Mân Côi Cây Dương

Mân Côi Cây Dương

Hôm nay, Giáo hội khởi đầu năm phụng vụ mới với Chúa nhật thứ I Mùa Vọng. Mùa Vọng là mùa chờ đón Chúa đến.

Trong sự vui tươi, hy vọng và hân hoan mừng ngày lễ kính nhớ thánh Phaxicô Xaviê – bổn mạng các xứ truyền giáo, vị thánh đã sống và thực thi trọn vẹn lệnh truyền của Chúa: “Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ.” Ngài đã hăng say, nhiệt thành với công cuộc đem Chúa đến cho muôn dân. Hôm nay, chị em trong toàn Dòng Mân Côi khắp nơi hướng về Đức Cha Tổ phụ kỷ niệm ngày Đức Cha Tổ Phụ cất tiếng khóc chào đời. Dù rằng, giờ này Đức Cha không còn hiện diện với chị em bằng thể lý, nhưng ngài hiện diện trong sự hiệp thông, trong trái tim mỗi chị em Mân Côi Bùi Chu. Chính vì thế, mà trong mỗi dấu ấn quan trọng của cuộc đời Ngài, đều được các chị em ghi dấu và kính nhớ.

Hôm nay, ngày 03-12-2023, một số chị em tại Tu xá Mân Côi Hàng Xanh đã được chuyển đến sinh hoạt và phục vụ tại giáo họ Lộ Đức, giáo xứ Thủ Đức, số 636 Kha Vạn Cân. P. Linh Đông. Tp. Thủ Đức, với một tên gọi mới: cộng đoàn Mân Côi Cây Dương, với tước hiệu Bổn Mạng Mẫu Tâm. Đây quả là một hồng ân Chúa ban cho quý chị em và Hội Dòng có thêm cộng đoàn mới. Bởi cộng đoàn là dấu chỉ Thiên Đàng, nơi chị em quy tụ với nhau để ca ngợi Thiên Chúa và phục vụ tha nhân. Cộng đoàn là nơi “hai hay ba người họp lại nhân danh Thầy”, nên đó là nơi có sự hiện diện của Chúa Giêsu. (Mt 18,20).

Trong sự quan phòng nhiệm lạ của Thiên Chúa, dưới sự bao bọc của Mẹ Maria – Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi và nhất là với tấm lòng quảng đại của Cha sở giáo xứ Thủ Đức: Gioan Baotixita Bùi Bá Tam Quan, quản nhiệm giáo họ, cùng quý ông bà trong ban điều hành và bà con trong giáo họ, chị em Mân Côi có thêm một địa điểm sinh hoạt, phục vụ và tiện lợi cho việc tu học của chị em. Đồng thời, cũng là nơi để chị em làm sáng danh và sống linh đạo của người nữ tu Mân Côi: “Với tinh thần bác ái trọn hảo, chị em Mân Côi cùng với Mẹ Maria sống mầu nhiệm cứu độ và mang ơn cứu độ đến cho mọi người”.

 Vào lúc 18 giờ Chúa Nhật, ngày 03/12/2023 tại nhà thờ giáo họ Lộ Đức đã diễn ra Thánh Lễ Chúa Nhật I Mùa Vọng, ra mắt ban điều hành mới, Cha xứ giới thiệu quý sơ Mân Côi Bùi Chu hiện diện và phục vụ tại giáo họ. Chủ tế Thánh lễ là cha Gioan Baotixita Bùi Bá Tam Quan, Cha sở giáo xứ Thủ Đức, Thầy Phó tế, 28 chị em Mân Côi miền Dòng Sài Gòn và  cộng đoàn dân Chúa.

Sau lời chào chúc bình an của phần mở đầu thánh lễ, Cha chủ tế mời gọi cộng đoàn hiệp nhất một ý hướng, một tâm tình trước những hồng ân cao cả mà Thiên Chúa đã tặng ban. Đồng thời, Cha gợi nhắc cộng đoàn sống tâm tình mùa Vọng, sẵn sàng tỉnh thức đợi chờ Chúa đến và ngay giây phút này giục lòng ăn năn sám hối để xứng đáng bước vào bữa tiệc thánh thiêng là chính Mình Máu Thánh Chúa.

Trong phần quảng diễn lời Chúa, Cha nhấn mạnh đến vai trò của người đầy tớ trong việc sẵn sàng đón đợi chủ về, làm được như thế thì chúng ta sẽ nhận được phần thưởng rất lớn lao. Nhìn về chính cuộc đời của mỗi người, đâu là bóng tối, nhìn thấy bóng tối để chúng ta tìm thấy ánh sáng đến từ chính Chúa. Ánh sáng càng nhiều vào trong tâm hồn thì tự nhiên bóng tối sẽ xuất khỏi tâm hồn của người đó.

Sau phần chia sẻ Lời Chúa, thánh lễ được tiếp tục diễn ra trong bầu khí sốt sắng với phần phụng vụ Thánh Thể.

Trước khi cộng đoàn đón nhận phép lành cuối lễ, Cha giới thiệu các chị em Mân Côi Bùi Chu với cộng đoàn dân Chúa. “Bắt đầu từ ngày hôm nay, năm phụng vụ mới, quý sơ Mân Côi Bùi Chu sẽ hiện diện, làm tông đồ và phục vụ giáo họ chúng ta. Quý sơ Mân Côi vừa tu học cũng đồng thời phục vụ các công việc của giáo họ.

Xin quý ông bà và anh chị em đón nhận quý sơ vào gia đình giáo họ, cùng quý sơ hiệp nhất yêu thương, xây dựng gia đình giáo họ chúng ta mỗi ngày thăng tiến và cùng nhau loan báo Tin Mừng.

Tạ ơn Chúa vì tất cả mọi điều Chúa thương ban cho Hội Dòng và từng chị em chúng con.

Tạ ơn Chúa vì chính Ngài đã dùng những trung gian là quý ân nhân để thi ân giáng phúc cho chúng con.

Tạ ơn Chúa vì niềm vui mà chúng con được đón nhận trong ngày hôm nay.

Nhờ lời Đức Mẹ Mân Côi chuyển cầu, xin Chúa giúp chị em chúng con biết sống xứng đáng với những ân huệ này.

Truyền Thông Mân Côi Hàng Xanh