LỄ CHÚA HIỂN DUNG

   “Lạy Chúa, xin biến đổi tâm hồn con, xin biến đổi cuộc đời con, để tim con không khô héo, để đời con như mùa xuân đến thắm tình yêu mến. Mỗi lần con thấy Chúa, xin biến đổi đôi mắt con. Mỗi lần con rước Chúa, xin biến đổi miệng lưỡi con. Mỗi lần con nghe Chúa, xin biến đổi tai của con”. Đó là tâm tình bài hát “Xin Biến Đổi Con” của Lm. Thái Nguyên.

   Cuộc biến đổi nào cũng đòi buộc con người phải hy sinh, dấn thân, từ bỏ, quên mình, giống như hạt lúa muốn trở thành cây lúa thì phải chấp nhận một sự biến đổi âm thầm trong đau đớn vì sự mục nát và thối đi của mình. Nên Nước Trời chỉ dành cho những ai biết hy sinh sống hết mình, biết chấp nhận được biến đổi và thanh lọc bởi Lời của Chúa và giáo huấn của Hội thánh mà thôi.

    Lễ Chúa Hiển Dung hôm nay, Giáo Hội mời gọi chúng ta chiêm ngắm biến cố Biến Hình của Chúa Giêsu. Đức Giêsu biến hình để cho chúng ta chiêm ngưỡng vinh quang của Ngài, đồng thời dạy chúng ta biết lắng nghe lời Chúa và biến đổi bản thân mình theo thánh ý Ngài. Đây cũng là dịp Chúa củng cố niềm tin cho các Môn đệ, cho các ông tận mắt chứng kiến vinh quang chói ngời và thấy được thần tính của Ngài.

   Chúa Giêsu đã tách biệt khỏi đám đông ồn ào, Ngài dẫn 3 Môn đệ thân tín lên một ngọn núi cao. Chính Phêrô, Giacôbê và Gioan đã tận mắt thấy được sự biến đổi hình dạng sáng láng tốt lành của Thầy mình, các ông còn thấy được hai nhân vật thời danh của Cựu Ước đó là Môsê và Êlia. Đặc biệt hơn đó là nghe được lời chứng thực của Chúa Cha về Chúa Giêsu: “Đây là Con Ta yêu dấu, các ngươi hãy vâng nghe lời Người”.

    Ba môn đệ chỉ nhìn thấy dung nhan Chúa rạng ngời trong giây lát mà Thánh Phê-rô đã ngất ngây trong hạnh phúc và muốn cắm lều ở đó luôn, ông cầu xin Chúa cho mình được ở mãi trong vinh quang và hạnh phúc viên mãn này. Chắc hẳn trong mắt các ông đã có cái nhìn khác hơn rất nhiều về Chúa Giêsu, khi tận mắt chứng kiến Chúa biến đổi hình dạng. Các ông đã được ơn biến đổi, khi trở về cuộc sống đời thường, niềm tin các ông đặt nơi Ngài cũng vì đó mà bền vững hơn, và ý hướng các ông đi theo Chúa cũng bớt đi phần nào tính thế tục. Khi gặp được Chúa, con người sẽ được ơn biến đổi.

   Để có thể chiêm ngắm được vinh quang Thiên Chúa, mỗi người chúng ta cũng cần phải tự tách mình và xin Chúa dẫn đưa chúng ta ra khỏi những đám đông, ra khỏi sự ồn ào, để đến một nơi thanh vắng, để gặp gỡ thân tình với Ngài. Chính nơi cô tịch đó, chúng ta mới có thể gặp được Thiên Chúa trong vinh quang của Ngài, mới có thể hiểu và nhận ra khuôn mặt của Đức Giêsu Kitô trong cuộc đời của chúng ta. Từ đó, chúng ta mới thấy cần được xin Chúa biến đổi, được trở nên trinh trong, hầu xứng đáng khi gặp gỡ Người.

   Mong ước mỗi người chúng ta cũng biết dành giờ để lên núi với Chúa trong thinh lặng, trong cầu nguyện để chiêm ngắm, lắng nghe Chúa dạy bảo hầu đời sống đức tin của chúng ta ngày thêm vững mạnh và nhất là được biến đổi nên giống Chúa mỗi ngày, bằng cách thực thi giới luật yêu thương, sống tinh thần phục vụ, sống bác ái an ủi, sống tích cực vui tươi, nói tốt, nghĩ tốt về nhau, nhất là biết khích lệ và giúp đỡ những người sống cùng sống với ta.

   Như các môn đệ, mỗi người đều có những ưu khuyết điểm khác nhau, được Chúa đón nhận, quan tâm, ưu ái và cho được chia sẻ những giây phút bình an hoan lạc của Người trong đời sống hằng ngày. Qua biến cố hiển dung, cũng là cơ hội để chúng ta nhìn lại mình, nhìn lại đời sống đức tin của mình, và tự chất vấn mình đã sống thế nào trong niềm tin vào Ơn cứu độ, đã thay đổi đời sống đức tin như thế nào?

   Tuy nhiên, chúng ta không thể ở mãi nơi nguyện đường, nơi cuộc sống an bình thư thái, cũng không thể hưởng một mình những ân huệ Chúa ban, mà cần biết ra đi, từ bỏ nếp sống đầy đủ vốn quen thuộc, có dám sẵn sàng đem Chúa đến những nơi chưa từng được nghe biết về Chúa hay không? Chúa vẫn tiếp tục mời gọi chúng ta xác tín niềm tin vào Ngài để sống chứng nhân giữa dòng đời đầy những bất công, nhiều bon chen và ích kỷ.

   Hơn thế nữa, chúng ta chỉ có thể bừng sáng rạng ngời khi dám hy sinh bản thân để hiến dâng cho Thiên Chúa và tha nhân bằng một tình yêu trao ban vô vị lợi. Chúng ta sẽ nhận ra khuôn mặt ngời sáng của Đức Kitô khi chúng ta đón nhận khuôn mặt đau khổ của nhau. Chúng ta sẽ minh họa được khuôn mặt sáng láng của Đức Kitô khi chúng ta luôn mang khuôn mặt vui tươi, an bình và hạnh phúc. Chấp nhận nhau, chấp nhận cả những khác biệt của nhau.

   Lạy Chúa, xin biến đổi chúng con để những lần chúng con gặp Chúa trong cầu nguyện, trong mỗi Thánh lễ, trong kinh nguyện, xin Chúa giúp chúng con biết biến đổi mình mỗi ngày, trở nên giống Chúa hơn trong suy nghĩ và hành động, hầu xứng đáng là con cái Thiên Chúa, để mọi người nhận ra được khuôn mặt ngời sáng, dịu dàng và yêu thương của Chúa trong cách sống cũng như nơi nét mặt vui tươi, khả ái của chúng con.

Nt: Lặng Thầm. Fmsr

Check Also

Hội Dòng Chúc Mừng Bổn Mạng Quý Chị em

Hội Dòng Chúc Mừng Bổn Mạng Quý Chị em