Mừng Sinh Nhật Mẹ Dòng

Hôm nay mừng sinh nhật Mẹ tuổi 75 đoàn con xa gần đều hướng về Mẹ và hát tặng Mẹ bài chúc mừng.

Mỗi dịp mừng sinh nhật Mẹ là cơ hội để chị em chúng con cùng nhau nhìn lại cuốn sử viết về Mẹ. Những trang sách được viết trong ơn Chúa gìn giữ, với lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria diễm phúc cùng với biết bao công lao của các mẹ, các bà, các dì. Mẹ được thai nghén khi đất nước còn nghèo, còn nhiều những khó khăn tư bề bủa lấp nhưng những đứa con đầu tiên của Mẹ vẫn hiên ngang, vẫn bền chí, một lòng trung tín sắt son theo Chúa và quyết tâm bảo vệ ngôi nhà chung mang tên Mẹ Dòng.

Nhìn lại chặng đường của 75 năm qua kể từ ngày Mẹ chính thức nhận “giấy khai sinh” trong lòng Giáo hội dưới đêm mưa tầm tã ấy, chúng con không biết diễn tả sao cho hết tấm lòng yêu thương của Mẹ dành cho đoàn con ngoài hai tiếng tri ân.

Cảm ơn Mẹ đã đón nhận, dạy dỗ và uốn nắn chúng con từ những ngày đầu chập chững bước vào đời dâng hiến và gọi con bằng cái tên thân thương Đệ Tử Viện. Mẹ đã vất vả thật nhiều dạy cho con bài học về nhân bản, về lòng mến Chúa, về các việc sùng kính Mẹ Maria Mân Côi và dạy con đi đúng con đường linh đạo theo ý Đấng Sáng Lập.

Cảm ơn Mẹ đã giúp con biết phân định ý Chúa trong ơn gọi của mình, biết dứt khoát từ bỏ “dây tơ hồng” còn vương vấn đâu đây, biết khước từ với những gọi mời của nhân gian. Mẹ cho con nhận ra mình đã lớn hơn một chút, đã là một Thỉnh Sinh rồi chứ không còn bé bỏng gì nữa. Mẹ còn dạy con phải biết yêu thương hết thảy mọi người, luôn sống tâm tình biết ơn và qui hướng về một tình yêu duy nhất là chính Đức Giêsu Kitô.

Mẹ luôn nuôi nấng con, chăm bẵm cho con bằng cả vật chất lẫn tinh thần.

Con không quên được giây phút Mẹ mặc cho con chiếc áo dòng, đội cho con chiếc lúp trắng Tập Sinh. Mẹ căn dặn con phải biết kết hợp mật thiết với Chúa hơn, biết sử dụng thời gian của năm hồng phúc này sao cho thật ý nghĩa. Đồng thời Mẹ chỉ cho con bí quyết cầu nguyện, bí quyết đi sâu vào sa mạc thánh để thổ lộ tâm tình với Chúa.

Mẹ lặng lẽ đứng bên cạnh chứng kiến và lặng lẽ dâng lời ước nguyện cho con được mãi trung tín với Đấng Tình Quân mà con đã đặt bút kí tên. Mẹ đội cho con chiếc lúp đen như dấu chỉ người được thánh hiến dành riêng cho Thiên Chúa. Mẹ cùng lo một nỗi lo chung với con khi con bắt đầu bước lên giai đoạn Học Viện trong sứ vụ mới đầy thách đố và cám dỗ.

Cho dù con mỗi ngày một già đi. Cho dù con “lom khom” bước lên bàn thánh đọc lại lời cam kết với Chúa trong ngày kỷ niệm ngân khánh, kim khánh, ngọc khánh, kim cương khánh đi nữa. Cho dù được gọi là Dấn Thân hay Hướng Tâm…thì con vẫn luôn cần Mẹ dạy dỗ.

75 năm qua với biết bao biến cố thăng trầm của Mẹ. Khi mới lên 2 tuổi thì Mẹ “mồ côi” cha hiền, những tháng ngày sau đó không lâu, Mẹ lại chứng kiến cảnh con cái ly tán kẻ Bắc người Nam và còn biết bao những sóng gió tiếp theo xảy đến với Mẹ. Nhưng trong bàn tay yêu thương của Chúa, Mẹ vẫn đứng vững. Hôm nay con cái Mẹ đã có mặt tại 7 giáo phận trong Giáo hội Việt Nam để hoạt động cho sứ vụ mở rộng Nước Chúa qua linh đạo Mân Côi.

Tiếc rằng… giờ này chúng con không hiện diện đông đủ bên Mẹ để cũng vỗ tay hát mừng Mẹ, cùng cắt chiếc bánh sinh nhật và hát với Mẹ bài hát vườn hồng Mân Côi.

Thế nhưng chúng con vẫn có một niềm vui thiêng thánh khi nối kết với nhau qua tràng chuỗi kinh kính mừng. Chúng con sẽ hái thật nhiều những bông hoa kính mừng, bó thành những bó hoa thiêng dâng tặng Mẹ. Chúng con sẽ dùng sợi dây bác ái nối kết tâm tình chị em khắp muôn nơi thành một để Mẹ được vui. Chúng con sẽ cố gắng sống ngoan hơn, thánh thiện hơn trong đời dâng hiến của mình để Mẹ được an lòng.

Mãi yêu Mẹ! Mẹ Dòng của con!

Tác giả bài viết: Trần Trần, FMSR

Check Also

Cáo Phó Ông Cố Đaminh Trần Hồng Phương(Cố Sr M.Giuse Viên Trần Thị Huệ)

Cáo Phó Ông Cố Đaminh Trần Hồng Phương(Cố Sr M.Giuse Viên Trần Thị Huệ)