MÙA CHAY NĂM NAY CÓ GÌ MỚI!

Ngọn nến thứ tư được thắp sáng, ngọn nến của Chúa nhật màu hồng, ngọn nến của niềm vui và hy vọng, tôi giật mình nhận ra đã đi được quá nửa Mùa Chay. Những lời nguyện trong giờ Kinh Phụng Vụ “Xin cho chúng con trở nên con người mới”, và “Xin Chúa ghé mắt nhân từ nhìn xem và giúp chúng con thực thi bác ái, hầu cho tâm hồn được đổi mới hoàn toàn”. Chữ “Mới” như điệp khúc được lặp lại nhiều lần trong mùa chay. Tôi để ý đến cái Mới, mới ở đây là gì? Có gì mới trong Mùa Chay năm nay?

Thực vậy, sứ điệp của Mùa Chay vẫn đang vang vọng, lời mời gọi cầu nguyện, ăn năn sám hối, làm việc bố thí. Hơn nữa, theo nhịp sống Giáo hội Đức Thánh cha Phanxicô mời gọi tín hữu, chúng ta gieo và gặt điều gì trong mùa chay này. Là người Kitô hữu hơn nữa là những người thánh hiến, hiểu rõ hơn ý nghĩa của mùa chay. Đó là mùa của cầu nguyện, là thời gian cho chay tịnh, là thời gian nhắc nhở ta về sự yếu đuối. Và mùa chay hướng con người đến giá trị đích thực của sự hoán cải, để chuẩn bị tâm hồn đón nhận hồng ân cao cả.

Với những lý thuyết đó rất cần và sẽ còn trải dài trên cuộc sống hiện tại của Giáo hội và của chính bản thân tôi. Nhưng cái “mới” mà Giáo hội mời gọi là gì? Cái mới không hẳn là đồ vật mới, nó ở trên nền cái cũ, như những đồ dùng cũ được lau chùi đánh bóng lại nhìn cũng như mới. Con người tôi và bạn cũng thế, cũng với hữu thể này, với tính cách này, với con người đầy yếu đuối, đau khổ, dục vọng, kiêu căng và tham lam. Chúng ta cũng có thể làm mới nhờ ơn Chúa và nỗ lực khao khát thay đổi muốn đánh mờ vết nứt tội lỗi để trở nên thụ tạo mới trong Đức Kitô.

Mới không phải ở lý thuyết nhưng mới nhờ mỗi người, mỗi người sống tâm thức và cảm thức về mùa chay như thế nào, thì nó sẽ mới với mỗi người. Cái mới không hệ tại ở chính mùa Chay, tuy không hiện hữu như một thân xác, nhưng là hồn sống làm nên nét riêng của mùa chay. Từ cái vô hình trong hữu hình mà người ta gọi đó là mùa chay cho tôi một cảm thức mùa chay rất mãnh liệt. Một khao khát, nó như thôi thúc, đốt lên ngọn lửa cháy bỏng trở về với Chúa. Một tâm hồn chỉ muốn có nơi náu ẩn bên Chúa, để thổ lộ và lắng nghe Chúa. Một khao khát trở về cõi thinh lặng bên Chúa dưới ngọn đèn chầu. Một sự bình an sâu thẳm, một sự an ủi từ Chúa, tìm được sự ngọt ngào trong tình yêu của Chúa, tình yêu luôn sẵn sàng tha thứ và rộng tay đón chờ ta.

Giêrônimô Nguyễn 

Check Also

TÂM TÌNH THƠ MỌN BÊN CHA

TÂM TÌNH THƠ MỌN BÊN CHA                    …