MẸ LUÔN GHI NHỚ VÀ SUY GẪM MẦU NHIỆM THIÊN CHÚA

MẸ LUÔN GHI NHỚ VÀ SUY GẪM MẦU NHIỆM THIÊN CHÚA

Thứ 7, ngày 1 tháng 1 năm 2022

(Ds 6,22-27; Gl 4,4-7; Lc 2,16-21)

Thứ 7, ngày 1 tháng 1 năm 2022

(Ds 6,22-27; Gl 4,4-7; Lc 2,16-21)

Hôm nay chúng ta cùng với Giáo Hội bắt đầu nămmới với việc tôn vinh Mẹ là Mẹ Thiên Chúa. Đây làmột trong bốn tín điều về Mẹ Maria được công bốbởi Công Đồng Êphêsô năm 431. Tại sao Giáo Hộicử hành lễ Mẹ Thiên Chúa vào ngày đầu tiên củanăm mới? Giáo Hội bắt đầu năm mới bằng việc tậnhiến chúng ta cho Mẹ vì một trong những tình yêuđẹp nhất trên đời là tình yêu của người mẹ. Hơn nữa, mọi sự sống của con người luôn bắt đầu trong cunglòng của người mẹ. Chính vì vậy, tình yêu một con người có thể cảm nghiệm đầu tiên là tình yêu củangười mẹ. Trong Tin Mừng hôm nay, chúng ta cũngnhận thấy ngay cả sự sống trên dương thế của ChúaGiêsu cũng bắt đầu với tình yêu của một người mẹ. Chúng ta có thể rút ra bốn điểm trong Lời Chúa hômnay để làm kim chỉ nam cho năm mới này.

Thứ nhất, trong bài đọc 1 chúng ta tìm thấy ‘côngthức’ của lời chúc mừng cho năm mới. Theo kinhnghiệm thường ngày, chúng ta thường chúc cho nhau“an khang-thinh vượng” và “được nhiều điều như ý” trong ngày đầu của năm mới. Tuy nhiên, trong bàiđọc 1, Thiên Chúa truyền cho Môsê nói cho con cáiIsrael biết nội dung để chúc mừng cho nhau: (1) Chúc được Chúa chúc lành và gìn giữ; (2) được Chúatươi nét mặt nhìn đến và dủ lòng thương; (3) đượcChúa ghé mắt nhìn và ban bình an. Nói cách khác, chúng ta chúc nhau có Chúa trong cuộc đời củamình. Thật vậy, mọi sự trên thế gian này nay còn maimất, chỉ có Chúa luôn ở với chúng ta vì Ngài là vĩnhcửu. Hãy chúc cho nhau có Chúa trong tâm hồn vàtrong gia đình trong suốt năm nay.

Thứ hai, bài đọc hai nói cho chúng ta rằng: ChúaGiêsu đến để chuộc chúng ta khỏi gánh nặng của LềLuật và biến chúng ta thành con cái Thiên Chúa. Chúng ta có thể gọi Chúa là Ápba, Cha ơi! Đây làmột ngôn từ được Chúa Giêsu sử dụng mỗi khi Ngàiđối thoại với Cha của Ngài. Trong khi đối thoại vớiChúa Cha, Chúa Giêsu đưa chúng ta vào trong quỹđạo của tình yêu giữa Chúa Cha và Ngài. Như thế, chúng ta đã không còn nô lệ của tội lỗi. Ngay từ đầunăm, Giáo Hội nhắc nhở cho chúng ta nhân phẩmcao quý của chúng ta: Chúng không phải là nhữngngười nô lệ của tội lỗi và thói hư tật xấu, chúng ta lànhững người thừa kế. Hỡi những người Kitô hữu, hãy nhớ đến phẩm giá cao quý của mình. Chúng ta không phải là những tạo vật đơn hèn. Chúng ta lànhững người được chuộc lại bằng máu châu báu củaChúa Giêsu. Đừng làm cho hy tế của Chúa Giêsu trởnên vô nghĩa trong cuộc đời chúng ta.

Thứ ba, chúng ta tập trung vào hành động của Mẹtrong bài Tin Mừng hôm nay. Hành động của Mẹgồm được diễn tả trong ba động từ: Mẹ nghe nhữngđiều các người chăn chiên “nói về Hài Nhi,” và ghinhớ những điều ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng. Điều này cho thấy Mẹ không nghe gì khác ngoàinhững gì liên quan đến Chúa Giêsu con của Mẹ; Mẹkhông giữ gì trong lòng ngoài những gì liên quan đếnnhững gì của Người Con; và Mẹ chỉ suy đi nghĩ lạinhững gì liên quan đến Con của Mẹ. Nói tóm lại, Chúa Giêsu chính là “nội dung” của cuộc sống củaMẹ. Chúa Giêsu là tất cả của Mẹ. Còn chúng ta, chúng ta thích nghe gì? Chúng ta ghi nhớ trong lòngđiều gì? Chúng ta có suy đi nghĩ lại những gì ChúaGiêsu nói không? Chúa Giêsu có phải là tất cả củađời sống chúng ta không?

Thứ tư, không ai gặp Chúa Giêsu rồi ra về với khônmặt buồn bã. Trong bài Tin Mừng, chúng ta thấyhành động của những người chăn chiên cũng đượcdiễn tả với một loạt động từ: Họ hối hả đi, gặp, thấy, kể lại, ra về vừa đi vừa tôn vinh ca tụng Thiên Chúavề những điều họ đã được tai nghe mắt thấy. Cácmục đồng, những con người đơn sơ, khi nghe cácthiên thần loan báo tin vui của Vị Cứu Tinh, đã vộivã ra đi để gặp, để thấy, để kể lại những kỳ công củaChúa và để rồi ra về với niềm vui và bình an củaThiên Chúa. Còn chúng ta, chúng ta có khát khao được gặp Chúa và kể lại cho Ngài những kỳ côngNgài đã thực hiện trên cuộc đời của chúng ta không? Những người gặp Chúa là những người tràn đầyniềm vui vì Chúa Giêsu muốn niềm vui của Ngài ở trong chúng ta và niềm vui của chúng ta nên trọn vẹn(x. Ga 15, 11). Những tâm hồn có Chúa Giêsu ngự trịluôn tôn vinh ca tụng Thiên Chúa với niềm vui bấttận.

Hoa ven đường

Check Also

DẪN VÀO BUỔI DÂNG HOA ĐỒNG TIẾN

DẪN VÀO BUỔI DÂNG HOA ĐỒNG TIẾN Tháng Năm thường được biết đến là thời …