Mùa khấn

Mùa khấn

Mùa khấn năm nay ở đâu cũng lạ lắm! Nhất là vùng đất Sài gòn thân thương- nơi đã từng được mệnh danh là Hòn Ngọc Viễn Đông.

Năm nay, người ta không gọi tháng 8 là mùa khấn nữa. “Tự nhiên” cái tên mùa dịch ở đâu bay đến đánh bại mọi thứ vốn đã trở nên như truyền thống tốt đẹp bấy lâu nay của bậc thánh hiến nói riêng và của mọi người dân nói chung.

Năm nay, người ta ít thấy trên các trang mạng hình ảnh hay video lễ khấn của các hội dòng với đầy đủ mọi thành phần dân Chúa. Thay vào đó là hình ảnh các tu sĩ với khẩu trang kín bưng, ẩn mình trong bộ đồ bảo hộ y tế nóng bức, đang vội vã trong các khu cách ly, khu phong toả hay đang rong ruổi trên các ngả đường để cấp phát đồ cứu trợ lương thực cho bà con.

Năm nay, người ta ít nhìn thấy hình ảnh các tu sĩ nằm phủ phục trong nghi thức khấn dòng khi cộng đoàn hát kinh cầu các thánh. Thay vào đó là hình ảnh các tu sĩ “nằm vật vã”, “ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương” nơi các bệnh viện dã chiến.

Năm nay, người ta ít thấy những hình ảnh đẹp, những góc quay thân thương, những giọt nước mắt hạnh phúc của các tân khấn sinh bên cạnh người thân. Thay vào đó, người ta nhìn thấy các tu sĩ đang túc trực bên cạnh giường của bệnh nhân với những dây thở loằng ngoằng, những chiếc bình oxy to đùng. Những ánh mắt nhìn nhau đọng giọt lệ khi chứng kiến thêm một ca nhiễm nữa qua đời.

Nơi những anh chị em tu sĩ này, người ta nhìn thấy một Giêsu đang ân cần đến bên mẹ vợ ông Phêrô, cầm tay và đỡ bà dậy.

Nơi những anh chị em tu sĩ này, người ta nhìn thấy một Giêsu ngồi bên cạnh cô con gái của ông Giaia và mỉm cười.

Nơi những anh chị em tu sĩ này, người ta nhìn thấy một Giêsu đến bên vỗ về an ủi cho bà goá thành Nain.

Nơi những anh chị em tu sĩ này, người ta còn nhìn thấy một Maria đang đon đả đến với bà chị họ để giúp đỡ.

Nơi những anh chị em tu sĩ này, người ta còn nhìn thấy một Maria đang ghé tai Con Vua Trời và nói: Con ơi, họ hết cách rồi.

Bạn và tôi, dù không cận kề nơi tuyến đầu nhưng chúng ta hãy cùng chung tay gắng sức để cầu nguyện cho dịch bệnh mau chấm dứt, cho mùa khấn lại vui như xưa và mùa dịch không còn cơ hội quay trở lại với nhân loại nữa.

Tác giả bài viết: Trần Trần, FMSR