Mồ Hôi Và Trái Ngọt…

Thực hiện một ước mơ, một dự định, một lý tưởng không phải là điều dễ dàng làm được trong ngày một ngày hai. Nhưng để biến tất cả những ước muốn thành sự thật là cả một quá trình dài cần có thời gian “đính kèm” với cả những khó khăn và vất vả. Kiên trì mỗi ngày, nỗ lực không ngừng, cố gắng từng giây, hy sinh từng giờ, tranh thủ mọi lúc mọi nơi…là những lời chị em động viên nhau cùng cố gắng để có và duy trì ban nhạc nhẹ cũng như dàn nhạc dân tộc của hội dòng.

Với ước mong được chia sẻ tất cả những gì mình có cùng với sự thao thức giữ lại nét đẹp âm ảo Tịnh Đỗ Ánh Lượt đã giúp cho chị em trong hội dòng có cơ hội học hỏi và “tiếp cận” với nhạc, cha cố Giuse Phạm Xuân Thi, quý thầy giáo tại giáo xứ Xuân Dục, giáo xứ Hai Giáp cũng như Dì giáo M. Phaolo B rất nhiều các nhạc cụ khác nhau. Cả hai ban nhạc được ra đời không phải theo cách ngẫu nhiên, cũng không phải trong suy nghĩ bồng bột nhưng là được sinh ra trong bàn tay yêu thương của Mẹ Dòng, của quý cha, quý thầy giáo và quý vị ân nhân. Khởi đầu với những tiếng kèn, tiếng trống, tiếng sáo, tiếng nhị, tiếng guita, tiếng đàn bầu, đàn tranh, tam thập lục…còn chập chọe, còn non nớt. Thế nhưng sau bao ngày tập luyện, mồ hôi đã làm nên trái ngọt. Trong tình yêu và ân sủng của Thiên Chúa, với những lời động viên của từng chị từng em trong hội dòng cùng lòng nhiệt tâm dạy dỗ của cha cố, quý thầy giáo đã đan kết thành điểm tựa cho chị em bước qua những lúc muốn bỏ cuộc. Và rồi hôm nay chị em đã thể hiện hết mình những kiến thức đã được lãnh hội.

Thành công là một hành trình không phải là điểm đến.

Tuy thành công hôm nay “bé bé” vậy thôi nhưng lại là động lực để chị em bước tiếp trong hành trình dài của tương lai. Mỗi chị em trong ban nhạc đều ý thức đóng góp phần mình qua thanh âm của các nhạc cụ. Tất cả hòa quyện ví tựa như dòng sông với làn sóng nhẹ nhàng chuyển trao đến người nghe từng thông điệp qua các bài hát. Mặc dù vẫn còn phải mò mẫm mân mê từng ngón tay trên các dây đàn, đôi khi còn bị nhầm dây nhầm nốt nhưng chị em đã mang lại niềm vui và bất ngờ cho cộng đoàn với các tác phẩm đầu đời.

Tạ ơn Chúa cho bước đi đầu tiên trong ước muốn xây dựng nét đẹp và duy trì truyền thống cha ông trong lãnh vực âm nhạc. Ước mong ban nhạc nhẹ và dàn nhạc dân tộc của hội dòng thân yêu sẽ tiếp tục mang đến cho cộng đoàn nhiều tác phẩm hơn nữa.

Tác giả bài viết: Trần Trần, FMSR.

Check Also

TÂM TÌNH THƠ MỌN BÊN CHA

TÂM TÌNH THƠ MỌN BÊN CHA                    …