NGUYỆN ĐƯỜNG DÒNG MẸ MÂN CÔI

Trải qua bao nhiêu thăng trầm của dòng lịch sử, Hội Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi Bùi Chu Việt Nam được khai sinh trong suối nguồn tình yêu Thánh Thần. Hội dòng được hiện diện và lớn lên trong lòng Giáo Hội như một vườn hồng nhỏ bé nhưng tràn đầy sức sống. Với những ước mơ đáp ứng nhu cầu thời đại và những cố gắng sinh lời cho Thiên Chúa và các linh hồn.

Ước mơ của đời thánh hiến lớn nhất, chính là niềm khao khát được gặp gỡ thường xuyên và sâu thẳm với Đấng Tình Quân của mình. Đó là đời sống cầu nguyện luôn là điểm nối kết ưu tiên và tiên quyết. Khác biệt với những “nghề” của thế gian, đời tu được dựng xây và thành hình bởi việc phụng sự Thiên Chúa, bằng việc nối kết với Trời Cao, với Đấng linh thiêng và là Đấng tạo thành trời đất.

Có thể nói, nơi Hội Dòng này, những thiếu nữ có cùng chung một ước mơ dâng hiến đã hội ngộ và cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm của riêng mình về Thiên Chúa. Mỗi một kinh nghiệm, lại làm nên một sự phong nhiêu tuyệt vời về cách thức mà con người có thể gặp gỡ Thiên Chúa. Mỗi một ước mơ được dệt lên trong nhà Chúa, được quy tụ thành những lời kinh tiếng hát, bằng những giờ kinh, thánh lễ hằng ngày chị em dâng lên Thiên Chúa trong ngôi nguyện đường.

Sống đời tu trong Dòng, nghĩa là chị em sẽ sống chết dưới mái nhà Chúa. Do đó, việc xây cất và trang hoàng một ngôi nguyện đường để nối kết với Thiên Chúa là điều hết sức quan trọng và cần thiết. Ngôi thánh đường là dấu chỉ hiện diện của Thiên Chúa nơi một Hội Dòng. Đó cũng là nơi diễn tả sự nối kết hoàn hảo và thánh thiện nhất giữa các tương quan giữa Thiên Chúa với con người, và giữa con người với nhau. Đồng thời cũng là điểm hẹn thuần khiết nhất để đan dệt và thanh lọc những ước mơ của con người – Ước mơ được gặp gỡ Thiên Chúa!

Nguyện đường là trái tim sống động của đời tu, nhờ những giờ kinh, thánh lễ. Nhờ sự hiện diện không ngơi nghỉ của Chúa Giêsu nơi Bí Tích Thánh Thể. Nơi diễn ra biết bao nhiêu cuộc hối cải và sám hối của những tâm hồn khát khao nên trọn lành với Đấng mà họ bước theo mỗi ngày. Thật vậy, sự ấm cúng và bình an trong ngôi nguyện đường đã diễn tả cách sống động nhất về sự thuần khiết của Thiên Đàng. Và trong những lời kinh nguyện, chị em sống đời tu được cảm nếm trước niềm vui có Chúa trên Nước Trời.

Xin dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, về những ân ban lớn nhỏ ngài tuôn đổ trên Hội Dòng. Đặc biệt trong những ngày chuẩn bị hướng tới hồng ân mừng lễ khánh thành ngôi nguyện đường mới này. Tri ân đặc biệt tới quý vị ân nhân, thân nhân và tất cả những ai đã nỗ lực dùng bàn tay khối óc của mình, góp công xây dựng nên ngôi nguyện đường này. Xin cho ngày lễ mừng cắt băng khánh thành ngôi nguyện đường được diễn ra cách tốt đẹp và bình an. Đồng thời, xin cho sự hiện diện, viếng thăm và hiệp thông của quý Đấng bậc, quý ân thân nhân và quý khách trở nên một minh chứng về niềm tin và lòng yêu mến đối với Thiên Chúa và những người đang mong chờ được kết hiệp mật thiết với Ngài.

 Ngôi nguyện đường mới của Hội Dòng mãi trở thành điểm nối kết duy nhất, thánh thiện nhất mà mỗi nữ tu sẽ chuyên chăm thêu dệt những ước mơ của đời mình. Đồng thời, các nữ tu cũng không quên thổi vào công trình trần thế này một thứ hồn sống thiêng liêng, vĩnh cửu và bất diệt, nhờ đời sống chứng tá và mẫu mực của từng nữ tu trong Dòng.

Và xin cho những ước mơ, những lời nguyện cầu được dâng lên trong ngôi nguyện đường này, mãi trở nên những lời kinh đẹp nhất, minh chứng cho sự hiện hữu sống động của một Thiên Chúa đang ở giữa loài người. Biểu tượng sống động của sự hiệp thông liên đới giữa các thành phần trong Giáo Hội.

Cát Trắng, FMSR

Check Also

TÂM TÌNH THƠ MỌN BÊN CHA

TÂM TÌNH THƠ MỌN BÊN CHA                    …