NHỚ CHA

NHỚ CHA

 Trong tiết trời se se lạnh và sâu lắng của tháng 11, cùng với toàn thể Hội Thánh tri ân các bậc tiền nhân. Chúng con, những chị em con cái Mẹ Mân Côi cũng hướng về nguồn cội, tưởng nhớ về bóng hình người Cha dấu yêu. Đấng đã cho chúng con một khởi đầu!

“Ơn Cha như thái sơn cao bao tầng

Ngoài tuy cương quyết mà lòng thương mến”

      Đã 75 mùa xuân Cha không còn hiện diện. Thế nhưng tất cả chị em Mân Côi chúng con luôn nhớ về Cha. Nhớ ánh mắt, nụ cười, nhớ những lời Cha dạy dỗ nhủ khuyên. Nhớ cả những hy sinh gian khổ, nhọc nhằn lao tác khi Cha đặt bút viết nên trang nhật ký đầu tiên cho Hội Dòng.

Nhớ lời Cha căn dăn trước khi về với Chúa “ Khi còn sống cha làm việc thì khi chết Cha sẽ làm việc nhiều hơn”. Qua từng ngày từng tháng chúng con cảm nhận được Cha vẫn luôn hiện diện với chúng con trong mọi biến cố. Để đến ngày hôm nay chúng con hạnh phúc và tự hào khi nhắc về Cha trong những dịp gặp gỡ. Và mỗi khi cùng nhau suy gẫm về cuộc đời, nhất là câu khẩu hiệu cho đời Giám Mục của Cha, chúng con lại cúi đầu lặng thinh nhìn lại chính mình. Suy thật lâu, nghĩ thật sâu mới thấy yêu thương biết mấy, bao dung biết mấy. Cha vẫn luôn còn đó trong từng trái tim của chúng con – Cha dấu yêu.

“Chim có tổ, suối có nguồn, con người có tổ có tiên”.

 Ngày hôm nay, hòa chung với Hội Thánh Việt Nam mừng kính trọng thể Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, tưởng nhớ và tri ân các bậc tử đạo đã anh dũng hy sinh cho đức tin trên dãi đất hình chữ S này. Chị em Mân Côi thuộc cộng đoàn Mân Côi Thanh Phong đã cùng về sum họp với chúng con thuộc cộng đoàn Mân Côi Bùi Đệ để mừng lễ. Cũng rất là trùng hợp khi cộng đoàn Bùi Đệ chúng con được tiếp đón Cha Giuse Phạm Công Thật thuộc Hội Dòng Thánh Tâm Huế. Một người anh rất thân thiện, vui vẻ và hài hước. Cha đã hiệp chung tâm tình với chị em chúng con, không quản ngại mọi công việc đã thương nhận lời ban Thánh lễ cho chúng con, để chị em chúng con có cơ hội quy tụ nhau hiệp dâng lên Chúa lời tạ ơn và cầu nguyện cho Cha nhân ngày giỗ, dù vẫn còn ít ngày nữa mới tới.   

Quy tụ nhau trong ngôi nguyện đường nhỏ bé thân thương, Cha đã mời gọi chị em chúng con trước hết cùng Tạ ơn Chúa vì muôn ơn lành Chúa đã và đang tuôn đổ xuống trên cuộc đời từng người chúng con và toàn Hội Dòng. Thứ đến, Cha khơi lại trong trí nhớ và tâm khảm của chúng con những mẫu gương cha ông, các vị tử đạo đã hy sinh những giọt máu cũng như chính mạng sống mình để bảo vệ đức tin mà ngày nay chúng con đang thừa hưởng. Cha nhắn nhủ mỗi người chúng con hãy nhớ về các Ngài mà sống đời nhân chứng mỗi ngày. Cha cũng không quên mời gọi chúng con cũng nhớ về nguồn cội và nhớ về Đức Cha – Đấng sinh thành dưỡng dục, Người Cha tinh thần đáng quý và đáng kính biết bao.

Nói một vài lời, kể một vài câu làm sao hết được những gì Cha đã sống và hy sinh, chúng con chỉ biết nhìn lên Chúa và nài xin Ngài trả công bội hậu cho Đức Cha. Trong tâm tình đó, Cha chủ tế mời gọi chúng con cũng chân thành và nghiêm túc nhìn nhận lại chính mình. Để rồi chúng con cùng nhau đưa ra quyết tâm sống, cùng nâng đỡ nhau trên con đường nên thánh, và mỗi ngày làm triển nở thêm mãi những di sản quý báu mà Đức Cha cũng như các bà các dì đã dày công vun đắp.

Sau cùng, chị em chúng con cùng nhau sum vầy trước di ảnh của Cha, tay cầm nén hương trầm thành kính dâng lên Cha. Xin Cha thương hằng chuyển cầu cùng Chúa ban ơn thêm sức và nâng đỡ chúng con trên đường dương thế này, biết chọn Chúa làm gia nghiệp đời mình và nhờ ơn Chúa  mỗi ngày góp phần thăng tiến Hội Dòng tùy theo bổn phận và khả năng của mình.

Đoàn con nhỏ của Cha dấu yêu

Bùi Đệ, ngày 19 tháng 11 năm 2023.

Check Also

Cáo Phó Bà Cố Maria Nguyễn Thị Nhu(Cố Dì Tâm Dòng Mân Côi Bùi Chu)

Cáo Phó Bà Cố Maria Nguyễn Thị Nhu (Cố Dì Tâm Dòng Mân Côi Bùi …