Lễ Mẹ Hồn Xác Lên Trời – Bổn mạng Phòng Khám Đa Khoa Hồ Ngọc Cẩn

Chiều nay, 14 tháng 08 năm 2023, nhằm ngày lễ Vọng Đức Maria Hồn Xác Lên Trời, Phòng Khám Đa Khoa Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi Bùi Chu tổ chức thánh lễ mừng kính quan thầy.

Đúng 5h30 chiều, lời kinh vang lên giòn giã từ. Các bệnh nhân dù nặng, hay nhẹ cũng tề tựu về trung tâm Phòng khám, trước tượng đài Đức Mẹ La Vang, để dâng lên những lời kinh Kính mừng Mẹ. Có lẽ Mẹ sẽ hài lòng bởi lời kinh Mân Côi đơn sơ, chân thành của đoàn con đau khổ, đang tha thiết nài xin Mẹ chuyển cầu cùng Chúa ban muôn ơn lành xuống trên các bệnh nhân và toàn thể Hội Dòng.

Thật cảm động khi quý Cha giáo Đại Chủng viện Đức Mẹ Vô Nhiễm Bùi Chu cũng hiện diện khá sớm, cùng hòa chung với cộng đoàn ca khen Mẹ. Các Ngài rất gần gũi, thân thiện, ân cần với từng bệnh nhân trong từng ánh mắt, cử chỉ, gần gũi đến mức biết rõ cả tên tuổi của họ. Các Ngài đã mang Chúa đến cho các bệnh nhân, khi giúp họ cảm nhận sự ấm áp và dễ mến nơi các vị mục tử với đoàn chiên đau khổ bệnh tật.

Trước khi Thánh lễ bắt đầu, chị Tổng Cố Vấn Monica đã giúp các bệnh nhân và cộng đoàn tập dượt một số bài hát. Với sự khích lệ, các bệnh nhân dù đau bệnh nhưng vẫn cố gắng hát thật to, thật rõ. Những câu hát vang lên với đầy sự cố gắng và tha thiết, làm sao mà Mẹ không vui lòng?

Bài ca nhập lễ vang lên, Thánh lễ bắt đầu lúc 6h. Cha chủ tế gợi mở giúp Cộng đoàn hiểu về ý nghĩa của ngày lễ, và mời gọi Cộng đoàn cùng với Mẹ dâng lên Chúa hiến lễ tạ ơn, vì Chúa đã thương tuyển chọn và ưu ái tặng ban cho Mẹ đặc ân vô cùng lớn lao, là sau khi kết thúc cuộc lữ hành trần thế, Mẹ được vinh thăng thiên quốc cả hồn lẫn xác.

Cha giáo Vinhsơn Mai Văn Kính quảng diễn sứ điệp Lời Chúa với Cộng đoàn. Bằng những tâm tình sốt sắng mến yêu dành cho Mẹ, cha đã giúp Cộng đoàn thấy được vai trò của người Mẹ trần thế, để rồi hướng về Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa và là Mẹ của đoàn con. Trong tình mẫu tử thiêng liêng, chắc chắn Mẹ sẽ không bao giờ bỏ rơi đoàn con đau khổ, lầm than trên đường đời. Cha mời gọi Cộng đoàn, cách riêng các bệnh nhân luôn biết chạy đến với Mẹ, nép dưới tà áo của Mẹ, với niềm hy vọng lớn lao rằng, mỗi chúng ta sau này cũng sẽ được hưởng hạnh phúc với Mẹ trên nơi vĩnh phúc.

Trước khi ra về, hai Cha đã nán lại thêm ít phút để cùng các chị em đang phục vụ tại bệnh xá, phát quà cho các bệnh nhân. Gương mặt các bệnh nhân, ai cũng rạng rỡ niềm vui, vừa được mừng lễ Mẹ cách thiêng liêng, vừa được chia sẻ niềm vui vật chất. Xin cho ngày lễ mừng Mẹ hôm nay mang lại niềm hy vọng và sự an ủi lớn lao cho các bệnh nhân, nhất là cho Phòng khám Đa khoa Dòng Mân Côi ngày một phát triển, cho mỗi chị em y bác sĩ biết ý thức sứ mạng Chúa trao, hy sinh dấn thân quên mình, phục vụ các chi thể đau khổ của Chúa nơi bệnh xá này.

Tác giả: BTT Dòng Mân Côi