại trú.

          Giờ Chầu Chúa Giêsu Thánh Thể, mời gọi mỗi chị em suy niệm về hình ảnh Đức Giêsu – Vị Mục Tử Nhân Lành, sẵn sàng hy sinh tính mạng vì đoàn chiên, Ngài đến cho đoàn chiên được sống và sống dồi dào. Chị em được mời gọi hãy tiếp bước theo Đức Giêsu trong ơn gọi thánh hiến, thực thi sứ mạng rao giảng Tin mừng cho muôn dân và mang ơn cứu độ đến cho mọi người theo gương mẫu của Mẹ Maria.

Tiếp nối giờ chầu Thánh Thể là Thánh lễ cầu cho ơn gọi linh mục và tu sĩ. Cha Giuse Ngô Văn Kha, Phó Bề trên Cộng Đoàn Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội đã nêu ra 3 mẫu gương ơn gọi:

  1. Abramham – Tổ phụ của lòng tin, ra đi mà không biết mình đi đâu, nhưng hoàn toàn vâng phục và tín thác vào Thiên Chúa.
  2. Thánh Giuse – Ngài âm thầm, trong Thánh Kinh chúng ta không thấy Ngài nói một lời nào cả. Nhưng chính hành động của Ngài nói lên một tâm hồn vâng phục, hoàn toàn tín thác và sống thái độ ngoan ngùy trước ý Chúa qua việc đón Đức Maria về nhà mình.
  3. Đức Maria – Sau khi đối thoại với sứ thần Gabriel, Mẹ hiểu được ý muốn của Chúa . Mẹ đã mau mắn và khiêm nhường đáp lời “xin vâng” để cho thánh ý Chúa được nên trọn trong cuộc đời của Mẹ.

         Qua 3 mẫu gương ơn gọi, Cha  nhắn nhủ  chị em: “Hãy mau mắn tìm kiếm và thực thi thánh ý Chúa, khao khát sống công chính, thánh thiện và luôn ngoan ngùy dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Chị em ý thức rằng, ơn gọi của mỗi người là do Chúa, không phải do mình, nhưng Chúa luôn tôn trọng tự do của con người và cần mỗi người quảng đại đáp trả.

         Ngài còn nhấn mạnh rằng: “Chúa là tất cả, Chúa ở trên mọi sự, Chúa ở trên mọi giá trị khác. Khi nào chúng ta khám phá ra được điều đó thì có ơn gọi. Chúa phải là giá trị tuyệt đối cao hơn tất cả: vật chất, trí tuệ, những điều ta ước ao, khát khao… Điều này đòi chúng ta phải khám phá cả cuộc đời, giống như Mô sê trong hành trình tìm kiếm và thực thi ý Chúa suốt 40 năm. Nếu không đặt Chúa là nền tảng, trung tâm và cùng đích thì đời tu chỉ là theo hình bắt bóng, đi tu cả đời mà không biết mình đi đâu”.

        Hiệp hoan trong ngày toàn thể Giáo Hội đặc biệt hướng về và cầu nguyện cho ơn gọi Linh mục, Tu sĩ, cũng là dịp mời gọi các bạn trẻ khi lắng nghe được tiếng Chúa gọi, hãy can đảm, dấn bước theo Chúa trong hành trình ơn gọi dâng hiến. Đó cũng là lời nhắn nhủ mỗi tu sĩ hãy trân quý ơn gọi mà Chúa đã trao ban, dám hiến tế cuộc đời, dám đi vào một cuộc phiêu lưu, dám xin vâng, dám lên đường, dám trả lời “Lạy Chúa, này con đây”.

 

Nếu khám phá được điều đó hãy mạnh dạn hiến dâng cuộc đời cho Chúa, bạn nhé!

Nt. M. Priscilla, FMSR.

Check Also

TÂM TÌNH THƠ MỌN BÊN CHA

TÂM TÌNH THƠ MỌN BÊN CHA                    …