MỪNG THÁNH GIUSE – CHIẾC BÌNH PHONG CỦA NGÔI LỜI NHẬP THỂ

“Hết mình lao động nuôi Con Chúa

Trung thành bảo vệ Đức Nữ Trinh…”

Đó chính là sứ mạng của Giuse, người thợ mộc thành Nazareth…Thật vậy, Thánh Giuse đã chứng kiến Đức Giêsu lớn lên ngày qua ngày “thêm khôn ngoan, thêm vóc dáng và thêm ân nghĩa trước nhan Thiên Chúa và trước mặt người ta” (Lc 2, 52. Bởi vì, khi trở nên một người ở giữa chúng ta, Ngôi Lời đã đảm nhận điều căn bản nhất làm nên thân phận con người, đó là thời gian! Trong thời gian, như một triết gia đã nói : « Con người không thể tránh né được thời gian »« L’homme ne peut être à l’abri du temps ». Tuy nhiên, thời gian cũng có khả năng minh chứng cho sự công chính của ai đó, khi họ thực sự mang trong cuộc đời cái tận cùng của thời gian – sự Trung Tín!

Thánh Giuse đã trung thành cùng Đức Maria bồng ẵm Con Thiên Chúa trong thời gian. Chính vì lẽ đó, Ngài được coi là chiếc bình phong của Ngôi Lời Nhập Thể.

Là một thanh niên bình thường trong làng, Giuse chưa từng nghĩ mình sẽ trở thành một vĩ nhân hay một nhân vật nổi tiếng nào đó. Ngài mang trái tim đơn giản và bình dị yêu thương một thôn nữ, ngày ngày sống theo huấn lệnh của Thiên Chúa và danh chính ngôn thuận đính ước với thôn nữ trẻ Maria. Nhưng biến cố Truyền Tin đã choàng lên người con gái mình yêu một sứ điệp là lùng… Giuse  cũng không cố gắng đòi hỏi một lời giải thích hay tìm lý luận để thể hiện chủ quyền  nơi người con gái ấy. Ngài âm thầm tôn trọng quyết định của người mình yêu – rút lui cách kín đáo! Nhưng rồi giấc mộng định mệnh đã dẫn Giuse vào một con đường mới, một sứ mạng mới. Nó đụng chạm tới lòng tự trọng của một thanh niên… trở nên một ông “chồng hờ”! Nhưng Ngài đón nhận, bởi Ngài hiểu đó là Thánh Ý của Thiên Chúa.

Định mệnh của người con gái Ngài đã đính ước giờ đây trở thành chính định mệnh của đời Ngài. Những thách đố đang ở phía trước. Giuse trở nên một người bảo đảm pháp lý cho Ngôi Lời có một người cha, và Maria có một người chồng! Ngài đón nhận sứ mạng của một chiếc bình phong, để chương trình cứu độ của Con Thiên Chúa không bị gián đoạn.

Chúng ta có thể tìm thấy nơi thánh Giuse, “một người không được chú ý, người hiện diện hàng ngày, kín đáo và âm thầm, người chuyển cầu, là sự nâng đỡ và hướng dẫn trong những lúc khó khăn”. Thánh nhân nhắc chúng ta rằng,  những người dường như “giữ vai trò phụ”, âm thầm, lại là “những vai chính không thể so sánh trong lịch sử cứu độ”.

Thánh nhân gìn giữ, bảo vệ và không tách rời Chúa Giê-su. Ngài đảm nhận trách nhiệm trong cuộc sống ẩn dật của con trẻ và trở thành chỗ dựa cho Maria. Thánh Giuse còn được gọi là Đấng rất thanh khiết, bởi Ngài biết yêu thương cách tự do, không chiếm hữu, biết từ bỏ mình để đặt Chúa Giê-su và Mẹ Maria ở trung tâm của đời mình. Hạnh phúc của ngài là “trao tặng chính mình”: không bao giờ thất vọng, luôn tin tưởng, luôn thinh lặng, không than van, nhưng có những cử chỉ cụ thể tín thác.

Do đó, trong Tông Thư Trái Tim của người cha, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng, hình ảnh của thánh Giuse là gương mẫu, trong một thế giới “cần những người cha và từ chối những ông chủ“, từ chối những người nhầm lẫn “quyền hành với sự độc tài, phục vụ với nô lệ, đối mặt với áp bức, bác ái với phúc lợi, sức mạnh với sự phá hủy”.

Để trở nên một chiếc bình phong, chúng ta không cần thiết tô vẽ cho đời mình một cái tôi thật hùng mạnh! Trái lại, một chiếc bình phong phải luôn trống rỗng để chứa đựng, mềm mại để thích ứng và dẻo dai để được uốn nắn. Thế giới ngày nay thật cần những Giuse mới… Những Giuse chân thành với tình yêu, trách nhiệm với gia đình, kiên nhẫn trong giáo dục và tận tụy trong lao công. Những Giuse dám đảm đương lên đôi vai của mình vận mệnh và cuộc sống của người khác! Những Giuse băng qua khó khăn thường nhật để kiến tạo sự bình an cho thế giới và ấm êm cho gia đình… Những Giuse can đảm chiến thắng bản năng để tôn trọng tình yêu trong sạch và thuần khiết!

Lạy Thánh Giuse, xin Ngài che chở toàn thể nhân loại và chuyển cầu cho những nguyện ước của chúng con…

Cát Trắng, Fmsr

Check Also

Hội Dòng Chúc Mừng Bổn Mạng Quý Chị em

Hội Dòng Chúc Mừng Bổn Mạng Quý Chị em