LỜI TRẦN TÌNH NGÀY MỪNG BỔN MẠNG QUÝ DÌ CAO NIÊN

Trong niềm vui kéo dài của đại lễ Chúa Phục Sinh. Hôm nay, Giáo Hội hân hoan mừng lễ kính Lòng Thương Xót Chúa. Cách riêng, với Hội Dòng Mân Côi Bùi Chu hôm nay cũng là ngày vui – ngày mừng bổn mạng của quý Dì khối khấn trọn và quý dì cao niên trong Dòng.

Hạnh phúc đời dâng hiến là được cư ngụ trong nhà Chúa, bên cạnh những chị em đồng lý tưởng, để chia sẻ niềm vui nỗi buồn, cùng nhau bước theo Đức Kitô – Đấng đã chịu chết và phục sinh. Hạnh phúc ấy không phải là những điều quá cao sang hay xa vời. Hạnh phúc ấy cũng không phải chuyện viển vông hay mơ hồ. Hạnh phúc ấy đơn giản là trong tình Chúa, tình chị em biết trao nhau những nụ cười, những điều tốt đẹp và cùng nâng đỡ nhau trong đời thánh hiến.

Không phải do tình cờ, cũng không phải vì ngẫu nhiên mà các Dì đã nhận ngày lễ kính Lòng Thương Xót Chúa làm bổn mạng, nhưng có lẽ là vì quý Dì muốn bắt chước tấm gương hy sinh hiến thân Chúa với tấm lòng bao dung, yêu thương của Ngài, để từ đó có thể mưu ích cho tha nhân và cứu rỗi các linh hồn.

Những cây cao bóng cả này của 50, 60, 70, 80 năm về trước đã dành cả tuổi thanh xuân với sức sống tươi trẻ để tận hiến hoàn toàn cho tình yêu Thiên Chúa, hy sinh công sức tiếp bước xây dựng Hội Dòng. Quý Dì đã đi những bước đi thật vững chắc cả về đời sống thiêng liêng và các công việc hằng ngày, làm điểm tựa cho các thế hệ trẻ thời nay. Biết bao những sóng gió trong cuộc đời, biết bao những khó khăn của thời cuộc, biết bao những thao thức cho tương lai của Hội Dòng, quý Dì đã toàn tâm toàn lực vươn lên, vượt qua những thăng trầm để gìn giữ, bảo vệ và vun đắp cho Hội Dòng. Cho đến hôm nay, khi tuổi đời đã xế bóng, còn một chút sức khoẻ, quý Dì vẫn một lòng khao khát một tương lai tốt đẹp cho Hội Dòng. Không màng chi đến công trạng, không màng chi đến lời lộc trần gian hay những lời khen ngợi của người đời, trong tâm trí của quý Dì chỉ làm sao sống theo gương Đức Cha Tổ phụ: “Khi sống cha làm việc, khi chết cha cũng làm việc”.

Đúng thật, trái tim rung nhịp yêu thương trong những con người tuy già nua về tuổi tác, đau yếu vì bệnh tật, nhưng lại chan chứa tình yêu với mẹ Giáo Hội, với mẹ Dòng và với từng chị em lớn nhỏ trong Dòng. Cách mà quý Dì theo gót vị tôn sư, cách mà quý Dì học nơi người cha Tổ phụ kính yêu là sự hy sinh cao quý. Sự hy sinh đó không dừng lại ở những ngày giông đêm gió, nắng lửa mưa rào, đi cày đi cấy, chăn trâu chăn bò, mò cua bắt cá để mưu sinh qua ngày. Sự hy sinh ấy cũng không dừng ở những tháng ngày khó nguy của chế độ xã hội: ăn không đủ no, mặc không đủ ấm lại còn phải lo chạy trốn. Ngay trong thời hiện tại, sự hy sinh đó vẫn đang được quý Dì thực hiện trong cuộc sống hằng ngày, các dì vẫn dấn thân làm những công việc với khả năng và sức lực của tuổi già để các chị em trẻ yên tâm ra đi thi hành sứ vụ.

Hy sinh trong những lúc trái gió trở trời, chân tay đau đớn, thân xác mệt mỏi nhưng các dì vẫn có gắng hiệp dâng Thánh lễ, hiện diện bên Chúa Giêsu Thánh Thể, và cùng tham dự các giờ kinh chung với chị em. Chắc chắn có được những hy sinh đó không phải ngày một ngày hai mà làm được nhưng phải trải qua một quá trình dài tập luyện cùng với sự cảm nếm sâu sắc về tình yêu và lòng thương xót Chúa của quý Dì.

Được thừa hưởng gia tài cao quý mà các Dì đã để lại là do mồ hôi, nước mắt, công sức và bao gian nan khốn khó mà quý Dì đã trải qua, chúng con rất hạnh phúc và trân trọng. Như một nghĩa cử của lòng biết ơn, chúng con xin thắp lên nén hương lòng dâng tặng quý Dì đã an nghỉ trong Chúa. Đồng thời, chúng con xin chân thành tri ân sâu sắc tới quý Dì đang hiện diện với chúng con. Nguyện xin Lòng Thương Xót Chúa tiếp tục ban muôn phúc lành hồn xác cho quý Dì, để quý Dì mãi luôn là những tấm gương, là những bông hồng toả hương nhân đức đến cho mọi người.

Ban TT Dòng Mân Côi Bùi Chu

Check Also

Hội Dòng Chúc Mừng Bổn Mạng Quý Chị em

Hội Dòng Chúc Mừng Bổn Mạng Quý Chị em