LỄ KÍNH MÌNH MÁU THÁNH CHÚA C

 ĐHY Fanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận viết: “Con muốn hỏi: Cách gì đẹp lòng Chúa hơn cả? Hãy tham dự Thánh lễ, vì không kinh nào, không tổ chức, nghi thức nào sánh bằng lời nguyện và hy lễ Chúa Giêsu trên Thánh giá”. (Đường Hy Vọng số 349). Phép Thánh Thể là trung tâm đời sống phụng vụ chung của Giáo Hội và trong đời sống mỗi tín hữu. Thánh Lễ là nơi chúng ta tham dự vào bàn tiệc Mình và Máu Thánh Chúa Kitô. Tham dự Thánh Lễ là tham dự vào bữa ăn của Chúa. Và khi rước Mình Máu Chúa hiện diện dưới hai hình bánh và rượu, chúng ta được ăn chính thịt và uống máu Chúa Kitô.

     Nhìn trên thế giới ngày nay, có hàng triệu người thiếu ăn, những vùng rộng lớn trên thế giới như Phi Châu, đang thiếu ăn đến độ không sống nổi, chết vì bị đói không có gì để ăn. Thế nhưng, bên cạnh thì còn có rất nhiều người đang phung phí tiền của một cách phi nhân, không biết chia sẻ… Ăn uống tràn trụa, ăn cho bội thực, ăn quá mà chết, và người ta đã chết vì ăn quá nhiều.

     Ở giữa những phồn hoa của nền kinh tế thị trường hôm nay vẫn còn đó những mảnh đời đói rách bần cùng, kiếm ăn từng bữa, đôi khi cũng chỉ được bữa cơm, bữa cháo. Đất nước Việt Nam hiện nay có khoảng hơn 90 triệu người, trong đó còn biết bao triệu người đói khổ vì thiếu lương thực, và còn biết bao người chưa hoặc không biết Chúa. Nhìn rộng ra thế giới: số người đói và đang chết đói cũng không thể đếm đủ, họ đang đói khát về mặt tinh thần, lẫn của ăn nuôi sống họ.

     Ngày nay khi xã hội thay đổi, cuộc sống người dân ngày càng ấm no, hạnh phúc, thì ở đâu đó rất gần chúng ta vẫn còn có những mảnh đời lạnh giá cả về thể xác lẫn tâm hồn. Họ là những người vô gia cư bị xã hội đẩy ra bên lề xã hội. Họ là những em bé bị bỏ rơi, bị lợi dụng đang ăn xin, bán vé số, lượm ve chai. Họ là những người tật nguyền không có tiền để đến bệnh viện đành chấp nhận sống lây lất qua ngày … Họ là những con người nghèo đang chờ từng hạt cơm rơi hay từng nghĩa cử bác ái của chúng ta. Là những Ki-tô hữu, chúng ta có suy nghĩ gì trước thực trạng đó?

     Trong ngày lễ kính Mình Máu Chúa Kitô, Giáo Hội cho chúng ta cùng suy niệm Tin Mừng về phép lạ bánh hóa ra nhiều. Năm chiếc bánh và hai con cá trở thành lương thực nuôi khoảng năm ngàn người mà vẫn còn dư mười hai thúng miếng vụn. Thánh sử Luca (Lc 9,11b-17) nhấn mạnh đến vai trò của nhóm Mười Hai trong phép lạ này. Chính họ đã chủ động xin Chúa Giêsu giải tán đám đông để những người này tìm chỗ ăn, chỗ ở. Và Chúa Giêsu dường như muốn đưa ra một thách đố cho nhóm Mười Hai: “Chính các con hãy cho họ ăn”.

     Thật vậy, Chúa cần các môn đệ nhìn nhận sự bất lực của họ, để rồi Ngài mời gọi họ cộng tác vào việc nuôi sống dân chúng. Các môn đệ, theo lệnh của Chúa Giêsu, đã chia đám đông thành từng nhóm nhỏ. Chính các ông đã trao bánh và cá cho Chúa Giêsu để rồi nhận lại từ tay Ngài và trao cho đám đông. Phép lạ đã xảy ra khi Chúa Giêsu chúc tụng và bẻ ra. Chúng ta không tưởng tượng nổi số lượng khổng lồ bánh và cá đã phát sinh từ hành vi bẻ ra này. Bẻ ra và trao đi trở thành phép lạ nhân lên không ngừng.

