Miền Dòng Sài Gòn Mừng Lễ Mẹ

“Là con cái Mẹ, mang thánh hiệu Mẹ, chị em Mân Côi Mẹ, hoàn toàn để Chúa sử dụng và sai đi với lòng yêu mến, để trở nên người tôi tớ trung thành phục vụ Nước Trời..”. ( HC 42).
Chuỗi Mân Côi là quà tặng quí báu, Thiên Chúa và Đức Mẹ trao cho chúng ta. Tràng Mân Côi là là một cuốn Tin Mừng rút gọn, dễ đọc, dễ hiểu và dễ nhớ, dành cho hết mọi người. Người ta gọi chuỗi Mân Côi là kinh nguyện của người bình dân.
Với tước hiệu Mân Côi là bổn mạng của Hội Dòng. Hàng năm cứ tháng 10 về, tháng mà Giáo Hội dành để cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi với những suy tư về cuộc đời và giáo huấn của Chúa Giêsu. Quý chị em trong miền Dòng Sài gòn gồm Tu xá Mân Côi Hàng Xanh, Tu xá Mân Côi Bùi Đệ, Tu xá Mân Côi Long Thành, Tu sở Đắk Mil, Đắk Song đã háo hức, rộn lên những tâm tình để cùng với Mẹ dâng lên Chúa những lời kinh tạ ơn và cầu nguyện thế giới được hoà bình, cho các gia đình an phúc và cho con người biết yêu con người.
Nhận Mẹ với tước hiệu Mẹ Mân Côi làm bổn mạng đệ nhất của Hội Dòng, ngay từ những ngày đầu tháng 10, chị em trong miền Dòng Sài Gòn đã rộn lên một cảm xúc vui mừng khó tả. Lý do giải đáp cho những cảm xúc đó là vì mỗi năm chị em lại được đón nhận những ân ban khác nhau từ Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ.
Đặc biệt, đối với hai cộng đoàn miền nam, Cộng đoàn Mân Côi Hàng Xanh và Mân Côi Bùi Đệ, năm nay đón thêm cộng đoàn Mân Côi Long Thành (cộng đoàn mới thành lập) cùng hân hoan mừng lễ Mẹ. Thật vậy, ngày mừng Lễ bên Mẹ của những người con xa quê, xa Mẹ Dòng chính là dịp chị em được hội ngộ, gặp gỡ và chia sẽ những niềm vui, những thao thức trong sứ vụ.
Thánh lễ được cử hành vào Chúa nhật, ngày 8 tháng 10 năm 2023 tại nhà nguyện của Cộng đoàn Mân Côi Bùi Đệ do cha Đa Minh Trần Mạnh Duyên, Cha chánh xứ Bùi Đệ chủ tế. Đồng tế với ngài là quý cha Dòng Thánh Tâm, Đan viện Thánh Mẫu Châu Sơn Nho Quan, Đan viện Xitô Phước Lý, Cha phó xứ Bùi Đệ, cùng với sự hiện diện của quý Thầy và quý chị em trong miền Dòng Sài Gòn.
Vào lúc10 giờ, lời hát của bài ca nhập lễ vang lên hoà trong tiết trời miền nam êm dịu đã tạo ra một khung cảnh thánh thiêng của bữa tiệc Thánh.


Mở đầu thánh lễ với lời chúc bình an, cha chủ tế cũng đại diện quý cha, quý Thầy chúc mừng bổn mạng của Hội Dòng. Đồng thời cha mời gọi cộng đoàn hướng về Đức Nữ Trinh Diễm Phúc để học hỏi theo gương Mẹ và nài xin Mẹ đồng hành, trợ giúp cho Hội Dòng cũng như cho miền Dòng Sài Gòn và cho từng chị em.


Lời chia sẻ Tin mừng của cha M. Benado Phạm Thanh Bình, Đan viện Thánh Mẫu Châu Sơn Nho Quan (Cha phụ trách Cộng đoàn Châu Sơn Sài Gòn) thêm một lần nữa nhắc nhớ chị em đi sâu vào mầu nhiệm Con Thiên Chúa hạ sinh trong cung lòng Mẹ Maria. Qua đó giúp chị em xác tín và cảm nếm sâu sắc hơn nữa tình yêu mà Thiên Chúa tặng ban cho mình. Hơn nữa, ngài còn nhấn mạnh tới lòng sùng mộ kinh Mân Côi để nhắn gửi tới cộng đoàn những bài học ý nghĩa và sâu sắc.
Bầu khí linh thánh xuyên suốt, trải dài trong thánh lễ và kết thúc với lời tạ ơn là một tràng hoa Mân Côi hương thơm dâng lên Mẹ.
Trước khi kết thúc thánh lễ, Dì phụ trách Cộng đoàn Mân Côi Hàng Xanh M. Gioan Thánh giá Nguyễn Thị Phương đã thay lời cho các chị em bày tỏ những tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân quý đấng bậc cùng quý vị ân thân nhân hiện diện cũng như vắng mặt. Cùng tâm tình tri ân, là lời chúc mừng tới Chị nhất Cộng đoàn Mân Côi Bùi Đệ M. Catherine Labouré Trần Thị Ven, trong dịp kỷ niệm 25 năm Năm khánh Khấn Dòng.

Bữa tiệc mừng được diễn ra ngay sau đó trong tình gia đình ấm áp và vui tươi.

Lạy Mẹ Maria Mân Côi, chúng con xin ca khen và chúc tụng Mẹ bởi muôn vàn ân sủng chúng con nhận được từ đại dương lòng thương xót Chúa qua bàn tay Mẹ. Xin Mẹ tiếp tục ghé mắt dủ thương những người con cái của Mẹ đang trên đường lữ hành. Xin Mẹ cho chúng con được núp bóng dưới tà áo Mẹ hầu tránh khỏi những mưu thâm chước độc của sự dữ mà được an bình trong ơn gọi dâng hiến Mân Côi. Amen.

BTT MCHX