LỜI TẠ ƠN VÀ XIN LỖI

LỜI TẠ ƠN VÀ XIN LỖI

Câu chuyện tôi muốn kể dưới đây đã xảy ra từ 5 năm trước, khi tôi còn là một sinh viên đang du học tại Roma. Tôi sống tại Castel Gandolfo, một thị trấn nằm cách Roma 25 kilômét về phía đông nam. Nằm trên dãy đồi Alban với hồ Albano. Mỗi ngày tôi phải đi bộ xuống chân đồi để bắt tàu lửa về trường Pontificia Università Urbaniana để học. Thời gian ngồi trên tàu và xe bus cho mỗi lần đi về thường mất khoảng 4 giờ đồng hồ mỗi ngày, có những khi trễ tàu xe thì thời gian kéo dài hơn làm tôi mệt mỏi rã rời. Cũng có những ngày giờ học trên lớp ít hơn giờ đi về bằng tàu xe, nhưng tôi vẫn cố gắng chu toàn vì đó là bổn phận của người du học. Chính khi nỗ lực chu toàn bổn phận ấy, dẫu có vất vả nhưng tôi luôn cảm nhận được niềm vui và hồng ân Chúa ban khiến tôi quên cả mệt nhọc.

Một lần, trên chuyến xe lửa từ bến Roma Termini về Castel Gandolfo, tôi ngồi cùng băng ghế với một ma sơ. Sơ ấy tên là Maria. Sơ Maria có nước da trắng, dáng cao nhưng hơi gầy. Đôi mắt của sơ tròn đen và sáng. Dù sơ Maria mang một cặp kính cận màu trắng, nhưng vẫn lộ rõ một đôi mắt sáng, sâu thẳm và hiền từ toát trên gương mặt. Đó là những gì tôi cảm nhận được từ sơ Maria. Tôi vẫn nhớ mãi hình ảnh một nữ tu đầy niềm vui và thánh thiện đó. Trên quãng đường dài gần một giờ đồng hồ, chúng tôi đã chuyện trò, trao đổi qua lại với nhau về nhiều chuyện, chuyện tu, chuyện đời, chuyện đạo, chuyện về Chúa và tha nhân… Tôi hỏi sơ nhiều câu hỏi khác nhau, nhưng tôi ấn tượng nhất bởi câu hỏi:

“Thưa sơ Maria! nếu được nói lời đầu tiên trong cuộc đời sơ sẽ nói gì với Chúa và tha nhân?”

Sơ Maria đáp lại: “Nếu được nói lời đầu tiên, tôi sẽ nói lời «Tạ ơn».

Tại sao sơ muốn nói «Tạ ơn»?

Sơ Maria đáp lại: Sơ muốn nói lời Tạ ơn bởi vì biết bao là hồng ân Chúa đã tuôn đổ xuống trên cuộc đời của sơ qua cha mẹ, Hội Dòng, các Bề trên, quý Dì giáo, quý vị Ân thân nhân, bạn hữu và mọi người thương mến.

Trước hết, sơ muốn tạ ơn Chúa vì Chúa đã cho sơ được làm người, làm con Chúa qua Bí Tích Rửa Tội, Chúa đã chọn và thánh hiến để sơ trở thành nữ tu của Chúa. Chúa vẫn luôn đồng hành, ban ơn và dẫn dắt sơ trong từng giây phút của cuộc sống để sơ có thể trung thành với Chúa. Sơ cảm nhận Chúa yêu sơ và thương sơ nhiều lắm em ạ. Mỗi sớm mai khi thức dậy, sơ chỉ biết mượn lời thánh vịnh để thưa lên với Chúa rằng: “Lạy Chúa, con tạ ơn Chúa, vì muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương con”. “Lạy Chúa, tình thương của Chúa muôn ngàn đời con xin ca tụng và tán dương. Xin Chúa tiếp tục ban ơn, nâng đỡ để con luôn trung thành với Chúa đến trọn cuộc đời”. Chính vì lẽ đó mà sơ muốn ra đi ca tụng và trao ban tình thương của Chúa cho mọi người, nhất là những người mà sơ gặp trong cuộc đời đó em ạ.

Sơ ơi, con muốn hỏi nữa, nếu sơ được nói lời cuối cùng sơ sẽ nói gì?

Sơ Maria đáp lại: Sơ muốn nói lời Tạ lỗi.

Tại sao phải tạ lỗi? vì con thấy sơ rất thánh thiện mà.

Đó là cảm nhận của em, còn với sơ, sơ thấy mình cần phải tạ lỗi với Chúa và anh chị em nhiều lắm. Bởi vì, sơ là con người vẫn còn đầy mỏng dòn, yếu đuối và bất toàn. Sơ muốn tạ lỗi với Chúa vì những yếu đuối thiếu sót trong tư tưởng, lời nói, việc làm đã xúc phạm đến Chúa và tha nhân. Mình luôn cần phải thống hối, ăn năn tội lỗi để xin Chúa tha thứ em ạ.

Sau chặng đường dài được tâm sự cùng sơ Maria, tôi hiểu ra nhiều điều, không chỉ cá nhân sơ Maria, nhưng là chính bản thân tôi và tất cả chúng ta luôn cần phải nói lời Tạ ơn và Xin lỗi. Tạ ơn Chúa, cảm ơn nhau là điều cần thiết và không thể thiếu trong cuộc sống vì tất cả những gì chúng ta có hay nhận được là do bởi Chúa và tình thương của mọi người. Bên cạnh đó, là tâm tình thống hối, ăn năn và xin lỗi vì những lỗi phạm của ta với Chúa và tha nhân để mong nhận được sự tha thứ và bình an trong tâm hồn.

Qua câu chuyện của sơ Maria, ước mong rằng mỗi chúng ta hãy luôn ý thức và thực hành lời Tạ ơn và Xin lỗi thường xuyên trong cuộc sống mỗi ngày, nhất là mỗi khi ta nhận ơn hay lỗi phạm tới Chúa và anh chị em. Xin lỗi không phải là hạ thấp mình, nhưng chính là hành vi làm cho chúng ta trở nên thanh cao hơn, được thanh tẩy khỏi mọi điều bất chính như lời thánh Gioan tông đồ đã nói: “Nếu chúng ta thú nhận tội lỗi, Thiên Chúa là Đấng trung thành và công chính sẽ tha tội cho chúng ta, và sẽ thanh tẩy chúng ta sạch mọi điều bất chính” (1Ga 1, 9)”. 

Thiên Ân

Check Also

DẪN VÀO BUỔI DÂNG HOA ĐỒNG TIẾN

DẪN VÀO BUỔI DÂNG HOA ĐỒNG TIẾN Tháng Năm thường được biết đến là thời …