Lời uy quyền

Bạn thân mến!

Nói đến Tin mừng Mac-cô là Tin mừng vắn, ngôn từ ắp đầy sức sống. Hôm nay, Lời Chúa mà Mac-cô ghi lại giới thiệu một dung mạo Đức Giêsu sống động luôn đến với con người để sẻ chia những thăng trầm của cuộc sống bằng: “Tiếp cận, nói, lắng nghe, nhìn và đến để biết và hiểu nhau và tìm ra lợi ích chung…” (ĐGH Phanxico, Fratelli Tutti, n. 198).

Một dung mạo Đức Giêsu mãi mãi cuốn hút bạn và tôi ở cốt lõi thẳm sâu, nghị lực. Mà ta nghe trong đó là cả một hội đường đang sửng sốt về lời giảng dạy đầy uy thẩm của Đức Giêsu. Hội đường là môi trường thánh của người Do Thái, mọi người đến để cầu nguyện và nghe Kinh Thánh trong ngày sa bát, quỷ cũng đến, không ai nhận ra quỷ, bởi nó ẩn náu trong ai đó trong đám đông. Nhưng trước những lời giảng dạy đầy cuốn hút đem lại sức sống cho người nghe, là chính sự hiện diện của Thiên Chúa nơi con người thánh thiện đầy uy quyền của Đức Giêsu quỷ đã không chịu được và la lên: “Ông là Đấng Thánh của Thiên Chúa” (Mc 1, 24).

Lời uy quyền của Đức Giêsu vang lên: “Câm đi, xuất khỏi người này. Thần ô uế lay mạnh người ấy và thoát khỏi anh ta” (Mc 1, 25-26). Lời của Chúa Giêsu có quyền trên cả thần dữ khiến hội đường đã sửng sốt về lời giảng dạy giờ lại đến kinh ngạc về giáo lý mới mẻ Chúa Giêsu đem đến cho nhân loại. Thiên Chúa là Sự Thật (x. Ga 14,1-12), còn quỷ dữ là kẻ gian dối rảo quanh tìm mồi cắn xé (x.1Pr 5,8).

Thực tế, trong con người luôn có tốt xấu, thiện ác giằng co nhau. Thánh Phaolo nói điều tôi muốn tôi lại không làm, điều tôi không muốn tôi lại cứ làm (x. Rm 7,18-25).

Như thế, Lời quy quyền của Đức Giêsu là lời thức tỉnh tôi hãy khao khát sự thánh thiện, chính là giờ khắc của sự thật (ĐGH Phanxico, Thông điệp về tình huynh đệ và tình bằng hữu xã hội, số 70).

Tác giả bài viết: Dom Mai, FMSR.

Check Also

Suy niệm Lời Chúa – Chúa Nhật I Mùa Vọng

Suy niệm Lời Chúa – Chúa Nhật I Mùa Vọng Tỉnh thức và sẵn sàng …