MẦU NHIỆM TRUYỀN TIN – ÁNH BÌNH MINH ƠN CỨU ĐỘ

MẦU NHIỆM TRUYỀN TIN – ÁNH BÌNH MINH ƠN CỨU ĐỘ


Trong tâm tình hiệp thông của toàn thể Giáo Hội, ngày 25/ 03 – ngày Giáo Hội mừng trọng thể lễ Truyền Tin cho Đức Maria. Nói cách khác, mừng biến cố Truyền Tin không chỉ tôn vinh và tri ân trái tim rộng mở với lời Fiat huyền nhiệm của Mẹ Maria, mà đặc biệt hơn là Giáo Hội nhắc nhớ con cái mình về biến cố Ngôi Lời Thiên Chúa nhập thể làm người trong cung lòng Mẹ Maria. Đường tình yêu của Thiên Chúa bắt đầu được vẽ lên một cách rõ nét cho nhân loại. Một con đường Tình với đầy đủ ánh sáng và niềm hy vọng!
Mầu nhiệm Truyền Tin là khởi đầu cho chương trình Cứu độ và là sự hoàn tất của cả ngàn năm mong đợi trong Cựu Ước, là thời điểm hoàn tất lời hứa của Thiên Chúa với nguyên tổ rằng: “Dòng dõi của người phụ nữ sẽ đạp dập đầu rắn quỉ Satan” .
Trong biến cố Truyền Tin, Mầu nhiệm Ngôi Lời Nhập Thể được khai mở, cũng là giây phút Ngôi Lời “bước xuống” khỏi địa vị cao sang vĩnh cửu để đi vào trần gian. Ngài “tự hủy” chính mình để ở với con người tội lỗi qua trung gian tinh tuyền là Đức Maria – Mẹ Ngôi Lời Nhập Thể. Thật vậy, Ngôi Lời Nhập Thể chính là Lời của Tin Mừng cứu độ cho thế giới – một Tin Vui cho con người, cho toàn vũ trụ: “Này tôi báo cho anh em một Tin Mừng trọng đại, cũng là Tin Mừng cho toàn dân: Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đavit, Người là Đấng Kitô Đức Chúa” (Lc 2, 10-11). Mầu Nhiệm Nhập Thể của Đức Giêsu Kitô là tâm điểm trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Mầu nhiệm này như là điểm hội tụ trọn vẹn mối tương quan được đi vào quỹ đạo giao hòa và tương ái của Thiên Chúa với nhân loại .
Nói tới Mầu Nhiệm Nhập Thể, không chỉ là nói tới một Tình Yêu với chiều kích “định vị”, nhưng đó còn là một Tình Yêu với trọn vẹn sự năng động của nó – một cuộc Xuất Hành Tình Yêu của Thiên Chúa. Một Thiên Chúa đã “xuất hành” khỏi sự cao sang để đến với nhân loại, để cứu độ, cho con người được sống và sống dồi dào . Cũng như trong biến cố được Thiên Chúa giải thoát ra khỏi Ai cập , dân Israel kinh nghiệm một Thiên Chúa đầy quyền năng trên lịch sử; thì qua cuộc xuất hành “Nhập Thể”, Người cũng vẫn mãi là Thiên Chúa đầy yêu thương và nhân hậu, sẵn sàng đặt mình vào tư thế của một người Cha gần gũi và thân tình với con người, để chúng ta có thể “réo gọi” và “kêu cầu,” cũng như để chúng ta có thể kinh nghiệm về một vị Thiên Chúa luôn “ở bên” và “cư ngụ giữa” con người như là Đấng Giải Thoát và cũng là Đấng Cứu Độ .
Biến cố Truyền Tin vẫn là một biến cố sống động vì Thiên Chúa vẫn luôn ở với loài người. Và vì thế, giây phút Nhập Thể luôn luôn sống động và là một hiện tại đối với nhân loại. Ngày Truyền Tin Chúa Nhập Thể đến với Đức Trinh Nữ Maria, và tiếp theo đời nọ đến đời kia, những người con của Mẹ Maria tiếp tục sống giây phút nhập thể quan trọng đó hầu loan báo một Tin Mừng Nhập Thể –biến cố đổ về một hồi chuông của Tin Mừng cho thế giới. Sống một linh đạo nhập thể đặc thù cũng là một linh đạo mà cách riêng những người cưu mang trong đời mình Tin Mừng Nước Trời đều phải nối gót theo Linh Đạo ấy. Bởi, cũng như Đức Maria, thừa sai là những chứng nhân đặc tuyển của Mầu Nhiệm Nhập Thể – Tự Hủy – những Mầu Nhiệm Cứu Chuộc .
Như vậy, nơi biến cố Truyền Tin, Thánh sử Luca không đơn thuần chỉ là tường thuật lại một câu chuyện lạ kỳ, hấp dẫn, nhưng đó là một “màn ảnh cứu độ” . Màn ảnh không chụp lại những hình ảnh vô hồn, nhưng lưu lại những mầu nhiệm trung tâm trong chương trình cứu độ nhân loại của Thiên Chúa. Ngày thiên sứ rẽ lối vào làng quê Nazareth nhỏ bé, cũng chính là lúc mầu nhiệm cứu độ của Thiên Chúa được khai mở qua Mầu Nhiệm Nhập Thể và hành động Tự Hủy Tình Yêu của Ngôi Lời.
Xin cho mỗi người chúng ta, trong tâm tình của mùa chay thánh thiện, biết nhìn lại hành trình Đức Tin của mình, và ước mong được nhận ơn biến đổi. Xin cho mỗi chúng ta luôn phó trao cuộc đời mình trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Để nhờ chiêm ngắm mầu nhiệm Tự Huỷ của Ngôi Lời, chúng ta cũng thực sự để cho Đức Tin của đời mình được trổ bông, nhờ sự vâng phục, khiêm nhu và tín thác đời mình cho Thiên Chúa. Hầu thánh hoá bản thân và mưu ích cho các linh hồn.
Cát Trắng, Fmsr