Mừng Vui Lên Chúa Đã Đến!

 Niềm vui rạo rực trong trái tim mỗi chị em Mân Côi đang rung lên cùng nhịp đập của toàn thể nhân loại, trong đêm Con Chúa Giáng Sinh làm Người! Bầu khí êm đềm, linh thiêng sâu lắng của Hội Dòng đã làm tâm hồn mỗi chị em thêm sốt mến, cùng hiệp dâng thánh lễ vọng mừng Chúa giáng sinh.

“Mừng vui lên, vì Chúa đã đến”! Vâng, Chúa đã đến, Người vẫn đến và vẫn giáng sinh cho mỗi chúng ta. Người sinh ra cho thế giới chúng ta, cho nhân loại chúng ta, cho cộng đoàn, cho gia đình và cho từng ngõ ngách tâm hồn cuộc đời của chúng ta. Chúa đến để minh chứng rằng, sự đổ nát của nhân loại, của mỗi con người không ngăn cản được Tình Yêu sâu thẳm và bất biến của Thiên Chúa từ thủa nguyên sơ.

Linh thiêng trong bầu khí ấm áp tình gia đình, cộng đoàn, cùng nhau nhìn ngắm hang đá nhỏ trong nguyện đường, chị em cùng được tách mình khỏi cái ồn ào náo nhiệt của đèn điện, của nhưng “xâu” diễn nguyện, của sân khấu, để cùng lặng ngắm sự hiện hữu của Chúa Giêsu bé nhỏ trong cõi lòng của mình.

Cùng lời chia sẻ sâu sắc của vị chủ tế thánh lễ đêm nay, chị em cùng nhau lặng nhìn lại cái đổ nát đã tràn ly của toàn thể nhân loại, nhìn lại tàn tích hoang dại của những u mê trong bóng đêm tội lỗi, nhìn lại ngay những ý thức cùn mọt về luân lý và nhân bản,… tất cả đã mang thương tích! Đại dịch Covid-19 đã làm con người không còn lành lặn, những thương tổn về thể lý và tinh thần con người đã làm mỗi chúng ta chỉ còn biết lặng lẽ cúi mình, cầu chúc thứ bình an duy nhất đến từ Hài Nhi Giêsu cho nhau. Chúa vẫn đến! giữa cái đổ nát hoang tàn của tất cả, từ con người tới sự kiện, Chúa vẫn đến! Thật may mắn, Chúa chúng ta đã chẳng tìm kiếm một cung điện sang giàu để sinh hạ, nhưng Ngài đến ngay trên những tàn tích đau khổ của con người. Chúa không chê bỏ cái thương tích nhàu nát vì nguyên tội, Ngài cũng chẳng đòi hỏi một trái tim vẹn trong để giáng sinh… Chúa vẫn đến, và Người vẫn là Đấng Emmanuel của chúng ta.

Với bầu khi linh thiêng của Hội Dòng, từng chị em như đang cảm nghiệm một sự giáng sinh trọn vẹn của Ngôi Lời đến với từng người. Cùng nhau hát vang lời ca thiên thần: VINH DANH THIÊN CHÚA TRÊN TRỜI, BÌNH AN DƯỚI THẾ CHO NGƯỜI THIỆN TÂM. Lời bình an mà chị em cùng chúc cho nhau thật tràn đầy ý nghĩa hơn bao giờ hết. Một niềm vui sâu lắng, sự bình an vững bền và tràn đầy sẽ luôn ở với chị em, dù trong bất kì hoàn cảnh nào. Chúa Giêsu bé nhỏ sẽ ở luôn mãi với chúng ta. Đó là điều chúng ta cùng nhau xác tín và trông đợi.

Niềm vui thiếu đèn điện không có nghĩa là niền vui không trọn vẹn! Trái lại, nó còn hoàn mỹ hơn bao giờ hết, khi niềm vui ấy được chọn lựa đi vào nội tâm của mỗi người. Niềm vui, bình an của Chúa Giáng Sinh sẽ còn lan tỏa và lớn mãi, khi mỗi chúng ta trở nên một luồng sáng, một làn hơi ấm sưởi ấm cái giá lạnh của lòng người, của những đổ nát lạnh lùng nơi thế giới.

Xin cho mỗi chị em luôn ý thức và làm triển nở trọn vẹn niềm vui giáng sinh đêm nay cho từng tâm hồn, từng hoàn cảnh sống mà chị em làm việc, thi hành sứ mạng Dòng.

Cầu chúc chúng ta luôn là những Emmanuel nối dài giữa lòng nhân loại hôm nay!

Tác giả bài viết: Phanxico de Sale Bùi Thủy