     Qua phép lạ hóa bánh hôm nay, Chúa Giê-su khẳng định với chúng ta rằng: nếu ai cũng biết chia sẻ số bánh ít ỏi đang có cho nhau, thì tất cả mọi người đều no đủ, không những no đủ mà còn dư. Vì vậy, Trong bàn tiệc Thánh Thể, Chúa muốn chúng ta phải biết nghĩ đến nhu cầu của anh em. Có thể chúng ta bất lực, nhưng Chúa sẽ giúp. Mình Máu Người còn trao cho chúng ta để chia sẻ, huống nữa là của cải vật chất và tài năng tự nhiên mà Chúa đã đặt trong tay mỗi người.

     Năng đi tham dự Thánh lễ, bởi Thánh lễ cần được nối dài trong cuộc sống của chúng ta. Khi cánh cửa nhà thờ khép lại, thánh lễ giữa lòng cuộc đời mở ra. Sống đạo trong nhà thờ, thực hành đạo ngoài cuộc đời.

     Hoa quả của Thánh Lễ và Bí Tích Thánh Thể chính là lối sống, hành vi, lời ăn tiếng nói, cách cư xử của mỗi người tín hữu với tha nhân. Không chỉ siêng năng tham dự thánh lễ mà còn sốt sắng rước lễ, nhờ đó chúng ta sẽ kín múc được những lợi ích thiêng liêng cho tâm hồn mà thánh lễ đem lại cho mỗi người chúng ta.

     Làm sao ta có thể gọi Thánh Lễ là một bữa tiệc huynh đệ nếu ta vẫn còn giữ trong lòng những thù hận ghen ghét, đố kỵ, thích nói hành nói xấu sau lưng, làm theo ý riêng, sống chia bè phái, nịnh hót tâng bốc nhau, sống thiếu tình bác ái…? Làm sao ta có thể đi dự tiệc Thánh Lễ nếu chung quanh ta còn biết bao anh em đói khổ, thiếu thốn? Nhiều khi chúng ta chỉ nghĩ đến vật chất, chúng ta muốn có nhiều thuốc, nhiều tiền, nhiều đồ dùng cho công cuộc bác ái chứ không để ý đến quyền năng vô biên của Thiên Chúa ở trong ta. Nhiều khi họ không cần cơm áo, tiền bạc, mà chỉ cần nụ cười, thái độ đón nhận, lời an ủi thân tình, cử chỉ niềm nở của chúng ta mà thôi.

     Nếu hôm nay, nhân loại biết nghe theo lời Chúa Giê-su: “Các con hãy cho họ ăn” để rồi mọi người biết chia bánh cho người chung quanh mình, thì chắc chắn nạn đói sẽ không còn tồn tại trên nơi cuộc sống con người hôm nay: Mẹ Têrêxa kết luận như sau: “Thế giới này sẽ hết nghèo đói nếu người ta biết chia sẻ cho nhau”.

     Lạy Chúa, xin Chúa giúp cho từng người chúng con, mỗi ngày một xác tín hơn về mầu nhiệm đức tin nơi Thánh Thể, để rồi, mỗi khi đi tham dự Thánh Lễ, chúng con sẽ siêng năng rước lấy Mình Thánh Chúa cách cung kính. Xin cho con một tấm lòng bao dung bết chia sẻ cho mọi người khi có thể, nhất là những người đang cần chúng con giúp đỡ về mặt tinh thần và vật chất. Xin cho con biết dấn thân hy sinh hơn trong đời sống hàng ngày.

 Nt: Lặng Thầm. Fmsr

 

Check Also

Hội dòng mừng bổn mạng chị tổng cố vấn Maria Emilia Vũ Thị Sim

Hội dòng mừng bổn mạng chị tổng cố vấn Maria Emilia Vũ Thị Sim