Ngày em vào Nhà Tập

Bảy mươi bảy năm được toả sắc giữa lòng Giáo hội, Hội Dòng Mân Côi Bùi Chu hôm nay trông thật rạng rỡ. Trong Hội Dòng, mỗi Nữ tu đang âm thầm dệt đời mình theo Linh đạo và Đặc sủng của Đấng sáng lập.

Ngày lễ sinh nhật Mẹ, cũng là ngày sinh nhật Hội Dòng. Toàn thể chị em Mân Côi đã trải qua một ngày với nhiều gam màu đan xen. Có những phút giây lắng nghe Lời Chúa, nép mình bên Thánh Thể; có những khoảnh khắc chị em hòa giải với Chúa nhờ Bí tích Giao hòa, và đặc biệt, chị em được gặp gỡ nhau, chia sẻ bao tâm tư, buồn vui cuộc sống… Mọi hoạt động như nhắc nhớ mỗi chị em về cội nguồn của mình, về cái nôi mà ta được sinh ra, được mang tên “Nữ tu Mân Côi”, để rồi thấy mình thật sự gắn bó với nơi này.

Tân Tập Sinh Mân Côi

Cao điểm của ngày lễ trọng đại hôm nay là Thánh lễ đồng tế trọng thể diễn ra vào lúc 3h00 chiều, mừng sinh nhật Mẹ và sinh nhật Dòng. Bên cạnh đó, chị em cùng sốt sắng tham dự nghi thức lãnh tu phục vào Tập viện, và các em tiến lên giai đoạn Tiền Tập.

Tiền Tập sinh và Tập sinh

Nhìn những mầm non tương lai của Hội dòng tiến lên hứa quyết tâm bước theo Chúa trong Hội dòng khiến cho người viết cảm động. Từng thước phim trong quá khứ của đời dâng hiến cứ thế ùa về – cái hồi xa xa ấy. Nhiều năm về trước, những nữ tu đang hiện diện tại đây, cũng giống như các em: rón rén từ bàn chân đến tâm hồn để đến với đời tu cao quý. Thật đẹp biết bao!

Niềm vui pha chút e thẹn ngày lãnh tu phục
            Niềm vui pha chút e thẹn ngày lãnh tu phục

Thời gian trôi qua, cảm xúc và quyết tâm đôi khi phai nhạt. Có ngày lễ hôm nay để chị em quay về với tình yêu thủa ban đầu, một lần nữa lập lại lời cam kết từ nay con thuộc về Chúa. Cùng với đó, đây cũng là cơ hội chị em nhìn lại hành trình dâng hiến, với những yếu đuối, bất trung của mình, để một lần nữa xin ơn tha thứ và làm lại, để tình yêu với Chúa mỗi ngày một vuông tròn hơn.

Vậy mới nói, người trẻ cần nhìn tấm gương của người già để được lớn lên, còn người già thì cần nhìn nét mặt người trẻ để tăng thêm sức sống, và niềm khát khao dâng hiến. Ở đâu cũng cần có những nữ tu thuộc nhiều thế hệ, mọi lứa tuổi để có thể giúp nhau sống tốt nhất giây phút hiện tại.

Tác giả: Ban TT Mân Côi