Lỡ Hẹn Với Mẹ

Mỗi khi có ai đó hỏi Sơ thuộc dòng nào là trái tim con lại rộn ràng lạ thường lắm cơ.  Và ngay lập tức như được mặc định trong đầu, con nghĩ ngay đến “bóng dáng” Mẹ nằm giữa ngôi làng Trung Linh bé nhỏ thân thương. Và cũng cùng lúc đó đôi môi con bật lên hai tiếng tự hào: Dòng Mân Côi.

Suốt những năm tháng qua kể từ ngày con cất tiếng gọi Mẹ Dòng khi bước vào đời dâng hiến, con đã nhận được quá nhiều tình thương của Mẹ mà cho đến giờ này con vẫn còn nhớ y nguyên.

Mẹ đón con chào đời trong ơn gọi Mân Côi vào một buổi chiều se lạnh. Cái lạnh làm cho người ta chỉ muốn chùm mình trong chiếc chăn nệm ấm êm hay bên lò sưởi đầy than hồng. Nhưng nó lại không ngăn được hơi ấm từ trái tim dịu hiền của Mẹ dành cho con. Mẹ yêu thương, bao bọc và nuôi dạy con theo con đường riêng của Mẹ: cùng Mẹ Maria sống mầu nhiệm cứu độ và mang ơn cứu độ đến cho mọi người ( linh đạo Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi Bùi Chu). Mẹ dạy con yêu Chúa, yêu lý tưởng và say mê đời dâng hiến theo gương của Đức Trinh Nữ Maria Mân Côi. Mẹ uốn nắn con qua các giai đoạn với những lời dạy bảo và những gương sáng nơi các bà, các mẹ, các dì và các chị em. 75 năm qua Mẹ đã vui mừng và hạnh phúc khi đón nhận biết bao người con yêu mến ơn gọi Mân Côi đến với Mẹ. Nhưng Mẹ cũng đau lòng lắm khi phải tiễn biệt và chứng kiến những đứa con ra đi không hẹn ngày trở lại. Vất vả lắm! Gian nan lắm! Để đứng vững đến ngày hôm nay, để gìn giữ được linh đạo và đặc sủng của người nữ tu Mân Côi theo ý Đấng Sáng Lập không phải là chuyện hôm nay nghĩ, ngày mai thực hiện, ngày mốt thành công. Thế nhưng trong hoạch định có sẵn của Thiên Chúa, qua sự bênh che của Mẹ Maria hôm nay con cái Mẹ đã và đang phục vụ tại nhiều giáo phận khác nhau trong Giáo hội Việt Nam thân yêu này. Nhận sứ vụ xa Mẹ Dòng lên đường truyền giáo, mỗi người chúng con đều mang trong mình những thao thức, những ước muốn xây dựng Giáo hội ngày thêm rộng mở cũng như ước ao mọi người siêng năng chạy đến bên Mẹ Maria qua lời kinh kính mừng.

Mẹ yêu! Dẫu biết rằng nơi đâu cũng là mái nhà Mân Côi nhưng trong những dịp lễ trọng đại của Mẹ con đều muốn “chạy ù” về bên Mẹ để kể cho Mẹ nghe mọi chuyện vui buồn của cuộc sống và thỏ thẻ với Mẹ một tiếng nhớ thương. Kể cũng lạ, chữ “nhớ” đọc lên sao thấy nhẹ nhàng, viết ra thì thấy ngắn gọn, nhưng nó lại kéo tâm trạng con người ta dài lê thê đến mức không tưởng? Đôi ba năm xa nhà Mẹ không chỉ là con số về mốc thời gian khi con ra đi thực hiện sứ vụ nhưng nó còn là cấp số nhân cho nỗi nhớ Mẹ trong con.

Ngỡ tưởng rằng một ngày không xa con được cùng chị em “hùng hục” thu dọn đống đá ngổn ngang hay quét vôi ve các bức tường cho khuôn viên thêm tươi sáng để chuẩn bị cho ngày tạ ơn thánh hiến của các chị em. Thế nhưng con lại lỡ hẹn với Mẹ.

Ngỡ tưởng rằng một ngày gần thôi, con sẽ cùng các chị em cấy những bông hoa thật đẹp, tập những điệu múa thật dẻo, ca những khúc ca thật hay và “bảo trì” tâm hồn bớt bất xứng để nhắc lại lời khấn và mừng sinh nhật Mẹ. Thế nhưng con lại lỡ hẹn với Mẹ.

Ngỡ tưởng rằng tới đây, con sẽ cùng chị em về bên Mẹ để chiêm ngưỡng Chúa Giêsu trong bí tích Thánh Thể nơi chính mảnh đất con được sinh ra trong đời thánh hiến. Cùng chị em suy niệm các mầu nhiệm Mân Côi và cùng chị em đón mừng ngày Bổn mạng của Mẹ. Thế nhưng con lại lỡ hẹn với Mẹ.

Cơn đại dịch Covid 19 này thật đáng ghét vì đã làm đảo lộn cuộc sống của biết bao người, đã cướp đi biết bao sinh mệnh và làm điên đảo biết bao tâm hồn. Thế nhưng con thấy bản thân mình cũng thật đáng trách. Đáng trách vì đức tin của con chưa đủ mạnh, sự phó thác của con chưa đủ lớn và sự kiên trì của con quá nông cạn. Chỉ gặp có một chút khó khăn và thách đố thôi mà con đã vội kêu trách Chúa. Khi những dự tính của con không được theo như ước nguyện, con bực dọc và cố tình lãng quên lời những lời dạy của Mẹ.

 Mẹ ơi! Tuy ngày mừng bổn mạng lần thứ 75 này con lại lỡ hẹn với Mẹ. Nhưng con hứa với Mẹ con sẽ luôn nhớ tới Mẹ và sẽ luôn hướng lời cầu nguyện về Mẹ.

Xin Thiên Chúa tình yêu ghé mắt thương nhìn đến vườn hồng Mân Côi. Xin Ngài chúc phúc cho vườn hồng Mân Côi của chúng con ngày thêm khởi sắc, thêm công và đông số. 

Tác giả bài viết: M. Gioan XXIII, FMSR.  

Check Also

Cộng đoàn Mân Côi Bùi Đệ – Trường Mầm non Rosa

Cộng đoàn Mân Côi Bùi Đệ – Trường Mầm non Rosa        Chắp cánh yêu …