Mẹ Sầu Bi của em

Hình ảnh một em bé gái bốn tuổi bị bệnh đao chạy đến cúi đầu chào rất thành kính trước tượng Đức Mẹ Sầu Bi ở sân nhà trẻ của cộng đoàn mỗi buổi sáng buổi chiều được bố mẹ đưa đến và đón về, một gam ảnh đẹp đã in sâu vào tâm trí và tôi. Em năm nay được 4 tuổi, em là niềm hy vọng và niềm vui của gia đình. Ngày em chào đời có hai tiếng khóc, tiếng khóc của em và tiếng cười trong nước mắt của cha mẹ em. Bố mẹ em khóc không phải vì đứa con kém may mắn của mình, hay là sự rủi ro hay gánh nặng; nhưng là một hồng ân mà Thiên Chúa gửi đến cho gia đình. Để tạ ơn Chúa vì sự ra đời của em, bố mẹ em quyết định lấy tên Hồng Ân đặt cho em, em như quà tặng của Chúa gửi đến cho gia đình.

Theo năm tháng với các bạn cùng trang lứa, bé Hồng Ân được bố mẹ gửi đến trường mẫu giáo của các Dì Dòng Mân Côi tại Giáo xứ Ân Phú. Dưới sự chăm sóc hướng dẫn tận tình của các dì, em biết đọc kinh, biết hát. Em rất thích các bài hát về Đức Mẹ như: “con yêu Mẹ, Mẹ ơi!! trọn đời con xin yêu mẹ mà thôi…” và bài “trong nắng mai huy hoàng rộn ràng chim trời ca hát, muôn đóa hoa đẹp tươi …”. Nghe em hát tuy không hiểu gì, nhưng với trọn cả con người mình em hát cho Mẹ nghe, cuộc đời em là đóa hoa đẹp nhất dâng lên Mẹ.

Đang trong tuổi ham chơi tinh nghịch, em vẫn không quên chạy đến với Đức Mẹ Sầu Bi, em không nói nhiều, chỉ có câu “Con chào Mẹ”“Con chào Mẹ con về”. Điệp khúc này không xảy ra trong một hay hai ngày, nó đã diễn ra trong suốt những ngày tháng em theo học mẫu giáo ở cộng đoàn các Dì. Ai cũng biết rằng những người nhiễm sắc thể 21 có khuôn mặt  như thế nào, vậy mà khoảng khắc ấy, em thật đẹp, một vẻ đẹp tỏa ra từ bên trong, từ hành động chân thành. Nhìn hình ảnh đó, tôi cảm nhận rằng em đến để cùng với Mẹ đứng dưới chân thập giá Chúa, và Mẹ cùng đồng cảm với em trong căn bệnh đao. Em không cảm thấy cuộc đời mình tủi nhục sầu bi, nhưng là cuộc đời nở hoa thơm ngát dâng lên Mẹ.

Cảm ơn bé Hồng Ân đã giúp tôi cảm nhận và ý thức cuộc đời của mỗi người như là bài ca được tấu lên những giai điệu trầm bổng khác nhau để dâng lên Thiên Chúa và Mẹ Maria. Mỗi người được sinh ra và có những hoàn cảnh sống khác nhau, dù phải mang những căn bệnh hay người khỏe mạnh bình thường, hãy sống với tất cả tình yêu, với tấm lòng cao thượng, và một niềm tín thác hoàn toàn trong bàn tay của Chúa. Hình ảnh thân thiện, chân thành và thành kính của em với Mẹ đã giúp tôi nhớ một ngày sống của mình: sống vì Chúa, vì Mẹ Maria  và vì các linh hồn chứ không phải cho danh mình được nổi nang. Đến với Mẹ với tâm lòng thành, chứa chan tình yêu mến.

Tác giả bài viết: Giêrônimô Nguyễn