Lễ mừng SN Dòng – Nghi thức vào Tiền Tập viện và Tập viện

Hoà chung niềm vui với Giáo Hội trong ngày lễ sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria, hội dòng Mân Côi Bùi Chu thêm một niềm vui riêng đặc biệt vì ngày lễ này cũng là ngày mà Hội Dòng được khai sinh.

Sinh nhật Dòng lần thứ 77 (08.09.1946-08.09.2023)
Sinh nhật Dòng lần thứ 77 (08.09.1946-08.09.2023)

Đúng 3h00 chiều ngày 08.09.2023, trong bầu khí linh thánh trầm lắng hoà cùng tiếng ca sốt sắng của bài ca nhập lễ, cộng đoàn chào đón cha chủ tế cùng quý cha tiến ra bàn thánh hiệp dâng thánh lễ.

Cha Đặc trách các Dòng tu chủ tế và quý cha đồng tế
Cha Đặc trách các Dòng tu chủ tế và quý cha đồng tế

Mở đầu thánh lễ, cha đặc trách các dòng tu Gioakim Nguyễn Hữu Văn chào chúc bình an của Chúa đến với chị em và mời gọi chị em tạ ơn Chúa trong hành trình suốt 77 năm qua Chúa đã thương tuôn ban muôn ơn lành cho Dòng. Đồng thời, cha cũng gợi nhắc chị em cùng chung tâm tình tạ ơn Chúa cho hành trình ơn gọi của mình. Không ai khác mà chính là Thiên Chúa tình yêu đã dùng sợi dây ân nghĩa mà gìn giữ chúng ta qua mọi nốt thăng trầm trong bản nhạc cuộc đời mỗi người.

Niềm vui mừng sinh nhật Mẹ cũng là niềm vui mừng sinh nhật Dòng và là niềm vui của các em được bước tiếp lên các giai đoạn huấn luyện. Kết thúc bài chia sẻ Lời Chúa đầy ý nghĩa của cha Đặc trách là nghi thức gia nhập Tiền Tập Viện và Tập Viện.

Trải qua hành trình huấn luyện sơ khởi ban đầu theo nội quy Dòng, 7 em đệ tử được nhận vào Tiền tập và 6 em Tiền tập bước vào giai đoạn quan trọng trong đời tu là giai đoạn Tập viện. Như sách ngôn sứ Hose đã viết “ này Ta sẽ quyến rũ nó, đưa nó vào sa mạc, để cùng nó thổ lộ tâm tình”(Hs 2,16). Mỗi em trong giai đoạn này sẽ được cảm thấu và ngụp lặn nơi biển yêu thương của Chúa để thổ lộ và lắng nghe tiếng Ngài hầu xác tín hơn về ơn gọi của mình.

Nghi thức gia nhập Tiền tập
Nghi thức gia nhập Tiền tập

Chiếc lúp trắng cùng với huy hiệu Dòng mà các em tân tiền tập được nhận hôm nay như một dấu chỉ tình yêu Thiên Chúa thương ban cho các em được “tập gắn” đời mình vào đời tu trong ơn gọi Mân Côi.

Tu phục áo dòng và lúp trắng của các em tân Tập sinh là biểu chứng các em khoác trên mình tấm áo Đức Kito. Năm tập thánh này, các em không còn lo toan những vướng bận bên ngoài nhưng hoàn toàn dành trọn trí lòng cho Chúa. Ngoài việc đón nhận tấm áo dòng, các em còn được đón nhận tràng chuỗi Mân Côi và hiến luật Dòng.

Nghi thức gia nhập Tập viện
Nghi thức gia nhập Tập viện

Nghi thức gia nhập tiền tập viện và tập viện kết thúc trong tiếng vỗ tay chúc mừng của các chị em trong dòng dành cho các em. Cộng đoàn tiếp tục hiệp dâng thánh lễ với phần phụng vụ thánh thể. Trong phần phụng vụ này, khi cha chủ tế giơ cao Mình Thánh Chúa, chị em khối khấn tạm và khấn trọn với nến sáng trong tay long trọng tuyên khấn lại lời cam kết của mình.

Thánh lễ mừng sinh nhật dòng lần thứ 77 và nghi thức gia nhập tiền tập viện, tập viện cũng như nghi thức nhắc lại lời khấn được diễn ra trong tình hiệp thông và sốt sắng.

 

Chúng con xin dâng lời ca khen tình yêu Thiên Chúa, tán tạ Đức Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi, sự cầu bầu che chở của Cha Thánh Giuse. Xin tri ân Đấng Sáng lập, quý đấng bậc tiền nhiệm và đương nhiệm. Trân trọng tất cả những tấm lòng quảng đại của quý bố mẹ, quý vị ân thân nhân đã ngày đêm lo lắng chung tay vun xới vườn hồng Mân Côi.

Nguyện ước Thiên Chúa ban muôn ơn lành xuống trên hội dòng và từng chị em chúng con.

Tác giả: BTT Dòng Mân Côi