Mùa Chay Thánh

 

Trong chu kỳ một năm, Giáo Hội cử hành một năm phụng vụ có năm mùa như: Mùa Vọng, Mùa Giáng Sinh, Mùa Thường Niên, Mùa Chay và Mùa Phục Sinh. Theo chu kỳ thời gian đó, chúng ta đang bước vào Mùa Chay Thánh, sống trong thời gian Mùa Chay Thánh mà không để lại trong ta ấn tượng nào thì mùa chay đến rồi đi thật là điều tiếc nuối. Chính vì thế, con người dùng nhiều hình ảnh để ví về Mùa Chay. Theo tác giả Linh mục Nguyễn Tầm Thường, ngài đã dùng hình ảnh rất gần gũi với chúng ta là con sâu lột xác qua nhiều quá trình để thay đổi và trở thành con bướm. Để nói lên tâm tình của Mùa Chay Thánh, chúng ta cũng phải biến đổi con người mình trong cung cách sống và trong tâm hồn. Vậy tôi phải làm gì để Mùa Chay trở nên có ý nghĩa và không bị nhàm chán?

 Trước hết, việc giữ chay 40 ngày là để bắt chước Chúa Giêsu đã ăn chay và cầu nguyện suốt 40 đêm ngày trong sa mạc trước khi ra đi rao giảng Tin Mừng Nước Thiên Chúa. Nhưng theo dòng thời gian, người ta đã ý thức về ý nghĩa của của việc giữ chay trong Mùa Chay Thánh và cũng sử dụng nó như một phương tiện rèn luyện các nhân đức để sửa soạn đón mừng lễ Phục Sinh.

Chúa Giêsu luôn kết hợp việc ăn chay với việc cầu nguyện và việc bác ái từ thiện (Mt 6, 1-18). Các Giáo Phụ đã luôn nhắc nhở cho mỗi người về giáo lý này trong những bài giảng của Mùa Chay. Vì thế, cùng với việc ăn chay, Giáo Hội cũng tổ chức những buổi họp cầu nguyện và lắng nghe lời Chúa.

Như vậy, Mùa Chay là mùa nhắc nhớ 40 năm hành trình trong sa mạc của dân Do thái, 40 ngày trong hoang địa của Chúa Giêsu. Con số 40 ngày là thời gian,  mỗi người đi vào hoang địa của cõi lòng, thinh lặng để chuẩn bị gặp gỡ Chúa. Đây là thời gian phụng vụ cao điểm thuân tiện thích hợp cho các kitô hữu noi gương Đức Kitô, dùng 40 ngày để ăn năn đền tội và dấn thân phục vụ anh chị em. Và bằng 40 ngày long trọng của Mùa Chay, mỗi người được liên kết mật thiết hơn với các Mầu Nhiệm của Chúa Giêsu, Đấng đang tiến đến cái chết và sự sống lại.

Với tâm tình của Mùa Chay Thánh, Mùa Chay là một thời gian rất thuận tiện mời gọi mỗi người chúng ta nhìn lại những hồng ân Chúa đã ban cho chúng ta. Đồng thời, mỗi người biết nhìn vào chính thâm sâu cõi lòng mình, nhận ra những lỗi lầm của mình, biết ăn năn hối cải, cầu nguyện cùng Chúa, biết nhìn đến những nhu cầu của anh em đồng loại, làm việc tông đồ bác ái. Trong sứ điệp Mùa Chay 2021 của Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói:

Này chúng ta lên Giêrusalem” (Mt 20,18)

Mùa Chay: Thời gian làm tươi mới Niềm tin, Hy vọng và Tình yêu”.

Quả thật, mùa chay là mùa để chúng ta làm mới lại niềm tin, làm mới lại cái nhìn, làm mới lại cung cách sống và nhất làm mới lại con người mình bên trong cũng như bên ngoài. Có những người đã trải qua bao nhiêu mùa chay với những kinh nghiệm khác nhau, họ đã ăn năn, sám hối xen lẫn cả nước mắt và làm được nhiều việc bác ái hay cả sự cầu nguyện sốt sắng, thánh thiện để nhận được ơn lành của Chúa. Nhưng điều cốt yếu nơi cá nhân của họ chưa thay đổi con người mình, thay đổi thái độ sống. Nếu chúng ta biết thay đổi, thì chúng ta sẽ được Chúa biến đổi, chúng ta tin rằng Chúa sẽ ban ơn và mỗi người xứng đáng lãnh nhận ơn lành và hưởng hồng ân của Ngài.

Chính vì thế, trong mùa chay Thánh này, tôi và các bạn hãy thay đổi con người mình qua cách suy nghĩ, hành động và những việc làm bằng sự chân thành với một trái tim của tình yêu Giêsu, để Mùa Chay Thánh này thật ý nghĩa đối với chúng ta.

Để làm được những việc đó, chúng ta phải chuẩn bị một tinh thần sẵn sàng để mừng mầu nhiệm Vượt Qua của Đức Kitô, cùng Người để tiến đến một chân trời hy vọng mới.

Lạy Chúa, chúng con tin rằng mọi sự đang diễn ra trong cuộc sống hằng ngày đều dưới sự quan phòng của Thiên Chúa. Với phận con người bé nhỏ, chúng con không thể hiểu hết được những gì đang diễn ra xung quanh chúng con. Trong Mùa Chay Thánh này, xin Chúa mở đôi mắt mù lòa và chiếu dọi ánh sáng vào tâm hồn u tối của chúng con để chúng con luôn nhận ra những dấu chỉ Chúa muốn nói với chúng con qua cuộc sống hằng ngày, biết ăn năn hối cải để chúng con luôn thức tỉnh, sẵn sàng đón chờ ngày Chúa đến. Xin cũng dẫn con đi theo đường lối của Ngài. Ước gì mỗi phút giây trong cuộc đời, Lời của Ngài luôn dẫn dắt con để con trung thành bước đi theo chân Chúa đến cùng. A-men.

Tác giả: M.JC Thầm Lặng, FMSR

Check Also

TÂM TÌNH THƠ MỌN BÊN CHA

TÂM TÌNH THƠ MỌN BÊN CHA                    …