Ngày Hội Bé Thơ Về Bên Mẹ

Ngày 21-11 hàng năm, Giáo hội hướng về Đức Trinh Nữ Maria để mừng lễ đặc biệt của Mẹ với tước hiệu Mẹ Dâng Mình. Thánh lễ này không dành riêng cho một ai nhưng đối với Hội Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi Bùi Chu thì đó lại là một sự “ưu tiên rất riêng” trong bầu khí gia đình ấm cúng dành cho thế hệ mầm non thân yêu. 

Từ lâu lắm rồi ngày lễ Mẹ dâng mình được chọn làm ngày lễ bổn mạng của gia đình Đệ Tử. Năm nào cũng thế, bắt đầu bước vào tháng 11 không khí của cộng đoàn nhà mẹ thêm rộn ràng với những tiếng đàn, tiếng hát, những điệu múa, vở kịch của các sơ nhí. Rất thân thương, đơn sơ nhưng cũng rất trưởng thành và tháo vát. Đó là những lời nhận xét quý báu của các dì các chị em trong hội dòng khi nhìn thấy đàn em bé nhỏ bận rộn lên chương trình cho ngày bổn mạng đệ nhất của mình. Tuy rằng năm nay các em gặp chút khó khăn khi chị Vid đến thăm thành phố, chị em ở các nơi ngoài khu vực nội thành không về tham dự đông đủ được. Nhưng tấm lòng của những mầm non ơn gọi dành cho Mẹ và sự khát khao dâng hiến cho linh đạo Mân Côi vẫn tràn ngập trong tâm hồn các em.

Thánh lễ được diễn ra trong tâm tình sốt sắng của 80 con tim thơ bé cùng với sự hiện diện của quý bề trên, quý chị trong ban ơn gọi cùng các chị em tại nhà mẹ. Chủ tế thánh lễ, cha tổng quản lý Giuse Trần Hưng Đạo đã chúc mừng và chia sẻ niềm vui với Mẹ Dòng. Đồng thời cha bày tỏ sự xúc động khi nhìn thấy hai hình ảnh “đối ngược” nhau. Hình ảnh các chị cao niên chống gậy, ngồi xe lăn xuống nhà nguyện và hình ảnh các em đệ tử tung tăng, nhanh nhẹn với chiếc áo dài trắng. Hai hình ảnh tuy đối lập về tuổi tác, về hình dáng, về phong cách nhưng lại bổ túc cho nhau và làm nên những thông điệp. Người già nhìn đám trẻ mừng rỡ vì vườn hồng Mân Côi vẫn còn có nhiều bông nụ tươi tắn. Tuổi trẻ nhìn về các chị cao niên thì ngưỡng mộ, thầm cầu chúc và ước nguyện con đường ơn gọi của mình cũng sẽ được như vậy. Cho dù tuổi lớn hay tuổi nhỏ, cho dù mạnh khỏe hay bệnh tật thì tất cả đều mong muốn đi hết chỉ một con đường thánh hiến mang tên Mân Côi.

Dưới sự hướng dẫn của hai chị giáo cùng với sự chuẩn bị chu đáo của các em đệ tử tại nhà mẹ, đã mang lại những tâm tình đáng nhớ cho mọi người nhất là các em đệ tử ngoại trú. Ngoài việc tham dự thánh lễ, các em cũng được học hỏi về các nhân đức của Đức Mẹ và cùng chia sẻ niềm vui với nhau qua bữa ăn huynh đệ cùng với những tiết mục văn nghệ bỏ túi. Ngày hội bé thơ về bên Mẹ năm nay lễ được kết thúc trong niềm vui và an bình.

Ước mong sao những mầm non ơn gọi của ngày hôm nay sẽ là những nữ tu Mân Côi thánh thiện trong tương lai. Nguyện xin tình yêu của Thầy Chí Thánh Giêsu và lời chuyển cầu của Mẹ Maria- bề trên tối cao của chị em ban muôn phúc lành giúp các em. Xin Chúa và Mẹ đồng hành, giúp các em biết can đảm và dứt khoát bước theo Chúa trên hành trình thánh hiến qua linh đạo của Đức Cha Đôminicô Hồ Ngọc Cẩn để lại.  

Tác giả bài viết: Trần Trần, FMSR.