LỄ MẸ DÂNG CON TRONG ĐỀN THỜ

     Ngày mùng 2 tháng 2 hàng năm, chúng ta cùng với Giáo Hội long trọng cử hành Lễ Đức Mẹ Dâng Con Vào Đền Thờ, còn được gọi là Lễ Nến. Khi nhập ngày lễ này vào Phụng vụ Rôma, Đức Thánh Cha Sergiô I (678-701) đã thêm vào lễ này nghi thức làm phép nến và kiệu nến vào nhà thờ như lời tuyên xưng Đức Giêsu là Ánh Sáng muôn dân, nên từ thế kỷ thứ VIII, lễ này được gọi là Lễ Nến.

    Theo luật Do Thái, mọi con trai đầu lòng đều thuộc về Thiên Chúa. Do đó, khi đủ ngày, cha mẹ phải đưa con trẻ tới Đền thờ để làm lễ chuộc lại con, tùy theo khả năng của gia đình, lễ vật sẽ là một con chiên tinh tuyền hoặc một cặp bồ câu non.

    Trong lịch sử Phụng vụ, Giáo hội Đông phương hiểu ngày lễ này như cuộc gặp gỡ của Chúa với dân của Người: Đấng Mêsia bước vào Đền thờ và gặp dân Thiên Chúa của Cựu ước qua ông Simêon và bà tiên tri Anna. Giáo hội Tây phương lại coi đây là Thánh lễ mừng kính Đức Maria: Mẹ được thanh tẩy theo luật Do thái.

    Nghi thức phụng vụ trong Giáo Hội làm phép những cây nến và rước nến. Ánh sáng lan tỏa trong Đền Thờ. Từ cuối thế kỷ thứ 4, Giáo Hội ở Gierusalem đã mừng kính Lễ này. Trong Thông Điệp về lòng tôn sùng Đức Maria, Đức Giáo Hoàng Phao-lô VI đã được đổi tên thành Lễ Dâng Chúa trong Đền Thánh.

   Ngoài ra, vào năm 1997 Đức thánh Giáo hoàng Gioan Phaolo II, đã chọn lễ này là Ngày Quốc Tế Đời Sống Thánh Hiến với 3 mục đích:

  • Là cơ hội để ngợi khen và cám tạ Chúa một cách trang trọng vì hồng ân lớn lao của đời sống thánh hiến. Đời sống này giúp phong phú hoá và linh hoạt các cộng đoàn Kitô nhờ các đặc sủng và hoa trái của sự tận hiến cho sứ vụ rao giảng Tin Mừng.
  • Là dịp quảng bá các kiến thức về đời sống tận hiến và khơi lên lòng yêu mến nếp sống này trong dân Chúa.
  • Giúp những người tận hiến trở lại nguồn mạch ơn gọi, ý thức sinh động hơn về sứ mệnh không thể thay thế của họ trong Giáo Hội và trên thế giới, cũng như tái khẳng định cam kết hiến dâng cuộc đời cho Thiên Chúa.

       Lễ dâng Chúa hôm nay mở ra cho chúng ta những cái nhìn mới, những con đường mới để suy tư và hành động, để cảm nghĩ và nói năng, để sống và yêu thương, để trao ban và lãnh nhận. Chúng ta tin, chúng ta hy vọng và chúng ta quyết tâm làm một cái gì cho những người kém may mắn hơn chúng ta như cầu nguyện, thăm hỏi: người nghèo khổ, người bệnh tật, cô nhi, quả phụ, khuyết tật, nghiện ngập, HIV… Chúng ta cố gắng hết sức mình để mang hy vọng và tình thương cho kẻ khác, để làm cho Chúa Giêsu được sinh ra trong tâm hồn và cuộc đời của những người chưa biết Chúa, cũng như để làm cho Chúa Giêsu được sinh ra lại và lớn lên trong tâm hồn và cuộc đời của những ai đã từ khước Chúa vì tội lỗi của họ.

     Hơn nữa, Giáo Hội muốn dành Lễ này để cầu nguyện đặc biệt cho ơn gọi, nhất là ơn gọi tận hiến. Nhưng không phải chỉ có ơn gọi tận hiến mới cần đến sự trợ giúp và bàn tay của Mẹ Maria, mà hầu như ơn gọi nào cũng vậy. Tất cả chúng ta dù muốn dù không thì cũng đã trở nên con cái của Mẹ, mà đã là con, thì chắc chắn ta phải cần đến sự hiện diện của một người Mẹ. Người Mẹ ấy không ai khác chính là Mẹ Maria.

    Ai không yêu mến Mẹ Maria, người ấy không thể bền đỗ trong ơn gọi. Ngược lại, ai nhận Maria làm Mẹ mình, người ấy sẽ vượt qua được tất cả gian nguy. Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II thường gọi Maria là “Mẹ của ơn gọi”, vì hơn ai hết, Mẹ là người đã thực sự sống một cách trọn vẹn ơn gọi của mình. Mẹ thấu hiểu và Mẹ cảm thông.

    Hơn ai hết, Mẹ là người biết cảm thông với những đớn đau nhức nhối trong đời ta, vì chính Mẹ cũng đã từng trải qua giai đoạn ấy. Từ ngày Mẹ nhận ra ơn gọi của mình với vai trò làm Mẹ Đấng Cứu Thế, có giây phút nào mà Mẹ không phải ưu tư, lo lắng, buồn phiền, đau khổ? Ai nào hiểu được nỗi lòng đau đớn của một người Mẹ luôn âm thầm “ghi nhớ và suy niệm mọi điều trong lòng”.

     Lạy Chúa, Chúa luôn luôn dùng gương sáng hướng dẫn chúng con, và hôm nay Chúa được dâng lên cho Chúa Cha. Chúng con xin Chúa ban cho chúng con ơn chân thành dâng chính mình chúng con cho Chúa mỗi ngày. Mỗi buổi mai khi vừa thức dậy, chúng con sẽ dâng trái tim mình cho Chúa, để tất cả chúng con sống hiệp nhất yêu thương hầu làm chứng tá cho Nước Chúa ở giữa trần gian này.

    Lạy Chúa, xin Chúa giúp từng người chúng con biết theo gương Mẹ Maria sống khiêm nhường, vâng giữ luật Chúa và luật Hội thánh, biết ý thức sứ mạng phải giãi chiếu ánh sáng của Chúa qua sự quảng đại, yêu thương và sẵn sàng phục vụ người khác ngay trong cuộc sống thường ngày, Đặc biệt, trong tâm tình của người được thánh hiến, xin cho chúng ta xác tín sâu xa hơn hồng ân nhưng không Chúa ban tặng, để luôn sống phong phú và trung tín đến cùng Ơn Gọi Thánh Hiến của mình.

Nt: Lặng Thầm. Fmsr