Năm 2024: Sống Hiệp Nhất Yêu Thương Xây Dựng Hội Dòng

Kính thưa toàn thể quý chị em quý mến,

Với chủ đề : «SỐNG HIỆP NHẤT YÊU THƯƠNG XÂY DỰNG HỘI DÒNG», chúng ta bước vào năm thứ ba của nhiệm khóa 2022-2025. Cũng trong năm nay, để chuẩn bị cho Năm Thánh 2025, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đề xuất năm 2024 là năm dành riêng cho việc cầu nguyện. Ngài mời gọi mọi người phát huy sáng kiến nhằm nhắc nhở nhau về tầm quan trọng của việc cầu nguyện cá nhân cũng như cầu nguyện cộng đoàn để mỗi người sẽ « trở thành những người nam nữ cầu nguyện». Lời cầu nguyện mà ngài nhấn mạnh phải xuất phát từ con tim, chứ không giống như những con vẹt.

Chắc chắn rằng Hội Dòng thân yêu của chúng ta sẽ không được thăng tiến nếu mỗi thành viên trong Hội Dòng không sống hiệp nhất yêu thương nhau. Và sự yêu thương hiệp nhất ấy trong Hội Dòng sẽ không thể tồn tại nếu chúng ta không có đời sống cầu nguyện. Nói cách khác, yêu thương chính là chìa khóa để tất cả chị em đều có thể một lòng một ý cùng nhau xây dựng Hội Dòng.

Với chủ đề trên chúng ta sẽ có những tiểu đề được phân chia cho mỗi tháng để giúp nhìn lại đời thánh hiến của mình trong hiện tại, soi mình trong tấm gương YÊU THƯƠNG theo lời mời gọi của Tin Mừng và củng cố tình yêu thương qua những việc làm cụ thể trong cuộc sống thường nhật của chúng ta.

Trong những ngày đầu của năm mới này, chúng ta cùng nhau xem lại : đâu là động lực thúc đẩy chúng ta sống tình yêu thương ? và tại sao chúng ta phải yêu thương nhau ?

 «Thiên Chúa là Tình Yêu» (1Ga 4,8)

 Mở lại với những trang đầu của sách Sáng Thế, khi Thiên Chúa tạo dựng con người, Thiên Chúa đã “thổi hơi” vào Adam và Eva, để trao ban cho họ sự sống từ tình yêu sung mãn của Người. Yêu thương là hơi thở của cuộc sống, là nhu cầu khẩn thiết của con người. Từ trong kinh nghiệm là người và làm người và qua những bươn chải cũng như qua  những chất vấn của cuộc đời, chúng ta có thể nhận thức rằng yêu là sống và sống cũng là yêu. Yêu mới có thể sống được và được sống mới có thể yêu. Không ai sống mà chẳng khao khát được yêu thương, và cũng chẳng có ai yêu thương mà lại không khao khát sự sống. Nói cách khác, tình yêu là sự sống và sự sống là tình yêu. Sự sống thần linh của Thiên Chúa Ba Ngôi cũng thế, đó là sự sống vận hành đón nhận và cho đi, là sự hiệp thông giữa Chúa Cha, Đấng-Yêu-Thương, và Chúa Con, Đấng Được-Yêu-Thương, và Chúa Thánh Thần là Tình Yêu của Chúa Cha và Chúa Con. Chính vì thế, thánh Gioan mới nói : «Thiên Chúa là Tình Yêu» (1Ga 4,8). Yêu thương chính là bản chất của Thiên Chúa.

Chúng ta là hình ảnh của Thiên Chúa, chúng ta không thể họa lại cách rõ nét hình ảnh của Người nếu chúng ta không yêu thương. Vì là hình ảnh của Thiên Chúa tình yêu nên con người cũng phải sống như Thiên Chúa tình yêu. Yêu như Thiên Chúa yêu là trao ban và sẵn sàng hy sinh mạng sống mình vì người mình yêu; yêu như Thiên Chúa yêu là yêu tất cả mọi người, không loại trừ ai, ngay cả những người không yêu thương ta, những người thù nghịch với ta, không phân biệt sang hèn, cũng không mong đền đáp như thánh Phaolô đã viết một tình yêu «tha thứ tất cả, tin tưởng, hy vọng và chịu đựng tất cả» (1Cr 13).

“Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,12)

Yêu thương nhau như Chúa yêu ta phải được cụ thể hóa bằng việc làm như chính Chúa đã dạy, đã thực hiện. Phải “Yêu thương cách chân thật và bằng việc làm”(1Ga 3,18) chứ không chỉ nói suông. Tình yêu nói thì dễ, nghe thì hấp dẫn, nhưng để sống đòi ta phải hy sinh. Vì « Hy sinh là dấu chứng của tình yêu » (Đường Hy Vọng)  điều này còn được Đức Cố Hồng Y Phanxicô Nguyễn Văn Thuận nhấn mạnh khi nói : « tình yêu thiếu hy sinh là tình yêu giả và hy sinh thiếu tình yêu là hy sinh thừa ». Yêu như Chúa yêu – một việc làm không dễ thực hành, nhất là đối với những người ta không ưa, những người làm tổn thương ta, gây đau khổ cho ta… Yêu như Chúa yêu còn là đón nhận những yếu đuối của nhau và can đảm sửa lỗi cho nhau. Chỉ khi nào tâm hồn ta quy hướng hoàn toàn về Chúa, cảm nhận sâu xa tình Chúa yêu thương ta, khi đó ta mới thực sự biết ơn Chúa về tình yêu vô vị lợi Chúa dành cho ta. Lòng biết ơn đó và ân sủng của Chúa sẽ giúp ta yêu thương người khác dù không mong được đền đáp. Và chỉ khi yêu trong chiều kích đó tình yêu của ta mới mang lại một giá trị đích thực. Thiên Chúa đã đi bước trước và chỉ cho chúng ta con đường tình yêu của Người, một tình yêu nhưng không. Đến lượt ta, ta cũng phải yêu thương mọi người theo con đường mà Người đã chỉ cho chúng ta. Tuy nhiên để có được một tình yêu dạt dào như Chúa, để có thể yêu thương như Người và yêu bằng tình yêu của chính Người, ta phải cần tới sự trợ giúp của Chúa Thánh Thần “Vì Thiên Chúa đã đổ tình yêu của Người vào lòng chúng ta, nhờ Thánh Thần mà Người ban cho chúng ta”( Rm 5, 5b).

Vậy sống yêu thương nhau là sứ mệnh của chúng ta. Tình yêu đưa đến hiệp nhất; tình yêu mang lại an vui. Chính vì thế, khi tình yêu thương được cụ thể hoá trong cuộc sống thường nhật, tình thương đó sẽ tự tỏa hương cho những người quanh ta, những người ta gặp gỡ hay tiếp xúc, qua đó mọi người sẽ nhận ra chúng ta là con cái Chúa và sẵn sàng tin theo Ngài qua lời chứng sống động mà chúng ta mang lại. Đây là sứ vụ và cũng là thách đố cho mỗi chị em Mân Côi chúng ta sống giữa lòng thế giới hôm nay vì “hữu xạ tự nhiên hương”.
Yêu thương nhau như Chúa yêu là di chúc, là luật, là tinh thần Dòng và là sứ mệnh của chúng ta, những môn đệ Chúa Kitô: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,12). Đây không những là một “mệnh lệnh” duy nhất (Mc 12,29-31), nhưng cũng là một lời “truyền dạy” tha thiết nhất (Ga 15,14) mà Đức Kitô đã để lại cho Giáo Hội, như điều kiện thiết yếu, như dấu hiệu cụ thể, để chúng ta có thể trở thành môn đệ và bạn hữu của Người : “Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ Thầy ở điểm này : là anh em có lòng thương yêu nhau” (Ga 12,34).

Sống trong tình yêu là sống trong cầu nguyện

Trong thông điệp «Thiên Chúa là Tình Yêu» năm 2006, ÐTC Bênêđictô XVI đã khẳng định  rằng không thể sống đời yêu thương và phục vụ bác ái, nếu không có cầu nguyện. Bởi vì, “bản chất của Hội Thánh được thể hiện qua một trách nhiệm có ba mặt : rao giảng Lời Chúa, cử hành các bí tích, phục vụ bác ái. Đó là những trách nhiệm lệ thuộc vào nhau và không thể tách rời nhau được” (Thông điệp ‘Thiên Chúa là Tình Yêu, số 25). Theo nghĩa này, cầu nguyện là một cách thế tìm được sức mạnh mới mẻ từ nơi Đức Kitô bị đóng đinh và phục sinh và từ trong Thần Khí của Thiên Chúa. Như Thông Điệp nhắn nhủ : “Chúng ta cần liên hệ nội tâm với Thiên Chúa trong đời sống hằng ngày của chúng ta. Nhưng làm thế nào chúng ta đạt được điều đó ? Chỉ qua cầu nguyện” (Thông điệp “Thiên Chúa là Tình Yêu”, số 36). Thật vậy, bản chất cầu nguyện là một sự thông truyền bản tính của Thiên Chúa cho ta, thì hành vi cầu nguyện cũng phải xuất phát từ chính con tim khát khao Ngài để trở nên giống Ngài. Và vì thế, khi đi vào tương quan với Chúa trong cầu nguyện, những điều mà ta ao ước cũng nên thiện hảo hơn vì nhu cầu của ta liên kết với sự lôi cuốn của Người. Vươn lên cùng Thiên Chúa trong cầu nguyện kéo ta ra khỏi những bận tâm về chính mình, khuyến khích ta rời bỏ vùng đất quen thuộc, thách thức ta bước vào một thế giới mới, thế giới không thể bị gom tóm trong những ranh giới nhỏ bé của tâm trí và tâm hồn ta.

