Người nữ tu với chiếc bàn quỳ

Người nữ tu với chiếc bàn quỳ

Một hành động tôi vẫn quen làm hằng ngày là vào nhà nguyện và quỳ ngay với chiếc bàn quỳ của mình. Hôm nay tôi vào nhà nguyện như thường lệ và các chị đi ra ngoài có công việc của cộng đoàn trở về nhà, đều vào nhà nguyện đi đến bàn quỳ của mình thinh lặng trước Chúa. Tự nhiên thấy vui vui và bừng tỉnh bởi hành động đó, một hành động rất đẹp mà bấy lâu nay tôi không nhận ra. Thật vậy, chính nơi bàn quỳ nơi các giờ cầu nguyện chung hay riêng, qua giờ kinh hay giờ thinh lặng trước Chúa, đời sống nội tâm của người thánh hiến được nuôi dưỡng và triển nở mỗi ngày.

Bàn quỳ không thể thiếu ở mỗi nhà nguyện trong nhà dòng cũng như nhà thờ. Bàn quỳ có thể nói là nơi nối kết tình thân mật giữa con người với Thiên Chúa, được thể hiện một tâm hồn hòa giải, thể hiện một thái độ khiêm tốn trước Đấng tối cao. Đời sống cầu nguyện là thước đo sự trưởng thành tâm linh của người nữ tu đến đâu. Chỉ có đời sống nội tâm sâu sắc và liên lỉ người nữ tu mới có thể lướt thắng những cám dỗ đời thường, mới có thể đủ sức đương đầu với những trở ngại của cuộc sống. Không có đời sống cầu nguyện người nữ tu không thể kết hợp mật thiết với Chúa, không thể có khả năng lắng nghe và thi hành ý Chúa trong sứ vụ, và như thế đời sống của người nữ tu sẽ vô vị tẻ nhạt, nghèo nàn, dễ rơi vào cám dỗ và thất bại.

Hơn nữa, người thánh hiến được mời gọi sống giữa thế gian chứ không tách mình khỏi thế gian. Sống trong thế giới của công nghệ 4.0 không thiếu những cám dỗ của Internet từ những chiếc smarphone trên tay, người nữ tu không tránh khỏi những xáo trộn của thế giới hiện đại, nếu không tỉnh thức và có đời sống nội tâm thì người nữ tu dễ bị cuốn theo và bỏ bê giờ cầu nguyện để chạy theo thế giới ảo, náo nhiệt, nhộn nhịp bên ngoài để rồi thất bại trong đời tu lúc nào không hay. Nhưng nhờ giờ cầu nguyện nơi bàn quỳ đời sống nội tâm được nuôi dưỡng bằng việc gặp gỡ cá vị, được thấu cảm, được chia sẻ vui buồn trong ngày sống. Đó cũng là động lực để người nữ tu vượt thắng những cám dỗ những rào cản của cuộc sống để đến với Chúa. Nơi bàn quỳ qua giờ thinh lặng bên Chúa, người nữ tu kín múc được nguồn năng lượng để tiến bước trên con đường nên thánh, nơi bàn quỳ giúp người nữ tu có sức mạnh giúp cho chính bản thân và người khác sống trọn vẹn niềm tin của mình.

Khởi đi từ quan sát chị em tôi nhận thấy, người nữ tu biết quỳ gối và cầu nguyện nhờ lời kinh, Lời Chúa và lời nguyện mà họ nhận ra chính mình, nhìn thấy con người thật, con người trần trụi lỗi tội của mình, để biết mình bất toàn trước tình yêu vô biên của Thiên Chúa, nhận ra mình bước một bước quá liều trong tình yêu với Ngài. Nhờ lời kinh mà người nữ tu biết sống liên đới với nhau, hiệp thông trong lời cầu nguyện, mở ra với tha nhân dưới ánh nhìn của Chúa. Và nơi bàn quỳ thinh lặng trước Chúa, người nữ tu biết mình đang ở đâu, phải làm gì cho sứ vụ, và để Chúa dẫn họ vào tình yêu nhiệm mầu không thể diễn tả bằng lời nói nhưng chỉ  bằng trái tim.

Ước mong chính bản thân tôi, bạn và tất cả những ai sống đời thánh hiến biết yêu mến bàn quỳ, yêu mến giá trị của lời cầu nguyện, cảm nếm giá trị thiêng liêng từ nơi Thiên Chúa tình yêu.

Giêrônimô Nguyễn

Check Also

Cáo Phó Ông Cố Đaminh Trần Hồng Phương(Cố Sr M.Giuse Viên Trần Thị Huệ)

Cáo Phó Ông Cố Đaminh Trần Hồng Phương(Cố Sr M.Giuse Viên Trần Thị Huệ)