LỄ THÁNH GIA THẤT

     Ngày hôm nay, giữa một xã hội mà người ta thường cổ võ cho việc ly dị, coi hôn nhân chỉ là tạm bợ hay giống như một “cái áo” có thể thay khi không còn “hợp thời trang”, không còn thích hợp với mình…thì hôn nhân Công Giáo, và những cặp đôi Công Giáo cần phải trở nên những chứng từ mạnh mẽ cho một hôn nhân bền vững trong tình nghĩa yêu thương là điều có thật và làm được, cho dẫu không hiếm những khi con thuyền hôn nhân- gia đình ấy sắp chìm.

     Thật vậy, có nhiều sự bất hạnh trong cuộc sống, nhưng không có nỗi bất hạnh nào lớn hơn nếu không có một gia đình để được sưởi ấm yêu thương. Gia đình không chỉ là ngôi nhà để che nắng che mưa, nhưng là nơi mà cha mẹ và con cái được sưởi ấm bởi tình yêu: Yêu và được yêu, nơi đó mỗi người biết mình được tôn trọng, cảm thông và chia sẻ. Có thể nói không ở đâu con người được hạnh phúc bằng khi được sống trong gia đình có mẹ có cha và có anh chị em, nếu thiếu vắng tình yêu sẽ là nguyên nhân dẫn đến sự đổ vỡ trong các gia đình.

     Thế nhưng, xưa cũng như nay, gia đình luôn phải phải đối mặt với rất nhiều thách đố có thể làm rạn nứt hạnh phúc. Có lẽ chưa bao giờ gia đình lại khủng hoảng trầm trọng trong thế giới như chúng ta đang sống hiện nay. Rất nhiều gia đình trong xã hội là những gia đình đổ vỡ, tan nát: nạn ly thân, ly dị và phá thai…

      Hơn bao giờ hết chúng ta hãy chiêm ngắm mẫu gương Thánh gia ngay trong những hoàn cảnh khó khăn riêng của gia đình mình, để xây dựng hạnh phúc vững bền. Dù Tin Mừng không kể lại, nhưng có lẽ, chúng ta hiểu được bao khó khăn phải đến trong cuộc sống nơi Thánh Gia Thất. Nhưng trên hết tất cả, Thánh Giuse và Đức Maria luôn chọn để theo ý Chúa, cùng nhìn về một hướng để cộng tác vào chương trình cứu độ của Thiên Chúa khi nuôi dưỡng và bảo vệ Con trẻ Giêsu.

     Lễ Thánh Gia Thất không những là dịp để tôn vinh các gia đình mà còn là cơ hội để chúng ta nhìn lại mẫu gương của gia đình Nazareth để xây dựng hay vực dậy hạnh phúc linh thiêng của mỗi gia đình chúng ta. Chúng ta đã thấy được sự yêu thương âm thầm nhưng mãnh liệt của thánh Giuse đối với Đức Giêsu và Đức Maria. Một gia đình lý tưởng, đạo đức, yêu thương, tin thờ Thiên Chúa, chăm lo cho nhau trong tình thương mến, để noi gương bắt chước, biến gia đình thành Thánh Gia để mọi gia đình thực sự là mái ấm hạnh phúc. Khi gia đình an vui hạnh phúc, xã hội mới có hòa bình. Bởi vì gia đình là nền tảng của xã hội.  

    Mối đe dọa lớn nhất trong gia đình là yếu kém đức tin. Bí quyết để giữ được hạnh phúc trong gia đình Thánh là bảo vệ Chúa. Giữ được Chúa ở lại trong gia đình. Có niềm vui nào sánh bằng khi cha mẹ nhận thấy Chúa hiện diện trong con cái mình, nhìn thấy đời sống con cái thấm nhuần tinh thần Phúc Âm, anh em hòa thuận, yêu thương nhau. Ước gì mỗi người con trong các gia đình biết sống làm sao để đem lại niềm vui cho cha mẹ như thế.

    Cha mẹ hãy cho con cái một mái ấm gia đình. Xin đừng biến gia đình mình thành địa ngục. Xin đừng biến nơi nương náu của con cái thành một nơi nhầy nhụa tội lỗi. Cha mẹ đừng ly thân, đừng ly dị, đừng bỏ nhau… hãy ở lại với nhau để con cái có cha, có mẹ, để con cái có thể gọi lên những tiếng thân thương: Cha ơi, mẹ ơi. Xin cha mẹ đừng bắt con phải một mình lang thang vất vưởng giữa chợ đời cạm bẫy.