Con người biết cầu nguyện là con người biết yêu và con người biết yêu là con người biết cầu nguyện, vì cầu nguyện là đi sâu vào đời sống hiệp thông với Thiên Chúa tình yêu, đó là đời sống biết đón nhận và trao ban, là sự liên đới, “ở với, sống cho và sống trong tình yêu”. Thế nên, cầu nguyện là trường học đào tạo chúng ta sống thân tình với Chúa và sống tình liên đới với tha nhân, mang thương đau và nỗi niềm của họ, biết đồng cảm và nhìn họ với con mắt của “một trái tim biết nhìn” (Thông điệp “Thiên Chúa là Tình Yêu”, số 31). Hàng ngày, sau kinh tận hiến, chúng ta hát bài ca bác ái : «Đâu có tình yêu thương, ở đó có Đức Chúa Trời. Đâu có lòng từ bi là đấy có ân sủng Người. Đâu có tình bác ái thì Chúa chúc lành không ngơi. Đâu ý hợp tâm đầu ở đấy chứa chan nguồn vui». Ước chi từng lời kinh trong bài ca bác ái mà chúng ta vang lên mỗi ngày luôn thấm nhuần trong từng hành vi, lời nói, việc làm của chúng ta!

Tình yêu Thiên Chúa không loại trừ ai, cũng như không kỳ thị người nào. Học yêu thương như Đức Kitô chính là sẵn sàng đáp lại lời mời gọi của Ngài trong cuộc sống thường nhật bằng cách tận tụy với con người, với cộng đoàn, với Hội Dòng. Chính sự tận tụy này giúp chúng ta sống tình hiệp thông với chị em qua việc tôn trọng, thương mến và tích cực xây dựng nếp sống chung. Vì thế, hơn bao giờ hết, làm chứng cho tình yêu Thiên Chúa giữa trần gian bằng đời sống yêu thương chính là điều kiện thiết yếu cho việc xây dựng Hội Dòng thân yêu của chúng ta.

Lạy Chúa, xin hãy biến đổi trái tim sơ cứng của mỗi chúng con, hun đúc chúng trong trái tim đầy yêu thương của Ngài để chúng trở thành trái tim bằng thịt, một trái tim biết rung cảm trước những nhịp đập của con tim nhân loại ; một trái tim biết lắng nghe trước nhu cầu sẻ chia của con người hôm nay ; một trái tim biết cảm thông trước những khó khăn, nghịch cảnh và giới hạn của phận người và một trái tim biết yêu thương như Chúa. Xin dạy chúng con yêu thương mọi người, biết sống nhờ và sống cho tha nhân, biết quảng đại cho đi và khiêm nhường nhận lãnh. Xin cho chúng con luôn nhìn thấy Chúa Giê-su đang ở trong chúng con và trong mọi người. Nhờ tình yêu Chúa thôi thúc, chúng con hy vọng sẽ trở nên con thảo của Chúa Cha và nên anh chị em của mọi người.

Xin dạy chúng con biết hợp tác với người khác trong việc xây dựng Nước Trời ở trần gian. Xin đừng để những thành kiến làm tổn thương lòng tin của chúng con đối với tha nhân khi chúng con đến với họ. Khi làm việc chung, xin Chúa ở giữa chúng con để chúng con biết sẵn lòng bỏ qua những tự ái, ích kỷ nhỏ nhen hay những thành kiến hẹp hòi về người khác.

Xin cho chúng con đón nhận được ơn Thánh Thần sẵn sàng mở rộng đôi tai để lắng nghe người khác, mở lòng để đón nhận mọi người và mở rộng tay để nối vòng tay lớn. Xin cho thánh ý Chúa sớm được thực hiện nhờ sự hiệp nhất của các môn đệ Chúa, cùng nhau xây dựng một cộng đoàn yêu thương như lời của Thánh vịnh đã viết :

Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay,

Anh em được sống vui vầy bên nhau,

(….) Nơi đây ân huệ Chúa ban,

Chính là sự sống chứa chan muôn đời ». (x. Tv 133, 1.3)

Trong tháng này, mỗi chị em sẽ xét mình theo một vài gợi ý sau :

  • “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một Người đến trần gian để hy sinh mạng sống cho đoàn chiên” (Ga 3,16a; 10,11). Chúng ta có dám hy sinh chịu thiệt vì chị em mình và những người chúng ta phục vụ?
  • Thánh Gio-an viết: “Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta trước” (1 Ga 4,19). Thiên Chúa yêu chúng ta không phải vì chúng ta đáng yêu, nhưng như thánh Phao-lô đã dạy: “Đức Ki-tô đã chết vì chúng ta, ngay khi chúng ta còn là những tội nhân” (Rm 5,8). Cũng vậy, chúng ta phải yêu mọi người, nhất là những người tàn tật, cô đơn, tội lỗi, và yêu cả những kẻ thù ghét làm hại mình (x. Lc 6,27-42). Thánh Phao-lô dạy: “Tình yêu tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, chịu đựng tất cả” (1 Cr 13,7). Còn tình yêu của ta đối với tha nhân như thế nào ?      
  • M. Gioan Bosco Đặng Thị Dung, FMSR.
  • Bề Trên Tổng Quyền