MÙA CHAY – MÙA TẬP LUYỆN THIÊNG LIÊNG

Mùa Chay là khoảng thời gian tuyệt vời và linh thánh để mọi người Kitô hữu cùng vào cuộc chiến đấu tập luyện thiêng liêng.

Khi những cành lá đâm chồi nảy lộc báo hiệu một mùa xuân tươi đẹp đang về thì đối với những người có đức tin 40 ngày chay tịnh chính là để dạy lên những mầm sống nhân đức của tâm hồn. Bởi chính trong những ngày chay thánh này mọi tội lỗi được gột rửa, mọi bất xứng, bất toàn sẽ được bóc tách ra khỏi con người trần tục tội lỗi của mỗi người. Điều quan trọng là ý thức trở về và quyết tâm bước ra khỏi vũng lầy nhơ nhớp với thái độ khiêm tốn: biết thân, biết phận, biết tội, biết lỗi của bản thân khi đã trót xúc phạm đến Thiên Chúa và tha nhân. Lời mời gọi, cầu nguyện, hy sinh, làm việc bác ái chính là phương dược thần linh tuyệt vời mà Thiên Chúa qua Giáo Hội nhắc nhở con cái mình. Lẽ thường, những vết thương nơi thân xác con người khó có thể được chữa lành và tái tạo nếu không có sự đau đớn. Cũng thế, tâm hồn chúng ta cũng không thể bảo đảm sự tinh tuyền thánh thiện nếu như chúng ta cứ phủ lên nó lớp cáu bẩn của phận người, của phận đời như lối sống ích kỷ, tham lam, hờn oán, ganh ghét, tội lỗi…

Các trích đoạn Tin Mừng trong Mac-cô với những dụ ngôn, hình ảnh thực tế phù hợp với hoàn cảnh sống của con người trong mọi thời đại, mọi giai cấp, mọi dân nước chính là điểm tựa và là tấm gương phản chiếu cho mỗi người nhìn vào đó để thấy những góc khuất của tâm hồn mình. Thực tế, xã hội hôm nay có quá nhiều thứ lôi kéo mê hút chúng ta. Có thể sức hút đó là từ phía những hiện đại tiện nghi công nghệ, nhưng cũng có thể là tự chúng ta đẩy lực hút của mình đi về hướng những tội lỗi đó. Thế nhưng, cho dù thế nào, lỗi ở đâu và do ai thì lòng thương xót của Chúa vẫn luôn rộng mở như tấm lòng của người cha mong ngóng đứa con trở về, “… tội các ngươi dù có đỏ như son, cũng ra trắng như tuyết, có thẫm tựa vải điều cũng hoá trắng như bông” (Is 1,18).

Cầu nguyện là việc làm đạo đức rất cần thiết của đời sống của người Kitô hữu, bởi đó là hơi thở của đời sống thiêng liêng. Cầu nguyện không giới hạn trong không gian, thời gian hay đối tượng, cũng không lệ thuộc vào chỉ một đối tượng, một chủ đề. Nhưng cầu nguyện được thực hành ở mọi nơi, mọi lúc, mọi đối tượng, mọi vấn đề. Những khó khăn, những thao thức, những ước nguyện chân thành, tốt lành của chúng ta sẽ được Thiên Chúa đoái thương chấp nhận nếu chúng ta thực sự thành tâm. Bầu khí thinh lặng trong các giờ chầu Thánh Thể hay của những ngày tĩnh tâm là cơ hội tuyệt vời để chúng ta hun đúc lại đời sống thiêng liêng của mình.

Hy sinh khổ chế không dừng lại ở việc tuân giữ chay tịnh, hãm dẹp đam mê ăn uống cho bằng sự hãm mình trong tâm hồn, quyết tâm xa tránh tội lỗi, từ bỏ những đam mê lao mình vào những cuộc ăn chơi vô bổ như người con thứ trong dụ ngôn Người cha nhân hậu, hay đừng để lòng mình sinh ra những ghen tương, đố kị như những người anh em của Giuse, Hãy xé nát tâm hồn, chịu đựng đau đớn và nhẫn nại, kiên tâm với lòng ăn năn thống hối trở về với Chúa để được ơn tha thứ.

Đức Cha Đaminh Đặng Văn Cầu – Giám mục Giáo phận Thái Bình trong bài chia sẻ với các chị em khối khấn trọn Dòng Mân Côi Bùi Chu dịp tĩnh tâm tháng có nhấn mạnh đến sự hy sinh, từ bỏ liên quan đến ba Lời khấn dòng của chị em. Ngoài những cách thức từ bỏ trong tinh thần mùa Chay, người tu sĩ nói chung và cách riêng là các chị em Mân Côi càng phải không ngừng từ bỏ cái tôi của mình mỗi ngày để vâng phục ý Bề trên là ý Chúa. Đức Cha cũng khéo léo và dí dỏm đưa ra những câu chuyện thực tế về sự khác biệt vùng miền, chênh lệch tuổi tác, khác nhau về tính nết giúp chị em ý thức lại bản thân và quyết tâm sửa đổi để được trở nên người mới trong Đức Kitô. Sự hy sinh khổ chế trong đời tu hôm nay không còn là những hình thức đánh tội, ăn chay nhiệm nhặt, phạt xác nữa, nhưng thay vào đó là những sự hy sinh cho nhau và vì nhau, hầu thăng tiến xây dựng cộng đoàn nên hiệp nhất yêu thương.

Vì “Thiên Chúa là tình yêu” và Ngài giàu lòng nhân ái nên những người con của Chúa cũng được gọi mời thực thi lòng nhân ái đối với anh chị em mình. Cốt lõi của việc thực hành đức bác ái không phải là của cải vật chất cho người khác mà là cách thức và tấm lòng chân thành của ta dành cho họ.

Như những võ sĩ phải chuẩn bị cho mình đầy đủ sức lực và tư trang để bước lên sàn thi đấu thì chúng ta cũng vậy. Chúng ta cần phải chuẩn bị cho mình những “bài võ” đủ mạnh để có thể loại trừ được chính bản tính yếu đuối của mình hầu giành được phần thưởng lớn lao là sự sống đời đời.

Mùa Chay thánh 2024 đã đi được gần một nửa chặng đường, nhưng chưa là quá muộn cho một cuộc hoán cải, bởi Thiên Chúa vẫn luôn và sẽ mãi chờ đợi chúng ta quay về với Ngài.

Ban Truyền Thông Dòng Mân Côi Bùi Chu