      Muốn vậy, cha mẹ hãy giữ lấy đức tin và tình yêu là điểm căn cốt của một gia đình Công giáo. Một gia đình hạnh phúc phải là một thế giới xung đột khép lại, một thế giới tình thương mở ra. Kiên nhẫn, vị tha, chịu đựng và yêu thương là những phương dược thiết yếu trong gia đình, giúp chữa lành những vết thương lòng, sưởi ấp các thành viên và vun đắp sự hiệp nhất.   

    Ngày hôm nay, nhiều đứa con, vì ảnh hưởng của xã hội, vì ảnh hưởng bạn bè, chúng coi thường những bữa cơm gia đình, mà lẽ ra, đó phải là những khoảng khắc ý nghĩa nhất, để mọi người trong gia đình ở bên nhau, để trò chuyện, để tận hưởng bầu khí yêu thương của gia đình. Đó là thách đố cho toàn xã hội, cho các gia đình, mà các gia đình Công Giáo không thể bị loại trừ khỏi thách đố và ảnh hưởng đó.

     Trở lại với Gia đình Thánh Gia, Thánh Giuse, là bạn trăm năm của Đức Maria, là người cha của Con trẻ Giêsu, là gia trưởng trong gia đình, Thánh Giuse đã gánh lấy tất cả phận vụ của ngài bằng yêu thương, kiên nhẫn và khôn ngoan, để có thể bảo vệ Đức Maria, Con trẻ Giêsu trong những tình huống nguy hiểm nhất. Thánh Giuse đã dùng sức lao động và tài cán để nuôi sống gia đình, ngài cũng dạy cho Con trẻ Giêsu những gì cần thiết để chu toàn luật Chúa và những khả năng làm việc, những gì mà một đứa trẻ bình thường cần đến. Và nơi Đức Maria, trong vai trò người phụ nữ trong gia đình, Mẹ cáng đáng mọi phận việc bằng sự dịu dàng yêu thương, để có đó những bữa cơm ngon, ngôi nhà sạch, làm cho bầu khí gia đình có đó sự hiện diện của Thiên Chúa.

    Ước gì mỗi gia đình Công Giáo, trong đó, có những gia đình yêu thương của chúng ta, của những người thân chúng ta phản ánh được một Nước Trời ở giữa gia đình, khi noi gương Gia đình Thánh để sống trọn vẹn cuộc hôn nhân- gia đình trong ân sủng của Thiên Chúa. Những trận cãi vã vì bất đồng ý kiến, hay vì những lầm lỗi, giới hạn của vợ, chồng, cho đến những cuộc chiến tranh lạnh kéo dài xảy đến chỉ vì cả hai vợ chồng chưa có Chúa. Tình yêu của Chúa sẽ giúp cải hóa, thay đổi, chỉnh sửa được những thiếu sót của nhau, giúp họ xoa dịu và hàn gắn lại được những vết rạn của nóng nảy, ngay cả sự thiếu chung thủy do yếu đuối.

     Có Chúa, vợ chồng và con cái sẽ dần đi trên con đường thánh, vì có Chúa ở giữa. Tập sống tình thương dành cho nhau, có ơn Chúa để các gia đình sẽ vượt qua được những ải gian nan, những thách đố tưởng chừng sẽ ngã quỵ. Có Chúa, gia đình sẽ trở nên nơi bình an nhất, nơi vui tươi và hạnh phúc, mà ai cũng muốn quay về, để cùng chung tiếng cười và bình an như Gia đình Thánh Giuse, Đứa Maria và Con trẻ Giêsu xưa.

     “Lạy Thánh Gia Nadarét, xin đừng bao giờ để các gia đình chúng con xảy ra bạo lực, khép lòng và chia rẽ, xin cho tất cả những ai bị tổn thương hay bị xúc phạm mau tìm được sự an ủi và chữa lành. Lạy Thánh Gia Nadarét, xin làm cho mọi người chúng con ý thức về tính thánh thiêng sự bất khả xâm phạm, và vẻ kiều diễm của gia đình trong chương trình của Thiên Chúa”… (Lời nguyện trong Tông thư Niềm vui của Tình Yêu (19/3/2016) Đức Thánh Cha Phanxicô biên soạn.

Nt: Lặng Thầm. Fmsr

Check Also

Cáo Phó Bà Cố Maria Nguyễn Thị Nhu(Cố Dì Tâm Dòng Mân Côi Bùi Chu)

Cáo Phó Bà Cố Maria Nguyễn Thị Nhu (Cố Dì Tâm Dòng Mân Côi Bùi …