Lễ Mẹ Thiên Chúa Bổn Mạng Học Viện Mân Côi 01-01-2022

Lễ Mẹ Thiên Chúa Bổn Mạng Học Viện Mân Côi

01-01-2022

Mừng bổn mạng Học Viện Nữ Vương Hòa Bình
Lễ này là dịp rất tốt để chúng ta tôn thờ Vua Hòa bình mới sinh ra và nghe lại lời chúc hòa bình của các thiên sứ và cũng để cầu Chúa Hài nhi, nhờ sự can thiệp của Nữ Vương Hòa Bình ban cho chúng ta ơn cao cả nhất là ơn hòa bình” (Marialis Cultus, số 5).

Đức Giáo hoàng Phaolô VI đã đặt ngày 01/01 dương lịch hàng năm làm ngày cầu cho hòa bình thế giới. Ngài viết trong tông huấn Marialis Cultus như sau : “Khi canh tân mùa Giáng Sinh, mọi người phải chú ý đến việc tái lập lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa vào ngày 01/01 đúng Phụng vụ Rôma từ xưa, nhằm tôn kính địa vị đặc biệt của Mẹ, Đấng tiếp nhận nguồn gốc là Đức Giêsu. Lễ này là dịp rất tốt để chúng ta tôn thờ Vua Hòa bình mới sinh ra và nghe lại lời chúc hòa bình của các thiên sứ và cũng để cầu Chúa Hài nhi, nhờ sự can thiệp của Nữ Vương Hòa Bình ban cho chúng ta ơn cao cả nhất là ơn hòa bình” (Marialis Cultus, số 5).

Nhận lễ Mẹ Thiên Chúa- Nữ Vương Hòa Bình làm bổn mạng, chị em trong đoàn học viện Mân Côi ý thức rằng: muốn xây dựng hòa bình và yêu hòa bình trước hết phải xây dựng công bằng bác ái ở ngay chính tâm hồn mình. Vì thế, chị em không ngừng noi gương Mẹ sống khiêm tốn mỗi ngày, luôn để Chúa là trung tâm điểm của cuộc đời mình. Xin Đức Mẹ là Nữ Vương Hòa Bình dạy chúng con biết kín múc nền hòa bình mà Con Mẹ là Hài Nhi Giêsu đã mang đến cho nhân loại trong đêm giáng sinh. Qua đó, chúng con biết sống hòa thuận yêu thương nhau, cùng nhau chung tay xây dựng hòa bình trong cộng đoàn, trên đất nước Việt Nam thân yêu và trên toàn thế giới.

 

Vào lúc: 10h ngày 01.01.2022 tại nguyện đường Dòng Mân Côi có thánh lễ trọng thể MỪNG LỄ MẸ THIÊN CHÚA, BỔN MẠNG ĐOÀN HỌC VIỆN NỮ VƯƠNG HÒA BÌNH

Học Viện Mân Côi Mừng Lễ Bổn Mạng Mẹ Thiên Chúa- Nữ Vương Hòa Bình.

Trong bầu khí vui mừng của tuần bát nhật Giáng Sinh và đón chào năm mới 2022, đặc biệt trong ngày lễ Mẹ Thiên     Chúa- Nữ Vương Hòa Bình, bổn mạng của đoàn học viện Mân Côi, chị em càng thêm niềm vui và hạnh phúc hơn khi nhận được tấm lòng quý mến của quý cha, quý dì bề trên và của từng chị từng em trong hội dòng trong ngày mừng bổn mạng.

Chiều ngày 31-12 chị em ở khắp các cộng đoàn và nhiệm sở xa gần đã có mặt đầy đủ tại phòng học. Sau giờ kinh chung, chị em gặp gỡ nhau trong tiếng cười chào vui vẻ, đan xen vào đó là những cung bậc cảm xúc khác nhau trước những lời tâm tình của các chị giáo tân cựu. Chị trưởng học viện đại diện chị em bày tỏ tấm lòng biết ơn với hai chị giáo cựu đồng thời gửi lời chào đến hai chị giáo trong nhiệm khóa tiếp theo.

Buổi tối cùng ngày, Dì tổng phụ trách chia sẻ cho chị em với chủ đề hướng tới thượng hội đồng giám mục thế giới 2023. Đồng thời, Dì cũng nhắc nhở chị em noi gương Mẹ Maria gia tăng đời sống cầu nguyện, thực thi bác ái và trung thành với tình yêu của Thiên Chúa. Kết thúc giờ chia sẻ, chị em cùng nhau lặng mình bên Chúa Giêsu Thánh Thể trong giờ canh thức tạ ơn một năm đã qua và đón chào năm mới đang đến.

Cùng nhau đi trên một con đường, cùng nhau chia sẻ những vui buồn trong đời tu và trong đời sống thường ngày là một trong những chủ đề được cha giáo Giuse Phạm Văn Bảo hướng ý cho chị em trong giờ tĩnh tâm sáng ngày 01-01. Với sự hài hước và những câu chuyện thực tế cha giáo đã giúp cho chị em nhận ra được đâu là điều mà mỗi người đang thiếu và đâu là cái mà mình đang cần.

Đúng 10h tiếng chuông tại nguyện đường vang lên cùng với bài ca nhập lễ chào đón đoàn đồng tế tiến vào cung thánh cử hành thánh lễ tạ ơn và mừng bổn mạng. Với sự hiện diện của quý cha giáo, quý cha trong và ngoài giáo phận cùng các chị em tại nhà mẹ là nguồn động viên và góp phần cho thánh lễ thêm trang nghiêm sốt sắng.

Bữa cơm thanh đạm kết thúc cho ngày họp mặt mừng bổn mạng cùng với các tiết mục văn nghệ rộn vang trong tiếng cười, uyển chuyển trong các điệu múa, nhẹ nhàng trong tiếng hát đã làm cho không khí của trời đông bớt đi sự giá lạnh.

Ngày lễ mừng bổn mạng không dừng lại như là dịp chị em trở về nôi ấm đầu tiên trong ơn gọi Mân Côi để chung chia niềm vui với nhau. Nhưng hơn hết đây là một trong những lúc để chị em trở nên như đứa con bé bỏng chạy đến nép mình dưới tà áo Mẹ. Là lúc để chị em cảm ơn và thân thưa với Mẹ những quyết tâm đã thực hiện được hay những ước mơ còn dở dang. Là lúc để chị em “khóc” cho một mình Mẹ biết với những khó khăn trong tương lai ngày mai đang tới. Là lúc để chị em thỏ thẻ xin Mẹ chỉ cho “bí quyết” yêu Chúa và yêu tha nhân như Mẹ.

Photo: Mai Phương

Nguyện xin tình yêu của Thiên Chúa đổ ắp trên từng chị em chúng con qua lời cầu bầu của Mẹ. Xin Đức Nữ Vương Hòa Bình- Đấng Đầy Ơn Phúc dẫn dắt chúng con đi đúng, đi thẳng, đi hết và đi trọn con đường dâng hiến trong linh đạo Mân Côi.

Tác giả bài viết: Trần Trần, FMSR.

 

 

Check Also

TÂM TÌNH THƠ MỌN BÊN CHA

TÂM TÌNH THƠ MỌN BÊN CHA                    …