NGÀY ĐẠI HỘI ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN GIÁO PHẬN BÙI CHU

NGÀY ĐẠI HỘI ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN GIÁO PHẬN BÙI CHU

Ngày 02/02/2024, đại hội đời sống Thánh hiến Giáo phận Bùi Chu được tổ chức tại Vương Cung Thánh Đường Phú Nhai trong bầu khí hân hoan hiệp nhất.

Cùng với Giáo Hội trong niềm vui của ngày lễ Đức Mẹ dâng Chúa trong Đền Thánh, cũng là ngày cầu nguyện cho những người sống đời thánh hiến. Hôm nay, liên tu sĩ Giáo phận Bùi Chu đã có ngày đại hội thật đông đủ và ý nghĩa.

Các vũ khúc chào mừng không chỉ mang tính quy tụ cộng đoàn, nhưng còn thể hiện tinh thần hiệp hành của các tu sĩ trong Giáo phận đã làm cho những giây phút đầu tiên của ngày đại hội thêm phấn khởi, tươi vui.

Gần 1000 nữ tu và các tập sinh thuộc các Hội Dòng trong Giáo phận: Dòng Đaminh, Dòng Mân Côi, Dòng Trinh Vương, Dòng Mến Thánh Giá, Dòng Thăm Viếng, Tu hội Thánh Tâm Chúa Giêsu. Đồng thời, cũng có sự hiện diện của các Cộng đoàn, Hiệp Hội thuộc các Giáo phận khác đang phục vụ tại Giáo phận Bùi Chu cùng trở về tham dự chương trình này.

Sau lời tuyên bố khai mạc của Cha Quản Hạt – chánh xứ Vương Cung Thánh đường Phú Nhai là phần thuyết trình của Cha giáo Giuse Vũ Trọng Tài thuộc Dòng Don Bosco với đề tài: “ĐỨC KITÔ-NIỀM VUI NGƯỜI THÁNH HIẾN”.

Với tài giảng thuyết cùng với những câu chuyện dí dỏm, hài hước, cha đã đưa ra những vấn nạn thực tế của đời tu hiện nay và các giải pháp cho vấn đề này.

 Đỉnh cao của ngày đại hội là Thánh lễ được cử hành lúc 10g30 do Đức Cha Tôma Vũ Đình Hiệu – Giám mục Giáo phận chủ tế. Đồng tế với ngài là cha Gioakim Nguyễn Hữu Văn – đặc trách các Dòng tu, Cha Giuse Phạm Quang Vinh – Quản Hạt chánh xứ Phú Nhai, cùng quý cha. Bên cạnh đó, có sự hiện diện của quý Thầy, quý tu sĩ và cộng đoàn dân Chúa.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha mời gọi cộng đoàn hướng ý tạ ơn Chúa đã thương ban hoa trái ơn gọi cha Giáo phận qua sự dồi dào phong phú nơi các Hội Dòng, Tu Hội, Hiệp Hội. Đồng thời, ngài cũng nhắc nhở mỗi người hãy biết ơn các đấng bậc, quý tu sĩ, quý ân thân nhân liên hệ của các Hội Dòng, Tu Hội, Hiệp Hội còn sống cũng như đã qua đời và cầu nguyện cha các ngài trong Thánh lễ này.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức Cha nhấn mạnh đến hồng ân thánh hiến mà Thiên Chúa ban tặng cho các tu sĩ như là món quà vô giá và độc nhất. Từ đó, ngài nhắc nhở mỗi người luôn sống đúng căn tính của mình, cậy trông vào lòng thương xót của Chúa, phó thác cho sự quan phòng của Ngài để sống trọn vẹn đời dâng hiến.

Thánh lễ tiếp tục được cử hành trong bầu khí nghiêm trang, sốt sắng của phần phụng vụ Thánh Thể.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, chị Chủ tịch liên tu si Giáo phận thay lời cho các tu sĩ trong Giáo phận nói lên tâm tình tri ân Đức Cha, quý Cha và cộng đoàn.

Bữa ăn huynh đệ sau Thánh lễ đã gia tăng tinh thần nối kết hiệp thông của mọi thành viên tham dự đại hội. Những nét mặt rạng ngời, những nụ cười tươi vui của từng chị, từng em toát lên sự an nhiên hạnh phúc trong tâm hồn của những người theo Chúa.

Ngày đại hội Đời Sống Thánh Hiến hôm nay đã kết thúc cách tốt đẹp. Đây là mốc son đáng ghi nhớ, đáng trân quý trong trang sử của Giáo phận nói chung và của liên tu sĩ nói riêng.

Với ước mong mỗi tu sĩ luôn ý thức và sống đúng vai trò của người môn đệ Đức Kitô cũng như lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxico: “Ở đâu có tu sĩ, ở đó có niềm vui”.

Ban TT Dòng Mân Côi Bùi Chu